Đài Loan lạc quan về quan hệ với Mỹ thời Tổng thống Donald Trump

Đại diện của chính quyền Đài Loan tại Mỹ đã gọi Washington là “đối tác và đồng minh trời sinh” của Đài Bắc.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin trong bài phát biểu tại một lễ hội diễu hành nhân dịp năm mới ở Washington hôm 29/1, ông Stanley Kao, người đại diện của chính quyền Đài Loan tại Mỹ cho rằng mối quan hệ Mỹ và Đài Loan sẽ được cải thiện trong giai đoạn nắm quyền của tân Tổng thống Donald Trump. 

Đài Loan lạc quan về quan hệ với Mỹ thời Tổng thống Donald Trump - ảnh 1

Tân Tổng thống MỹDonald Trump và Nhà lãnhđạoĐài Loan Thái Anh Văn.

Theo ông Kao, quan hệ Mỹ - Đài Loan được xây dựng dựa trên tinh thần chia sẻ lợi ích chung bao gồm vấn đề nhân quyền, nền dân chủ, tự do ngôn luận, tôn giáo và lập pháp. Hai bên cũng có chung những lợi ích thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch, thể thao và công nghệ. 

Mối quan hệ giữa Washington và chính quyền Đài Bắc nhận được sự quan tâm của báo chí trong suốt giai đoạn ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016.

Cụ thể, ông Trump đã tiến hành điện đàm với Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào đầu tháng 12 năm ngoái. Hành động này đã khiến Trung Quốc vô cùng tức giận. Bởi đây là cuộc điện đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Đài Loan kể từ khi Washington và Bắc Kinh thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Ngoài ra, ông Trump còn đặt câu hỏi liệu Mỹ có nên duy trì quan điểm đối với chính sách “một Trung Quốc” vốn coi Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. 

Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh đã cắt đứt kênh đối thoại chính thức với Đài Loan sau khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Bắc. Giới chức Đài Loan còn cáo buộc chính quyền Bắc Kinh ngăn du khách đại lục tới Đài Loan th​am quan để gia tăng áp lực chính trị. 

Theo Cục Du lịch Đài Loan, so với năm 2015, số lượng du khách đại lục di chuyển qua eo biển Đài Loan đã giảm 16% trong năm 2016 tương đương con số 670.000 người. 

Minh Thu (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !