Đà Nẵng quyết mở lối ra biển cho danh thắng Ngũ Hành Sơn

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói: “Mở lối ra biển cho Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn là việc mà Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đang quyết tâm làm!”

Từ khu danh thắng Ngũ Hành Sơn đi xuống biển đã bị rào kín hết

Sáng 27/4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Tại đây, nhiều cử tri lại bày tỏ bức xúc trước việc hàng loạt dự án khách sạn, resort nối tiếp nhau chắn ngang suốt 12km bờ biển qua địa bàn quận và yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng sớm có biện pháp mở các lối xuống biển cho người dân.

Cử tri Hoàng Văn Độ (tổ 95 phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) bày tỏ bức xúc...

Đặc biệt, nhiều cử tri bức xúc vì tuyến đường Huyền Trân Công Chúa nối từ Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn đến đường Võ Nguyên Giáp thì bị dự án của Công ty I.V.C. chắn ngang lối xuống biển. Thay mặt bà con phường Hòa Hải, cử tri Hoàng Văn Độ, cử tri Nguyễn Văn Kháng đều kiến nghị lãnh đạo TP cần sớm có giải pháp cho vấn đề này.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chỉ trả lời ngắn gọn là Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch khu vực này và sẽ sớm trình cấp có thẩm quyền để thực hiện. Trong khi đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, mở lối xuống biển cho Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn là việc mà Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đang quyết tâm làm.

“Khi đi kiểm tra, tôi có tâm sự với các đồng chí trong Ban Thường vụ và sau này Ban Thường vụ cũng đồng tình. Đó là cả một Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn mà lại không có lối nào xuống biển cả. Nếu chúng ta cứ chấp nhận như hiện nay thì từ khu danh thắng Ngũ Hành Sơn đi xuống biển đã bị rào kín hết rồi.

Vì vậy, TP đang thực hiện quy trình để lấy lại dự án đối diện khu danh thắng Ngũ Hành Sơn khoảng 4,1ha. Chúng tôi tin là chúng ta sẽ lấy lại được. Và 4,1ha đó sẽ là khu vực Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn mở rộng xuống biển. Có làm cái gì thì cũng chỉ là hoạt động văn hóa phục vụ người dân vui chơi giải trí.

Nhưng từ chủ trương cho đến trở thành hiện thực phải trải qua quy trình pháp luật nhất định. Phải đàm phán với doanh nghiệp để lấy lại dự án, nhưng quyết tâm của TP là sẽ lấy lại. Ngoài ra còn 1 – 2 dự án nữa ở quận Ngũ Hành Sơn mà chậm triển khai thì chúng ta cũng lấy lại luôn, giữ lại luôn!” – ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

trước việc người dân dưới chân núi Ngũ Hành Sơn bị bít lối ra biển

Singapore sẽ tham gia vào dự án Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn vừa là tâm linh, vừa là lịch sử. Hôm qua, trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sang Singapore thì Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký văn bản thỏa thuận để các nhà tư vấn Singapore kêu gọi đầu tư và góp ý trong quá trình Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch chung của TP; đồng thời nghiên cứu triển khai một số dự án đầu tư trong ngắn hạn và trung hạn tại Đà Nẵng, trong đó có dự án Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn.

“Với kinh nghiệm của một đất nước du lịch như Singapore thì họ đặt vấn đề mà chúng tôi thấy rất đáng suy nghĩ. Đó là từ cái lõi là khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, nếu mở rộng cả một khuôn viên rộng lớn đến sông Cổ Cò, khu di tích K20… thì Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn còn gắn thêm cả làng văn hóa Châu Á chẳng hạn. Đó sẽ là điểm đến du lịch rất tốt, chứ không chỉ đơn điệu như cách thức chúng ta đang làm với danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Ngũ Hành Sơn sẽ có tiềm năng rất lớn. Có người đề nghị mở cuộc vận động để làm sao khu danh thắng Ngũ Hành Sơn trở thành di tích quốc gia. Nhưng chúng tôi mong muốn trước hết chúng ta phải làm, phải có thực cái đã. Phải quyết tâm làm, và rất mong bà con cử tri quận Ngũ Hành Sơn cùng đồng lòng với TP, với quận!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

Lối xuống biển ở đường Hồ Xuân Hương sẽ được mở như thế nào?

Liên quan đến việc mở lối xuống biển cuối tuyến đường Hồ Xuân Hương, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho hay, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP, UBND quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với Sở Xây dựng đã họp các hộ dân dọc tuyến đường (thuộc hai phường Khuê Mỹ và Mỹ An) để lấy ý kiến thỏa thuận giữa nhà đầu tư với người dân. Phương án của TP đề nghị chỉ lấy lại 7m, nhưng người dân vẫn chưa thống nhất mà yêu cầu lấy một nửa của tuyến đường này.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho hay, lộ giới đoạn tiếp giáp với biển của tuyến đường Hồ Xuân Hương là 31,5m. Lãnh đạo TP đã trực tiếp kiểm tra và thống nhất phương án thu hồi một phần để làm đường xuống biển cho người đi bộ, đi xe đạp.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa bày tỏ quyết tâm thu hồi dự án để mở lối ra biển cho Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn (Ảnh: HC)

“Về phương án, sẽ giữ nguyên hiện trạng hạ tầng giao thông, cây xanh cảnh quan đã đầu tư kết hợp thiết kế lắp đặt hàng rào thép, trồng dây leo để đảm bảo kiến trúc cảnh quan, tạo ngăn cách giữa lối đi vào dự án và lối đi xuống biển công cộng” – ông Hồ Kỳ Minh cho hay.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng Đà Nẵng từng có quá trình mong mỏi kêu gọi đầu tư. Hiện nay, bên cạnh đường Hồ Xuân Hương là một khu khách sạn 5 sao rất đẹp, đẳng cấp quốc tế. Nhưng nguyện vọng của người dân về việc trả lại tuyến đường này để có lối xuống biển cũng hoàn toàn chính đáng.

“Vấn đề là giải quyết sao cho hài hòa giữa nguyện vọng của người dân địa phương với quy mô mà doanh nghiệp đã đầu tư, đảm bảo được lợi ích của doanh nghiệp, không phá vỡ quy hoạch của dự án, không làm ảnh hưởng việc kêu gọi đầu tư của TP? Nếu chúng ta ứng xử không tốt thì môi trường đầu tư của Đà Nẵng cũng sẽ có vấn đề.

Đồng thời cũng phải đáp ứng nguyện vọng của người dân là có lối xuống biển. Quy mô của lối xuống biển đó như thế nào thì tôi cũng rất mong quận Ngũ Hành Sơn cùng bà con, đặc biệt là ở phường Mỹ An chia sẻ để làm sao chúng ta có được một cách thức giải quyết hài hòa!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

Có cơ sở pháp lý để mở tuyến đường đi bộ, đi xe đạp dọc biển

“Với các lối xuống biển khác thuộc địa bàn quận Ngũ Hành Sơn cũng như trên toàn TP thì Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng có quan điểm chỉ đạo chính quyền TP cùng với doanh nghiệp thực hiện theo đúng Luật Biển. Theo đó, bãi biển là của cộng đồng. Sẽ lấy hết tất cả các bãi biển và phục vụ cho cộng đồng.

Chúng ta sẽ cố gắng đầu tư một con đường ranh giới giữa đất giao cho doanh nghiệp với phần đất bãi biển để có một con đường đi bộ, đi xe đạp dọc bãi biển của chúng ta. Ai cũng có quyền đi dạo chơi trên con đường đó. Hiện nay thì sự đồng thuận của doanh nghiệp và cơ sở pháp lý của chúng ta là hoàn toàn có thể.

Một là việc giao đất. TP không giao biển, không giao bờ biển cho doanh nghiệp. Từ mép nước trở vào 50m thì TP không giao. Thứ hai, theo Luật Biển thì bờ biển là của cộng đồng. Hiện nay TP đang làm việc này, tuy nhiên sau khi có chủ trương thì cũng cần những bước chuẩn bị kỹ càng nhất định dựa trên cơ sở pháp luật.

Trong thời gian vừa qua chúng ta phát triển các dự án ven biển một cách mạnh mẽ quá nên đôi khi quên cả lối xuống biển của người dân. Hiện nay lãnh đạo TP đang chỉ đạo các Sở rà soát lại tất cả các dự án ven biển và điều chỉnh những vị trí cho phù hợp với thực tế. Chúng tôi quyết tâm đảm bảo có các lối xuống biển cho bà con một cách đàng hoàng, để mỗi người dân luôn có cảm giác biển đó thuộc về mình!”

(Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói)

Điều chỉnh 5 dự án để mở lối xuống biển

“Trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn đã quy hoạch và xây dựng các bãi tắm biển công cộng như Sao Biển (7.999m2), Sơn Thủy (12.718m2), Non Nước (4.698m2), Tân Trà (11.102m2). Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch 05 dự án ven biển để triển khai lối đi công cộng xuống biển phục vụ nhân dân trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.

Gồm lối xuống xuống biển cuối tuyến đường Hồ Xuân Hương; lối đi công cộng 31,5 – 40m tiếp giáp giữa hai dự án Furama Resort và Ariyana; lối đi công cộng 10m phía Bắc Khu du lịch biển The Song; lối đi công cộng 4m từ đường Trường Sa ra bãi biển phía Nam dự án Futura Property Invest (Vinpearl Luxury, phường Hòa Hải) và lối đi công cộng 3,5m từ đường Trường Sa ra bãi biển phía Bắc dự án khách sạn biển Đông Phương (phường Hòa Hải).

Hiện nay một số lối xuống biển nêu trên đang nằm trong ranh giới các dự án và chủ các dự án đang quản lý phần diện tích này. Do đó, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn 2093/UBND-QLĐTh ngày 27/3 liên quan đến việc rà soát quy hoạch tổng thể các lối xuống biển trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.

Trong đó giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở TN-MT, BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các thủ tục tiếp theo đúng quy định, báo cáo lãnh đạo TP xem xét, quyết định trong tháng 4/2018. Trước mắt là tập trung mở lối xuống biển cuối tuyến đường Hồ Xuân Hương và lối xuống biển giữa hai dự án Furama và Ariyana”.

(Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn nói)

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !