Đại biểu Quốc hội: Cần chế tài cho việc giấu thông tin quy hoạch!

Sáng nay (21/11), tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Quy hoạch. Hầu hết các ý kiến đại biểu đều tán thành sự cần thiết ban hành Luật Quy hoạch nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác quy hoạch nhưng dự luật cần bổ sung, làm rõ thêm một số điều.

Cần công khai thông tin quy hoạch

Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu Phạm Văn Tuân (Đoàn ĐBQH Thái Bình) cho rằng, quy định về quản lý nhà nước trong dự thảo Luật Quy hoạch còn chung chung, tính khả thi không cao. Trong khi đó, một số nội dung không cần thiết như các hoạt động giám sát đã được quy định trong Luật Giám sát của Quốc hội, HĐND nhưng lại được đề cập trong dự luật này.

Đối với quy định công khai thông tin quy hoạch, đại biểu Phạm Văn Tuân đề nghị bổ sung thêm quy định các quy hoạch có liên quan nhiều đến cộng đồng dân cư cần được công bố công khai, rộng rãi để nhân dân biết tại trụ sở UBND các cấp. Đồng thời đề nghị bổ sung quy định về chế tài xử phạt trường hợp không công khai hoặc thông tin không chính xác, đầy đủ về các quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đại biểu Quốc hội: Cần chế tài cho việc giấu thông tin quy hoạch! - ảnh 1

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Đoàn ĐBQH Thanh Hóa)

Trong khi đó đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Đoàn ĐBQH Thanh Hóa) đề nghị bổ sung nội dung quản lý nhà nước về quy hoạch. Lý giải điều này, đại biểu Bùi Sỹ Lợi cho rằng, quy hoạch là công cụ để các cấp chỉ đạo điều hành và thực hiện nhiệm vụ chính trị, cụ thể hóa mục tiêu, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và các định hướng phát triển ngành, lãnh thổ, là cơ sở để xây dựng chính sách vai trò, quản lý nhà nước trong phạm vi điều chỉnh cần thiết.

Đồng tình với ý kiến của đại biểu Bùi Sỹ Lợi, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Đoàn ĐBQH Kiên Giang) cho rằng, cần có chương quy định quản lý nhà nước về quy hoạch bởi quy hoạch là công cụ quan trọng để giúp các cơ quan chức năng quản lý nhà nước nhưng các quy định còn tản mạn, chưa đủ, chưa rõ ràng nhiệm vụ của các ngành, các cấp trong vấn đề quy hoạch.

Thời kỳ quy hoạch phải dài hơn

Theo quy định trong dự thảo Luật, thời kỳ quy hoạch là 10 năm, tầm nhìn là 20 năm, các quy hoạch kết cấu hạ tầng phải có tầm nhìn từ 30 năm đến 50 năm.

Theo đại biểu Phùng Đức Tiến, đoàn Hà Nam, thời kỳ quy hoạch cần dài hơn so với dự thảo Luật, quy hoạch tối thiểu chung cho các loại quy hoạch là 20 năm, tầm nhìn 30 năm, quy hoạch ngành, vùng phải có tầm nhìn từ 50 năm; quy hoạch quốc gia phải có tầm nhìn từ 50-70 năm.

“Quy hoạch dài như vậy mới đảm bảo tính ổn định cho Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong điều hành nền kinh tế, trong đầu tư phát triển mà không bị động, không sợ thay đổi. Quy định dài như vậy cũng sẽ tạo áp lực cho các cơ quan lập quy hoạch phải có những dự báo, đánh giá dài hạn, đòi hỏi phải có sự đầu tư công phu trong công tác lập quy hoạch, tránh tình trạng dò dẫm, cóp nhặt, chắp vá” – đại biểu Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội: Cần chế tài cho việc giấu thông tin quy hoạch! - ảnh 2

Đại biểu Phùng Đức Tiến (Đoàn ĐBQH Hà Nam)

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Đoàn ĐBQH Bình Dương) cho rằng, quy hoạch cấp dưới cần phù hợp với quy hoạch cấp trên, như vậy dữ liệu quy hoạch tổng thể quốc gia phải có trước, làm cơ sở cho cấp dưới đối chiếu.

Bên cạnh đó, Đại biểu Phùng Đức Tiến đề nghị cần bổ sung nội dung hết sức quan trọng là nhà nước ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn chung để tạo sự đồng bộ, thống nhất trong các quy hoạch. 

“Ở các nước, quy hoạch hệ thống đô thị và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông rất đồng bộ, trong khi ở nước ta mỗi địa phương quy hoạch một kiểu, bộ mặt đô thị mỗi nơi một vẻ, nhìn chung là chắp vá, không có bản sắc riêng” – đại biểu Phùng Đức Tiến phát biểu.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !