Đà Nẵng: Tòa xử ẩu vì cán bộ sợ... chó cắn!
Đà Nẵng: Tòa xử ẩu vì cán bộ sợ... chó cắn!
>> Bí thư Đà Nẵng: "Tụt hạng là còn được châm chước!"
>> Đà Nẵng: Tăng thu nhập cho CSGT để hạn chế tiêu cực
>> 'Ở Đà Nẵng, cứ phấn đấu tốt sẽ có cơ hội thăng tiến!'
![]() |
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh trực tiếp đến dự một phiên xét xử tại TAND TP Đà Nẵng - Ảnh: HC |
Tại buổi nói chuyện với hơn 4.500 cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của TP sáng 24/2, cùng với việc chỉ ra những yếu kém của ngành công an khiến bọn tội phạm đang có dấu hiệu bùng phát trên địa bàn, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh cũng đề cập nhiều vấn đề tồn đọng trong công tác xét xử, thi hành án của ngành toà án.
Ông Thanh đáng giá, TAND TP Đà Nẵng thuộc vào loại tốt so với cả nước, được cấp trên khen thưởng, không để án tồn đọng, không để xảy ra oan sai... Tuy nhiên cũng có không ít vụ xét xử mà theo ông là rất "buồn cười".
Ông đơn cử, có vụ xử chia quyền thừa kế, TAND TP Đà Nẵng tuyên chia cho mỗi người con một phần nhà đất. Nhưng trong đó có người được chia phần nhà đất mà trên đó có đến... 4 ngôi mộ. "Ông xử chia kiểu đó thì ai mà thi hành án cho được?" - ông Nguyễn Bá Thanh hói.
Ông cho hay, theo báo cáo mà ông nhận được thì trước khi xét xử vụ này, cán bộ TAND TP Đà Nẵng có xuống hiện trường. Nhưng vì... sợ chó cắn nên không dám vào mà đứng nhìn từ xa. Do đó họ không biết trong khu đất đó có mồ mả, khi về xét xử thì cứ theo giấy tờ mà chia!
Hoặc một vụ khác, có người mượn tiền có giấy tờ rõ ràng, rồi rắp tâm lừa đảo. Biết thế nào cũng bị kiện cáo nên người đó chuyển hết nhà cửa sang tên con. Đến khi xử thì cái nhà đó trở thành của người con; người cha không còn thứ của cải gì để trả cho người mà mình mắc nợ.
"Lẽ ra những trường hợp đó toà án phải kiến nghị với chính quyền huỷ bỏ chuyện sang tên cho con. Đã mượn thì phải trả, làm mất thì phải đền. Làm gì có chuyện vay rồi tẩu tán tài sản để xù?" ông Nguyễn Bá Thanh gay gắt.
![]() |
Và trực tiếp nhận đơn kiến nghị của người dân ngan trước cửa TAND TP Đà Nẵng - Ảnh: HC |
Ông nói thẳng các ngành nội chính của Đà Nẵng chưa khiến lãnh đạo TP yên tâm. Lãnh đạo TAND TP cứ tỏ ra tin tưởng nhưng cần phải coi chừng tiêu cực thông qua chỗ thư ký toà, sửa bán án, "lái" đầu này, "chích" thẩm phán kia.
"Đây mới là dân sự, còn hình sự nữa kia mới lắm chuyện. "Chạy" một hồi là đen thành trắng liền. Nhân danh nước CHXHCN Việt Nam để tuyên án nghe rất hùng dũng nhưng tuyên trật lất. Tuyên mà chẳng ai thi hành nổi. Nên người dân nhiều lúc oan ức lắm nhưng không biết làm chi chừ?" - ông Thanh bức xúc nói.
Đối với công tác thi hành án, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho hay, Trưởng Ban chỉ đạo thi hành án chính là Chủ tịch UBND TP, nhưng do "trăm công nghìn việc" nên phó thác cho cơ quan thi hành án làm gì thì làm. Cách đây mấy ngày, ông đã phải dùng đến quyền của Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội và Chủ tịch HĐND TP để giám sát 9 vụ nổi cộm. Qua đó chỉ ra cho các cơ quan toà án, thi hành án thấy nhiều điều trái khoáy đang gây bức xúc cho người dân. Hiện 9 vụ việc này đã được kết luận và sắp tới sẽ tập trung xử lý.
Ông cũng yêu cầu ngành toà án bắt buộc các thẩm phán trước khi xử án phải xuống hiện trường coi cho rõ ràng. Nếu không xuống hiện trường, chỉ nghe báo cáo lại rồi xử sẽ dễ dẫn tới không chính xác, gây oan ức cho người dân, khiến không thi hành án được và cuối cùng là dẫn tới án tồn đọng.
"Các ngành nội chính của TP có dám nói rằng đồng chí Bí thư nói thế thôi chứ ở mình không có tình trạng "chạy". Bọn tôi giải quyết là như Bao Công trở lên, công tâm, khách quan. Có dám nói rứa không?" - ông Nguyễn Bá Thanh đặt câu hỏi, nhưng không có bất cứ câu trả lời nào từ các cán bộ lãnh đạo, quản lý các ngành nội chính của TP đang ngồi trong hội trường.
HẢI CHÂU