Đà Nẵng tiến hành khảo sát năng lực cạnh tranh các sở, ngành, quận, huyện 2019

Thời gian thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và quận, huyện TP Đà Nẵng năm 2019 từ tháng 11/2019 đến tháng 6/2020; trong đó việc tổ chức khảo sát, điều tra sẽ được tiến hành trong tháng 3 – 4/2020.

Ngày 13/11, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký ban hành kế hoạch 7 về đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và quận, huyện (DDCI) TP Đà Nẵng năm 2019 do UBND TP Đà Nẵng là cơ quan chỉ đạo và Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng là cơ quan chủ trì.

UBND TP Đà Nẵng bắt đầu triển khai Kế hoạchđánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và quận, huyện trên địa bàn TP năm 2019 (Ảnh: HC)

Theo UBND TP Đà Nẵng, bộ chỉ số DDCI nhằm đánh giá năng lực điều hành của chính quyền các sở, ban, ngành và quận, huyện trên địa bàn TP, từ đó tạo động lực cải cách liên tục hướng đến tạo môi trường thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, các doanh nghiệp đang hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại đây.

Đối tượng được khảo sát là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã đang hoạt động, sản xuất kinh doanh, triển khai đầu tư dự án tại Đà Nẵng và có sử dụng dịch vụ hành chính công của sở, ban, ngành và quận, huyện trên địa bàn TP trong năm vừa qua.

Đối tượng được đánh giá gồm các Sở TN&MT, KH&ĐT, GTVT, Du lịch, NN&PTNT, Sở Xây dựng, Công Thương, LĐTB&XH, TT&TT, KH&CN; BQL Khu công nghệ cao và các KCN, Cục Thuế, Cục Hải quan, Cục QLTT, Bảo hiểm Xã hội Đà Nẵng; và các quận, huyện: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Hòa Vang. Sở KH-CN và Cục QLTT Đà Nẵng là 2 đơn vị mới bổ sung năm 2019 so với đợt khảo sát, đánh giá DDCI năm 2018.

Phương pháp thu thập dữ liệu khảo sát được thực hiện thông qua 03 hình thức: Khảo sát qua Bảng hỏi gửi qua đường bưu điện; Khảo sát qua phỏng vấn trực tiếp; Khảo sát bằng phiếu điện tử. Thời gian thực hiện từ tháng 11/2019 đến tháng 6/2020; trong đó việc tổ chức khảo sát, điều tra sẽ được tiến hành trong tháng 3 – 4/2020.

Bộ chỉ số đánh giá DDCI 2019 gồm 09 chỉ số thành phần: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; Tính năng động của lãnh đạo; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức; Cạnh tranh bình đẳng; Hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý; Tính ứng dụng công nghệ thông tin; Tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất.

Riêng với chỉ số “Tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất”, UBND TP Đà Nẵng lưu ý chỉ tính điểm, xếp hạng ở cấp quận, huyện; đối với cấp Sở, ban, ngành chỉ dùng để đánh giá mức độ điều hành của một số cơ quan, đơn vị liên quan và để so sánh sự tiến bộ qua các năm nhưng không tính điểm và không dùng để xếp hạng.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 9/10/2019, UBND TP Đà Nẵng tiến hành phiên họp thường kỳ và chính thức công bố kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh DDCI 2018. Theo đó, Sở TT&TT dẫn đầu khối sở, ngành và quận Cẩm Lệ dẫn đầu khối chính quyền địa phương; trong khi đó Sở TN&MT và quận Ngũ Hành Sơn xếp cuối ở hai khối này.

Qua đó, UBND TP Đà Nẵng cho hay, việc đánh giá năng lực cạnh tranh theo bộ chỉ số DDCI đã cung cấp cho lãnh đạo TP một công cụ hiệu quả để giám sát và chỉ đạo cải thiện chất lượng điều hành; đồng thời giúp lãnh đạo TP xác định được nhưng thực tiễn tốt trong cải cách hành chính tại các sở, ban, ngành, quận, huyện để nhân rộng ra các đơn vị khác.

DDCI cũng giúp đánh giá khách quan năng lực điều hành của lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn; tạo sự cạnh tranh, thi đua làm mạnh về chất lượng điều hành, từ đó tạo động lực cải cách một cách quyết liệt, đồng bộ trong việc nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

“DDCI cũng tạo ra kênh thông tin tin cậy, rộng rãi để doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến nâng cao năng lực điều hành của chính quyền địa phương các cấp; nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn TP; xây dựng hình ảnh thân thiện và cầu thị của cấp sở, ban, ngành và quận, huyện đối với cộng đồng kinh doanh” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !