Đà Nẵng xây cầu đi bộ qua sông Hàn: Thừa giấy vẽ voi?

Ngày 8/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị lấy ý kiến phản biện đối với dự án cầu đi bộ qua sông Hàn do Tập đoàn Sun Group làm chủ dự án, đầu tư theo hình thức BT với tổng vốn 30 triệu USD

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cho hay, dự án cầu đi bộ qua sông Hàn đã được chọn phương án kiến trúc cầu hình vỏ sò, đầu cầu bờ Tây nối với nút giao thông Đống Đa – Bạch Đằng (quận Hải Châu), đầu cầu bờ Đông nối với khu thương mại của dự án Olalani. Chức năng của cầu chỉ dành cho người đi bộ và đi xe đạp.

Đà Nẵng xây cầu đi bộ qua sông Hàn: Thừa giấy vẽ voi? - ảnh 1

Hội nghị lấy ý kiến phản biện đối với dự án cầu đi bộ qua sông Hàn do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức ngày 8/4 (Ảnh: HC)

Chủ trương của TP Đà Nẵng là thực hiện đầu tư xây dựng cầu đi bộ qua sông Hàn theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), với phương án hoàn trả vốn đầu tư cho dự án này từ tiền sử dụng đất của một số dự án khác.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, hoạt động phản biện xã hội là một nhiệm vụ mới, khó, chưa có tiền lệ. Đây là lần đầu tiên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện đối với một dự án kiến trúc trên địa bàn TP. 

Dự án này lại bao hàm rất nhiều yếu tố, cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, thẩm mỹ và có tính chất chuyên môn sâu về kỹ thuật, xây dựng nên lại càng khó hơn.

Do vậy, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã phối hợp với UBND TP chỉ đạo các đơn vị có liên quan như Sở GTVT, Tập đoàn Sun Group cung cấp thông tin, tài liệu về phương án kiến trúc quy hoạch cầu đi bộ qua sông Hàn để gửi cho các đại biểu nghiên cứu kỹ càng trước khi tham gia hội nghị phản biện. 

Đồng thời mời các chuyên gia trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội, các nhà khoa học và hoạt động thực tiễn, các kiến trúc sư… nghiên cứu viết bài phản biện chuyên sâu đối với dự án này.

Đà Nẵng xây cầu đi bộ qua sông Hàn: Thừa giấy vẽ voi? - ảnh 2

Ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group trình bày phương án thiết cầu đi bộ qua sông hàn theo hình vỏ sò (Ảnh: HC)

Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, Ủy ban MTTQ các quận, huyện cũng đã tiến hành tập hợp ý kiến của cán bộ, nhân dân, các đoàn viên, hội viên thuộc từng tổ chức để phản ảnh, kiến nghị những vấn đề TP cần quan tâm cũng như thể hiện mức độ đồng thuận đối với phương án cầu đi bộ qua sông Hàn.

Qua các phản biện được trình bày trực tiếp tại hội nghị hoặc được gửi đến Ban tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng sẽ tổng hợp đầy đủ, chính xác, trung thực bằng văn bản gửi đến Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND, UBND TP, các sở, ban, ngành liên quan để xem xét, tiếp thu, bổ sung hoàn thiện dự án. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời bằng văn bản về việc tiếp thu những ý kiến phản biện, những kiến nghị của Mặt trận theo đúng quy định.

Được biết, UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở GTVT thực hiện ký kết hợp đồng BT đối với dự án xây dựng cầu đi bộ qua sông Hàn do Sun Group làm chủ đầu tư. Ngày 28/6/2013, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng đã có Thông báo 157 thống nhất chủ trương xây dựng cầu đi bộ, nhưng thời điểm triển khai sẽ chậm lại, giãn ra. Khi có điều kiện, lãnh đạo TP sẽ quyết định cụ thể.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đình An (nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng), không ai cấm Đà Nẵng xây dựng thêm những cây cầu đẹp, hiện đại. Nhưng trong hoàn cảnh chung hiện nay, cách ứng xử có văn hóa là đồng cảm và chia sẻ, là không nên “sướng quá hóa rồ” làm những cái gì dễ gây phản cảm. Vì vậy ông rằng quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng như nêu trên là hợp lòng dân.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !