Đà Nẵng ở đâu trong “Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” của Nhật Bản?

TS Hoàng Oanh (Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao): “Đà Nẵng hiện đang là một trọng điểm trong sáng kiến kết nối khu vực của Nhật Bản, cần phải tận dụng được cơ hội lớn này!”

Ngày 31/8, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo khoa học “Đà Nẵng chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha (1858 – 1860): Quá khứ và hiện tại” nhân kỷ niệm 160 năm ngày Đà Nẵng kháng Pháp (1858 – 2018). Hội thảo đã thu hút rất nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu nổi tiếng trong và ngoài nước tham dự,

Hội thảokhoa học “Đà Nẵng chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha (1858 – 1860): Quá khứ và hiện tại” do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 31/8 (Ảnh: HC)

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, cuộc hội thảo nhằm góp phần làm rõ hơn các nguyên nhân dẫn tới cuộc tấn công xâm lược Việt Nam của liên quân Pháp – Tây Ban Nha; về những diễn biến của cuộc chiến tranh Mậu Ngọ 1858; về vị trí, vai trò của Đà Nẵng trong công tác phòng thủ và bảo vệ đất nước; về những anh hùng nghĩa sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ Quốc. Qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu từ lịch sử để vận dụng vào tình hình mới của đất nước và của TP Đà Nẵng.

“Đà Nẵng luôn mang trong mình lợi thế đặc biệt quan trọng về vị trí địa chính trị, địa kinh tế. Không những nằm ở vị trí trung tâm của cả nước, Đà Nẵng còn được xem là trạm trung chuyển trên con đường thương mại từ Ấn Độ Dương qua Thái Bình Dương, là cửa ngõ để tiến vào khu vực Đông Nam Á lục địa và là vị trí then chốt cuối cùng của Hành lang Kinh tế Đông – Tây. Nói như vậy để mỗi chúng ta có thể hiểu được những giá trị đáng trân quý của lịch sử và tầm quan trọng của vị trí chiến lược của Đà Nẵng trong xu thế phát triển chung của đất nước và thời đại!” – ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

Với tầm nhìn chiến lược của một nhà ngoại giao, TS Hoàng Oanh (Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao) cũng xuất phát từ vị trí địa chiến lược của Đà Nẵng trong cuộc chiến tranh Mậu Ngọ 1858 để đưa ra nhiều định hướng trong quan hệ quốc tế hiện nay đối với TP bên sông Hàn qua tham luận “Đà Nẵng trong quan hệ quốc tế: Thực trạng và kiến nghị”.

Trong đó, đáng chú ý TS Hoàng Oanh nhấn mạnh, Đà Nẵng là một trong những nơi đầu tiên của Việt Nam có tiếp xúc với phương Tây, từng là thương cảng sầm uất, là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ lẫn đường biển. Tầm quan trọng về địa chiến lược của Đà Nẵng khiến cho nơi này luôn là nơi các nước phương Tây coi là bàn đạp để tiến hành các cuộc viễn chinh. Và hiện nay, vị trí quan trọng về địa chiến lược lẫn địa kinh tế của Đà Nẵng ngày càng được khẳng định mạnh mẽ ở tầm quốc gia lẫn quốc tế.

Theo TS Hoàng Oanh, hiện nay trong khu vực xuất hiện nhiều sáng kiến kết nối quan trọng, nhất là về cơ sở hạ tầng, như “Sáng kiến Vành đai Con đường (BRI) của Trung Quốc”, “Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Tự do Rộng mở” của Nhật Bản, Mỹ… Và ông đưa ra định hướng: “Đà Nẵng hiện đang là một trọng điểm trong sáng kiến kết nối khu vực của Nhật Bản, cần phải tận dụng được cơ hội lớn này”.

Bản đồ sáng kiến kết nối khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhật Bản

TS Hoàng Oanh nhấn mạnh: “Mặc dù Đà Nẵng không được ưu tiên cao trong sáng kiến Vành đai Con đường do nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, nhưng đây chưa hẳn là một điểm bất lợi. Một mặt, BRI là một sáng kiến khá tham vọng và hiện việc thực thi vẫn còn đang gặp nhiều trở ngại.

Mặt khác, nhiều nước trong khu vực cũng đang còn nghi ngại và duy trì thái độ chần chừ vì sợ rằng việc hợp tác trong các dự án của Trung Quốc có thể dẫn đến một số tác động xấu (chất lượng công trình, vấn đề lao động người Trung Quốc, các vấn nạn tham nhũng do tính minh bạch thấp của các dự án của Trung Quốc, và sự phụ thuộc về kinh tế vào Trung Quốc).

Trong khi đó, hiện Nhật Bản đang thúc đẩy sáng kiến kết nối khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó vai trò của Đà Nẵng được đặc biệt coi trọng. Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Nhật Bản thì kế hoạch kết nối của Nhật Bản trong khuôn khổ Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ tập trung vào kết nối theo hướng Đông – Tây; trong đó Việt Nam sẽ nằm trong khu vực trọng điểm, nếu thành công thì sẽ trở thành mô hình áp dụng tại các khu vực khác.

Trước mắt, Nhật Bản hướng đến hai kết nối ưu tiên là Hành lang Đông – Tây và Hành lang phía Nam, lấy Đà Nẵng và Cái Mép – Thị Vải làm các cảng cửa ngõ quan trọng. Đà Nẵng hiện đang là một trọng điểm trong sáng kiến kết nối khu vực của Nhật Bản, cần phải tận dụng được cơ hội lớn này. Đà Nẵng cũng cần theo dõi sát sao tình hình quan hệ giữa các nước trong khu vực, nhất là Trung Quốc – Nhật Bản, Trung Quốc – Hàn Quốc”.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !