Đại biểu HĐND “vừa đá bóng vừa thổi còi” nên hiệu quả thấp

Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách dành cả ngày 16/4 để thảo luận các vấn đề về dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Phiên thảo luận được truyền hình trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố để các đại biểu ở địa phương đều có thể được tham gia ý kiến.

2 phương án về mô hình tổ chức chính quyền địa phương được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu ra để các đại biểu Quốc hội thảo luận.

Cụ thể, phương án 1, tất cả các đơn vị hành chính quy định tại khoản 1 Điều 110 của Hiến pháp năm 2013 đều tổ chức cấp chính quyền địa phương (gồm Hội đồng nhân dân - HĐND và Ủy ban nhân dân - UBND) nhưng làm rõ trong Luật tổ chức chính quyền địa phương những điểm khác biệt về cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương ở nông thôn, đô thị và hải đảo.

Phương án 2, quy định ở các đơn vị hành chính như tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, xã, thị trấn tổ chức cấp chính quyền địa phương (gồm HĐND và UBND). Riêng ở phường, do đặc điểm đô thị, không tổ chức cấp chính quyền địa phương, chỉ tổ chức UBND để thực hiện nhiệm vụ của chính quyền địa phương tại phường.

Đại biểu HĐND “vừa đá bóng vừa thổi còi” nên hiệu quả thấp - ảnh 1

Nhiều ý kiến tại hội nghị đồng tình với phương án 1 với tổ chức chính quyền địa phương gồm HĐND và UBND.

Ủng hộ phương án 1, đại biểu Nguyễn Đình Bích (Hải Phòng) cho rằng, phương án này có ưu điểm rõ ràng, phù hợp với Hiến pháp 2013 quy định chính quyền địa phương tổ chức ở tất cả các đơn vị hành chính. Đồng thời, phù hợp với chính quyền của dân, do dân, vì dân, được người dân lựa chọn, ủy quyền thông qua cơ quan đại diện của mình ở tất cả các đơn vị hành chính.

ĐB Nguyễn Đình Bích đề nghị Luật phải phân định rõ, đầy đủ chức năng của HĐND và UBND để không xảy ra tình trạng lộn xộn, tạo được hoạt động đúng thẩm quyền, đúng trách nhiệm.

Theo ĐB Nguyễn Đình Bích, hiện nay HĐND số lượng đại biểu đông nhưng chưa mạnh, số lượng đông thì khó có thể thu hút được người thực sự làm việc đáp ứng được yêu cầu. Lại có thêm đại biểu mà “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, tức vừa ở cơ quan Ủy ban, vừa tham gia vào HĐND, nên hiệu quả hoạt động thấp.

“Tôi đề nghị số lượng đại biểu có thể rút xuống còn ở mức 2/3 số hiện nay, không nên đông mà phải mạnh, tỉ lệ đại biểu chuyên trách phải tăng lên khoảng 15-20 đại biểu ở mỗi địa phương để cơ cấu vào trong thường trực và các ban”, ĐB Nguyễn Đình Bích nói.

Còn ĐB Trần Du Lịch thì cho rằng, Luật phải giải quyết được các vấn đề tồn tại như chức năng nhiệm vụ của bộ máy hiện nay chồng chéo, không rõ ràng cái nào trung ương, cái nào địa phương, cái nào cấp huyện, cấp phường, xã…

Ông Lịch cho rằng: “Chồng chéo như vậy thì không bao giờ chúng ta nâng cao được chất lượng cho bộ máy hành chính, tinh giảm biên chế để nâng lương, để công chức sống bằng lương và chống nhũng nhiễu”.

“HĐND phải thực quyền để làm chứ quyết cái trên quyết rồi, bàn cái trên bàn rồi thì đòi quyền làm gì. Đại diện cho dân bao nhiêu cấp, người đại diện đó có bảo vệ được quyền lợi của người dân không? Bao nhiêu cấp không quan trọng nhưng có thực hiện quyền đảm bảo lợi ích của dân hay không? Làm sao có chính quyền trung ương mạnh, Chính phủ thống nhất những gì của Chính phủ, không có chuyện trên bảo dưới không nghe, nhưng phải có dư địa để địa phương quyết định, Trung ương không can thiệp mà chỉ kiểm tra xem có vi phạm lợi ích quốc gia hay lạm quyền không. Ta cứ bàn để hay bỏ HĐND, nếu giữ bộ máy hệ thống chính trị như hiện nay thì bỏ HĐND để làm gì?”, ĐB Trần Du Lịch nói.

Trước những vấn đề đó, ĐB Trần Du Lịch nói thêm: “Tôi tiếp tục đề nghị chúng ta nên mạnh dạn, Hiến pháp mở, chúng ta nên tiến tới tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp hoàn chỉnh: cấp tỉnh và cấp cơ sở. Nâng mạnh vai trò cơ sở, tương lai nhiều thị trấn thành thị xã, nhiều xã quy mô sẽ mở rộng ra, cũng có chính quyền cơ sở thực quyền đại diện cho nhân dân. Chúng ta còn có bước trung gian 5 năm duy trì chính quyền cấp huyện, cấp quận và dần dần phát triển nền hành chính có 3 cấp Trung ương và địa phương 2 cấp. Phương án này không xáo trộn gì hết, không ảnh hưởng hệ thống chính trị và có con đường để mở ra cho người đi sau tiếp tục khai thác”.

Minh Thư

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !