Đại học Trung Quốc phối hợp với quân đội tấn công mạng Hoa Kỳ?

Các nghiên cứu khoa học của một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc vừa được công bố cho thấy đại học này đã phối hợp với một đơn vị quân đội nước này để tiến hành tấn công mạng vào Hoa Kỳ.

Theo hãng tin AFP, các nghiên cứu này được công bố trên mạng và cho thấy Đại học Jiaotong, Thượng  Hải, Trung Quốc đã phối hợp với đơn vị 61398 của Quân đội Trung Quốc (PLA) để tiến hành nghiên cứu về an ninh mạng. 

Đại học Trung Quốc phối hợp với quân đội tấn công mạng Hoa Kỳ? - ảnh 1
Đại học Jiaotong Thượng Hải, Trung Quốc

Tháng trước, một công ty về an ninh mạng của Mỹ cho rằng một đơn vị quân đội Trung Quốc tại thành phố Thượng Hải đứng đằng sau một loạt vụ tấn công mạng vào các công ty Mỹ. Sau đó, Mỹ và Trung Quốc “lời qua tiếng lại” về các cuộc tấn công này.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói chuyện với tân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề an ninh mạng. Trung Quốc phủ nhận có liên quan tới các vụ tấn công mạng vào Hoa Kỳ và còn khẳng định chính quân đội nước này mới là nạn nhân của các vụ tấn công mạng bắt nguồn từ Hoa Kỳ.

Theo các nghiên cứu nói trên, một số nhà nghiên cứu của Khoa an ninh thông tin (SISE) thuộc trường Đại học Jiaotong, Thượng Hải đã phối hợp với đơn vị 61938 để nghiên cứu về an ninh mạng và hoàn thành những dự án từ năm 2007.

Một trong những nội dung nghiên cứu chung giữa trường đại học này và đơn vị 61938 là bản thiết kế của “một hệ thống giám sát quá trình xâm nhập” cho các mạng lưới máy tính và các cách thức đánh giá “biểu đồ tấn công” giúp chỉ ra con đường xâm nhập vào một mạng lưới máy tính.

Hiện chưa có bình luận gì từ đại học Jiaotong Thượng Hải về các bản nghiên cứu trên.

Theo thông tin trên website của trường Jiaotong, Xue Zhi, đồng tác giả của các nghiên cứu và là phó chủ tịch SISE, chính là người phát triển nên “nền tảng tấn công xâm nhập mạng” của Trung Quốc.

Đại học Jiaotong Thượng Hải là một trong những đại học hàng đầu của Trung Quốc nơi một số doanh nhân và chính trị gia hàng đầu nước này, trong đó có cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, đã  từng theo học.

Tùng Lâm

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !