Đại biểu HĐND TP.HCM đề xuất cho tư nhân xử phạt người xả rác bừa bãi

Ngày 4/12, HĐND TP.HCM khóa 9 đã tổ chức kỳ họp lần thứ 6. Trong phần góp ý tại tổ, đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang cho rằng tình trạng giao thông, xả rác bừa bãi tại thành phố đang rất đáng lo ngại.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang nhiều lần bày tỏ bức xúc về các hành vi vi phạm tại đô thị.

Sẽ không có sự phát triển ở nơi giao thông hỗn loạn, rác thải bừa bãi

Theo ông Lê Nguyễn Minh Quang, hiện nay các loại xe chạy rất lộn xộn khi không có CSGT. Thậm chí ngay cả khi lực lượng này có mặt tại ngã tư cũng chỉ giải quyết các vụ va chạm, còn nhiều xe chạy ngược chiều, lấn tuyến, leo lên lề gần như không bị xử lý.

Tương tự là việc xả rác trên các kênh rạch. Theo ông Quang, HĐND thành phố nên đề nghị xã hội hóa hoạt động này, bởi ngay cả ở Pháp (nơi ông Quang từng du học) chính quyền cũng không thể xử phạt xuể, tuy nhiên khi xã hội hóa đã có chuyển biến.

“Cần đấu thầu, tổ chức cho tư nhân đứng ra thực hiện và để họ có chức năng xử phạt” – ông Quang đề xuất.

“Chúng ta thấy rằng bất cứ nơi nào tình trạng giao thông hỗn loạn, rác thải bừa bãi thì khó có hy vọng thành phố đó, đất nước đó phát triển” – ông cho hay, và đề nghị với cơ chế đặc thù mới thành phố có thể nâng cao mức phạt để xử nghiêm người vi phạm, bao gồm cả vấn đề xả rác và giao thông.

Đây không phải là làn đầu ông Quang đưa ra đề xuất này. Trước đó, trong phiên thảo luận chuyên đề về bảo vệ môi trường vào đầu tháng 5 năm nay ông từng đưa ra ý kiến tương tự. Tuy nhiên sau 7 tháng kiến nghị này vẫn chưa thành thực tế.

Rác chặn dòng chảy tại một con kênh ở quận 6.

Có mức phạt nhưng khó thực hiện

Trả lời vấn đề đại biểu Quang nêu ra, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng Nghị định 155 đã quy định rất cụ thể mức phạt cho hành vi này. Tuy nhiên bà thừa nhận cơ quan chức năng rất khó thực hiện.

Theo bà Mỹ, trong suốt năm 2017, Sở và UBND các quận huyện đã trao đổi nhằm triển khai các quy định nhưng cuối cùng hiệu quả xử lý chưa cao.

“Đó là do hành vi diễn ra nhanh, tức thời. Để lập biên bản xử lý vi phạm đòi hỏi phải có lực lượng đủ thẩm quyền xử lý” – bà Mỹ nhận định, đồng thời cho rằng ngoài cán bộ môi trường cần sự phối hợp của lực lượng trật tự đô thị, thanh tra xây dựng.

Bà Mỹ cũng thông tin rằng hiện Sở đang rà soát các khu vực thường xuyên có rác để lắp camera, biển cảnh báo nhằm ngăn ngừa hành vi trên.

Với đề xuất xã hội hóa hoạt động xử phạt, bà Mỹ cho biết sở sẽ tiếp thu, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp và bàn bạc với các quận, huyện… sau đó sẽ có tờ trình về công tác này.

Người dân đi xe lên vỉa hè đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

TP sẽ đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông lên gấp đôi?

Tiếp tục đề cập đến phát biểu của đại biểu Quang, Giám đốc sở Giao thông vận tải Bùi Xuân Cường thông tin: Nhu cầu vốn trong lĩnh vực giao thông giai đoạn 2016-2020 là khoảng 500.000 tỷ đồng. Tuy nhiên thành phố chỉ cân đối được 122.000 tỷ đồng.

Vì vậy ông Cường cho rằng việc tăng mức xử phạt lên gấp đôi hiện nay sẽ giúp thành phố có nguồn thu để đầu tư.

Tuy nhiên theo ông Cường thành phố có thể làm điều này mà không cần cơ chế đặc thù vì Luật xử phạt hành chính đã cho phép, Sở cũng đã có dự thảo văn bản và đang chờ Sở Tư pháp và Công an thành phố góp ý.

Ngoài ra ông Cường còn kỳ vọng vào việc có thêm nguồn thu khi thành phố được bán đất công, thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước (được giữ lại tỉ lệ % nhất định) theo cơ chế đặc thù.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !