Đà Nẵng sẽ thử nghiệm quy hoạch nhanh

Đà Nẵng hiện là TP duy nhất của Việt Nam và là một trong bốn TP trên thế giới được chương trình "Đại đô thị trong tương lai" của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức tài trợ thử nghiệm dự án quy hoạch nhanh trong thời gian tới.

Đà Nẵng sẽ thử nghiệm quy hoạch nhanh

Đà Nẵng sẽ thử nghiệm quy hoạch nhanh

Hội thảo quy hoạch nhanh tổ chức tại Đà Nẵng ngày 12/6 - Ảnh: HC

Ngày 12/6 tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo giới thiệu dự án "Quy hoạch nhanh cơ sở hạ tầng bền vững, quản lý môi trường và tài nguyên cho các đô thị năng động và hiện đại" do Hiệp hội Quy hoach nhanh của CHLB Đức, Chương trình Định cư con người của Liên hợp quốc và Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức.

Theo ông Dieter Steinbach, Trưởng dự án hợp tác Quy hoạch nhanh (Hiệp hội thúc đẩy phát triển công nghệ thân thiện với môi trường và xã hội Stuttgart, Đức), thế giới đang trải qua thời kỳ phát triển đô thị chưa từng có. Năm 2008, lần đầu tiên trong lịch sử, hơn một nửa dân số thế giới sống tại các đô thị.

Trong khi các đại đô thị đang thu hút sự chú ý của công chúng thì ở các đô thị nhỏ hơn cũng đang diễn ra nhiều thay đổi. Những đô thị này có nguồn lực hạn chế hơn các đại đô thị trong ứng phó với những thay đổi lớn và thường xuyên. Trong đó có rất nhiều đô thị năng động và đang gặp phải nhiều thách thức trong việc bắt kịp sự thay đổi, như cơ sở hạ tầng không đáp ứng nhu cầu, dân số ngày càng tăng và chưa thể đáp ứng sự phát triển một cách bền vững tương ứng với nguồn tài nguyên và môi trường.

Để ứng phó với tình hình này, quy hoạch nhanh được hình thành như là một phương pháp được khái niệm hoá thành một dạng quy hoạch tổng quan thích hợp nhằm cung cấp thông tin cần thiết để thiếp lập các kịch bản phát triển đô thị khả thi. Quy hoạch nhanh tập trung vào hệ thống cung cấp (nước, năng lượng, nông nghiệp đô thị) và hệ thống xử lý (chất thải, nước thải) bằng các phương pháp hiện đại.

Qua đó đảm bảo cho một đô thị phát triển cân bằng, đồng bộ, hạn chế đến mức thấp nhất các vấn đề tiêu cực phát sinh. Phương pháp quy hoạch nhanh được cho là phù hợp với các TP có tốc độ đô thị hoá và phát triển nhanh. Đó cũng là một trong những lý do để Đà Nẵng được chọn là một trong bốn TP trên thế giới triển khai thử nghiệm dự án này.

"Dự án quy hoạch nhanh hỗ trợ việc ra quyết định trong xây dựng và thực thi các chính sách, cũng như tăng cường công tác quản lý đô thị, phục vụ việc phối hợp quản lý tài nguyên đồng bộ với phát triển cơ sở hạ tầng môi trường trong quá trình phát triển đô thị nhanh chóng tại những môi trường đô thị năng động" - ông Dieter Steinbach nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý đã đưa ra nhiều thông tin, đề xuất quan trọng trong lĩnh vực quy hoạch phát triển đô thị tại Đà Nẵng cũng như các vấn đề đô thị mà TP đang phải đối mặt. Đây là cơ sở cho việc hoàn thành giai đoạn tiền đề của dự án, tiến tới xem xét tính khả thi, tạo nền tảng cho giai đoạn chính của dự án dự kiến sẽ được triển khai sau năm 2012.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !