Đại diện huyện Từ Liêm: Lên quận chắc chắn giá đất cao hơn

Đại diện huyện Từ Liêm cho biết, có nhiều phương án lựa chọn tên 2 quận mới như: Từ Liêm và Tây Thăng Long, Từ Liêm và Mỹ Đình, Từ Liêm 1 và Từ Liêm 2, nhưng phương án Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm nhận được sự ủng hộ nhiều hơn cả.
Đại diện huyện Từ Liêm: Lên quận chắc chắn giá đất cao hơn - ảnh 1
Trưởng Ban tuyên giáo huyện ủy Từ Liêm Nguyễn Văn Việt trao đổi với báo chí chiều 2/12.
(Ảnh: Nguyễn Dũng)

Trả lời các câu hỏi của phóng viên tại Hội nghị thông tin báo chí về việc chia tách thành hai quận Từ Liêm chiều 2/12, Trưởng Ban tuyên giáo huyện ủy Từ Liêm Nguyễn Văn Việt cho biết, sau khi thành lập 2 quận sẽ phải điều động, luân chuyển bố trí cán bộ, biên chế tại hai quận. Mức biên chế đương nhiên sẽ tăng lên, nhưng tăng bao nhiêu, tăng như thế nào thì phải theo quy định của pháp luật, trên cơ sở bố trí đủ số lượng và chất lượng, đảm bảo cho hai bộ máy hoạt động bình thường để phục vụ tốt cho nhân dân.

Ông cho biết, việc điều chỉnh cán bộ hiện tại của huyện hiện chưa bàn tới nhưng tới đây sẽ bàn, và báo cáo lên thành phố. Nhưng cán bộ chủ chốt của huyện trong cấp ủy, HĐND được các xã, thị trấn điều lên, được đơn vị nào bầu cử sẽ ở lại đơn vị đó. Ông Việt ví dụ: “Tôi thuộc đơn vị bầu cử số 6, xã Tây Tựu, thì tôi phải ở quận Bắc Từ Liêm, tương tự các đồng chí khác cũng vậy”.

Giải đáp lý do tại sao lại có 2 tên Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, ông Việt cho biết trong đề án đưa ra nhiều phương án, gồm: quận Bắc Từ Liêm – Nam Từ Liêm; quận Từ Liêm và quận Mỹ Đình, quận Từ Liêm – Tây Thăng Long.

Lý do đưa xin ý kiến nhân dân tên gọi hai quận mới là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm vì phương án này trọng tâm, được nhiều ý kiến ủng hộ. Bởi sau nhiều lần điều chỉnh địa giới, sau 22 năm xây dựng trưởng thành, các thế hệ cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang đã dầy công vun đắp để có kết quả như ngày hôm nay. Mặt khác Từ Liêm cũng đi sâu vào tâm trí của người dân trong vùng.

Phương án quận Mỹ Đình cũng được xem xét. Tên gọi Mỹ Đình rất ấn tượng đối với nhân dân thủ đô, và cả nước cũng như cả các nước trong khu vực. Tuy nhiên phương án này lại không thỏa đáng, vì đây chỉ là tên một xã, các xã còn lại sẽ không thống nhất, đồng tình.

Tương tự tên gọi Tây Thăng Long rất hay nhưng cũng không thỏa đáng. Vì Thăng Long là tên cố đô trong lịch sử, nếu đặt cho một quận không xứng tầm.

Theo ông Việt, cũng có ý kiến nói tại sao không đặt là Từ Liêm 1 – Từ Liêm 2, vì phương án này có thể chia cắt được địa giới sau này, có thể thành Từ Liêm 3, 4…

“Tất cả các phương án đang được nghiên cứu, tiếp tục tập hợp ý kiến của nhân dân và của cán bộ, sau đó sẽ báo cáo huyện, thành phố rồi trình Chính phủ đưa ra quyết định cuối cùng” – ông Việt nói.

Sau khi chia tách, con đường 32 sẽ làm ranh giới hai quận. Khi chia tách xong, theo đề án quận phía Nam Từ Liêm đã có trụ sở tại vị chính trụ sở huyện hiện nay, vì trụ sở này nằm trên địa giới của quận phía nam. Còn trụ sở quận Bắc Từ Liêm được bố trí trên mặt đường Văn Tiến Dũng, gần trung tâm thể thao, nhà văn hóa huyện Từ Liêm hiện nay. Phía Bắc sẽ phải xây dựng toàn bộ cơ quan mới.

Khi tách ra tên gọi sẽ khác đi, lúc đó các loại giấy tờ như hộ khẩu, CMTND, con dấu, tổ dân phố… sẽ phải thay đổi. Hiện ngân sách cụ thể chưa được công bố, nhưng theo ông Việt, nguồn ngân sách chắc chắn nhà nước sẽ bố trí, còn bao nhiêu thì phải lập dự toán, trình thành phố phê duyệt.

Giải thích lý do việc thực hiện xin ý kiến nhân dân quá gấp gáp, ông Việt cho biết, đề án này đã được khởi động từ năm 2006. Thông tin này đã đến được với cán bộ lực lượng vũ trang và nhân dân trong quận. Nhưng vì mở rộng Hà Nội, và kỷ niệm 1000 năm Thăng Long nên việc điều chỉnh huyện Từ Liêm phải dừng lại.

“Việc lắng nghe ý kiến nhân dân, các tổ chức xã hội đã được tiến hành trong những năm qua. Thời gian này chỉ là đỉnh cao lấy ý kiến thôi. Việc xin ý kiến người dân sẽ có các phương án đồng ý – không đồng ý và đề xuất ý kiến khác. Kết quả cuối cùng sẽ lấy theo đại đa số tên được người dân ủng hộ, đề xuất nhiều nhất”.

Ông Việt nói thêm, theo đề án trình thì việc điều chỉnh và hai quận mới sẽ đi vào hoạt động được thực hiện vào 1/7/2014.

Trưởng ban tuyên giáo huyện Từ Liêm khẳng định, khi lên quận giá đất, đặc biệt giá đền bù sẽ cao hơn trước. Bên cạnh đó điều kiện để đầu tư cho cơ sở vật chất, an sinh xã hội chắc chắn sẽ được quan tâm hơn. Vì thế đại bộ phận nhân dân phấn khởi, đồng tình ủng hộ với chủ trương này.


Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !