Đại gia Việt nào "chơi đẹp" nhất khi ly hôn?

Vụ ly hôn của cặp vợ chồng Chủ tịch Trung Nguyên có lẽ là vụ ly hôn đình đám nhất trong số những vụ ly hôn của các đại gia Việt. Phân chia tài sản đang là tâm điểm nổi cộm khiến phiên tòa kéo dài, căng thẳng đỉnh điểm

Sau hơn 3 năm rạn nứt mối quan hệ với những nỗ lực hòa giải bất thành, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ là Lê Hoàng Diệp Thảo đưa nhau ra tòa để chấm dứt mối quan hệ vợ chồng.

Câu chuyện về phân chia tài sản là vấn đề phức tạp nhất trong vụ án này. Phía ông Vũ đề nghị phân chia tài sản theo tỷ lệ 70-30, trong khi bà Thảo đề nghị 50-50.

Tại phiên tòa, Chủ tọa dành nhiều thời gian khuyên nhủ hai vợ chồng suy nghĩ lại để làm lành. Tuy nhiên cả hai không tìm được sự đồng thuận. Thậm chí ông Vũ sẵn sàng đứng ra làm nguyên đơn sau khi bà Thảo đồng ý đề nghị rút đơn xin ly hôn.

Trước vụ ly hôn đình đám kể trên, đã có những vụ ly hôn gây chú ý dư luận trong giới đại gia Việt.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Vụ ly hôn ngàn tỷ của Phó Chủ tịch TPBank

Năm 2006, cộng đồng mạng dậy sóng bởi vụ ly hôn của vợ chồng một Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc FPT, hiện tại là Phó Chủ tịch TPBank.

Sau Quyết định ly hôn của TAND quận Ba Đình, ông T đã phải chuyển 50% số cổ phần FPT do ông sở hữu cho người vợ cũ của mình, bà H. Số cổ phiếu bà H nhận được là trên 1,8 triệu cổ phiếu của Công ty FPT.

Tại thời điểm đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nóng, trị giá cổ phiếu FPT do bà H được chia lên đến khoảng 1 nghìn tỷ đồng tại thời điểm bà được chia tài sản. Qua đó, bà H nghiễm nhiên trở thành một trong những người giàu nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, đây cũng được đánh giá là cuộc chia tay diễn ra trong êm đẹp nhất trong số những vụ ly hôn của giới đại gia Việt. Và không phải vụ ly hôn nào hai bên cũng tìm được tiếng nói chung.

Cuộc chia tay ngàn tỷ của đại gia Bảo Sơn

Năm 2010, bà Nguyễn Thanh Thủy – Phó Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn, đồng thời là con gái của Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn – ly hôn chồng là ông Bùi Đức Minh. Cuộc chia tay này được dư luận quan tâm bởi khối tài sản được ước tính lên đến 500 triệu USD (khoảng 10.000 tỷ đồng) của cặp vợ chồng này. 

Đây được coi là khối tài sản lớn nhất được tranh chấp trong các vụ ly hôn của đại gia Việt tính đến thời điểm hiện tại.

Tại quyết định ly hôn của TAND quận Hoàn Kiếm, về tài sản chung, nhà đất ở, công nợ chung không được quyết định phân chia. Do đó, ông Bùi Đức Minh đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm.

Tuy nhiên vụ việc chưa được giải quyết thì đầu năm 2012 công an Hà Nội đã bất ngờ bắt ông Bùi Đức Minh để điều tra về hành vi vu khống do dùng hàng trăm sim “rác” để nhắn tin vu khống, bôi nhọ một số lãnh đạo ban, ngành tại Hà Nội.

Khu vui chơi giải trí Thiên Đường Bảo Sơn.

Tập đoàn Bảo Sơn vốn nổi tiếng với khách sạn tư nhân cao cấp đầu tiên tại Hà Nội cũng như những dự án án lớn, nổi bật nhất là khu Thiên đường Bảo Sơn.

Ngoài tập đoàn Bảo Sơn, số tài sản này còn phân bố ở dạng cổ phần trong 7 công ty khác do Bảo Sơn làm chủ sở hữu. Theo ông Minh, số tài sản nghìn tỷ nói trên được xác lập trong thời kỳ hôn nhân, nhưng phần lớn cổ phần mang tên cổ đông là Nguyễn Thanh Thủy. Do đó, ông đòi chia số cổ phần tăng thêm đứng tên bà Thủy tại Công ty cổ phần tập đoàn Bảo Sơn và 7 công ty khác.

Ly hôn, tài sản đòi nhận nhưng nợ không muốn trả

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản hình thành sau hôn nhân sẽ được chia đôi khi ra tòa. Cùng với đó, nợ hình thành hôn nhân cũng được “chia” đều cho hai bên. Tuy nhiên, vụ ly hôn của ông chủ Tập đoàn Quốc tế Năm Sao, người vợ chỉ muốn nhận phần tài sản mà không chịu trả nợ cùng chồng.

Tháng 12/2012, TAND Quận 3, Tp.HCM mở phiên sơ thẩm vụ ly hôn giữa ông Trần Văn Mười (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn quốc tế Năm Sao) và vợ là bà Phạm Thị Hương Giang (phó Giám đốc CTCP giám định Đại Tây Dương).

Doanh nhân Trần Văn Mười.

Cặp vợ chồng đại gia này có khối tài sản trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng gồm: 10 biệt thự tại Tp.HCM, Vũng Tàu, Hải Phòng và nhiều bất động sản khác. Ngoài ra còn có cổ phần đầu tư vào CTCP Tập đoàn quốc tế Năm Sao, CTCP quốc tế Hòn Đảo Việt, CTCP đầu tư đô thị Sam My, CTCP vật tư nông nghiệp Vàm Cỏ Đông. Bà Giang yêu cầu được chia 50% tài sản trên.

Trong khi đó ông Mười lại cho rằng hầu hết số tài sản này là đi vay mượn, mua bán kiếm lời và do giá nhà xuống nên có khoản nợ 109 tỷ đồng và 6.804 lượng vàng. Ông Mười đề nghị tài sản sẽ ưu tiên trả nợ, phần còn lại sẽ phân chia. Tuy nhiên bà Giang cho rằng mình không biết và không có trách nhiệm phải trả. 

"Vua bánh mỳ" làm lại từ đầu sau ly hôn

Ông Kao Siêu Lực, người sáng lập ra thương hiệu nổi tiếng Đức Phát Barkery từ năm 1984. Với nghề cơ khí sẵn trong tay, ông tự mày mò, nghiên cứu, chế tạo máy đánh trứng, tạo ra nhiều mẫu khuôn bánh mới so với thị trường, từ đó ông được biết đến với biệt danh "vua bánh mỳ" khi sáng chế ra hơn 400 loại bánh.

Đến năm 2007, vụ ly hôn của ông bà chủ Đức Phát Barkery thu hút sự chú ý của dư luận. Ngày ra tòa ký đơn ly hôn, hai bên ý chia đôi mỗi người 10 cửa hàng nhưng thương hiệu Đức Phát thì chỉ có một, nên cuối cùng 2 bên thỏa thuận chỉ 1 người giữ thương hiệu và phía nhận phải trả cho phía mất 1 triệu USD.

Bà chủ Đức Phát đồng ý trả 1 triệu USD và giữ lại thương hiệu. Với số tiền này, ông quyết định mở hiệu bánh mới với tên ABC Bakery với số vốn 30 tỷ đồng.

Sau khi nhường lại thương hiệuĐức Phát Barkery cho vợ, ôngKao Siêu Lực thành công với thương hiệu ABC Bakery.

Hiền Anh (tổng hợp)
Từ khóa: Những vụ ly hôn đình đám của doanh nhân Việt Những vụ ly hôn đình đám Những vụ ly hôn đình đám của đại gia Việt Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ Lê Hoàng Diệp Thảo Tiểu sử của Trung Nguyên Sự hình thành của Trung Nguyên Phán quyết của tòa về vụ Trung Nguyên

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Nối dài đà tăng từ tuần trước

Giá xăng dầu hôm nay (29/5) trên thị trường thế giới có xu hướng đi lên theo đà tăng từ tuần trước. Tuần qua, giá dầu thế giới xác lập tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Lãi suất 29/5: Tiếp tục giảm mạnh, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao nhất?

VietA Bank, LPBank, NCB và NamA Bank là những ngân hàng mới nhất vừa giảm lãi suất huy động. Lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 6 tháng là GPBank 8,3%; ABBank 8,2%; NCB 8,1%; VietABank 8%...

Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 262,5 tỷ USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa nghiêng về xuất siêu 9,8 tỷ USD.

Giảm đến 50% cước phí khi gọi taxi qua ví VNPAY, ứng dụng ngân hàng

Từ nay đến 30/6, người dùng gọi taxi trên ví VNPAY và các ứng dụng ngân hàng sẽ nhận được nhiều mã giảm từ 30 - 50%.

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Ngày 26/5/2023, tại Nghệ An, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050).

Cây vải u hồng đặc biệt, từng giúp chủ kiếm 7 lượng vàng 1 vụ

“Chỉ một cây vải trong vườn vào mùa quả chín hái đi bán, số tiền thu được chồng tôi đem mua 7 lượng vàng”, bà Phạm Thị Hoa tiết lộ về cây vải u hồng đặc biệt của gia đình mình ngày trước.

Sau gán nợ đồ gia dụng, 'Shark' Thủy tính đưa Apax Leaders lên sàn

Egroup của "Shark" Thủy tiếp tục tái cấu trúc doanh nghiệp, ưu tiên trả nợ bằng bất động sản và đồ gia dụng cho nhà đầu tư. Ông Thủy còn tham vọng đưa Apax Leaders lên sàn chứng khoán trong tương lai.

'Trùm đất' Thủ Thiêm bán lỗ cổ phiếu, chuẩn bị thanh toán trăm tỷ trái phiếu

Doanh nghiệp sở hữu 90.000 m2 đất Thủ Thiêm đang bán lỗ hơn 180 tỷ đồng từ cổ phiếu quỹ trong bối cảnh doanh nghiệp này chuẩn bị thanh toán lô trái phiếu trị giá 800 tỷ đồng.

Bản tin tài chính sáng 29/5: Giá vàng giảm, USD và dầu có xu hướng đi lên

Giá vàng thế giới giảm tuần thứ 3 liên tiếp và đang mất đi lợi thế trước sự mạnh lên của đồng USD. Trong khi đó, giá dầu có xu hướng đi lên theo đà tăng từ tuần trước.

Dân Mỹ thắt chặt ‘hầu bao’, thế mạnh Việt hụt thu hàng tỷ USD

Mỹ từng là khách hàng lớn nhất của các mặt hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xuất khẩu. Tuy nhiên, lạm phát khiến dân Mỹ thắt chặt chi tiêu, Việt Nam "hụt thu" khoảng 1,84 tỷ USD từ thị trường này.