Đà Nẵng: Năm 2019, việc thiết thực đầu tiên là nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai!

Sáng 1/3, tại “Tọa đàm mùa Xuân 2019”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nêu rõ: Năm 2019, việc làm thiết thực đầu tiên của chính quyền TP là phải nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh quan trọng có dấu hiệu chững lại hoặc giảm điểm như: tiếp cận đất đai, sự ổn định trong sử dụng đất...

Xây dựng Đà Nẵng thành một TP đáng sống, đáng đến đầu tư

Sáng nay (1/3), Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình “Tọa đàm mùa Xuân 2019” với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành; đại diện lãnh đạo một số đại sứ quán và cơ quan lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam; các hiệp hội, hội doanh nghiệp, nhà đầu tư…

Tại chương trình "Tọa đàm mùa Xuân 2019" sáng 1/3, UBND TP Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư cho 08 dự án với tổng vốn 493 triệu USD (Ảnh: HC)

Đây là năm thứ hai liên tiếp TP Đà Nẵng tổ chức chương trình “Tọa đàm mùa Xuân” với kỳ vọng sẽ tiếp tục là kênh thông tin trao đổi hữu ích, giúp lãnh đạo TP lắng nghe, tiếp nhận các ý kiến, đề xuất và hiến kế giúp TP xem xét điều chỉnh mô hình, chiến lược phát triển KT – XH, quy hoạch đô thị và định hướng thu hút đầu tư.

Đồng thời “Tọa đàm mùa xuân 2019” cũng là dịp để cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế chia sẻ những cảm nhận, đánh giá về môi trường đầu tư nhằm giúp Đà Nẵng tiếp tục cải cách hành chính, tạo môi trường và địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hiện hữu và tương lai mở rộng sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, năm 2018, kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng; cơ sở hạ tầng đô thị được xây dựng ngày càng hiện đại. Khối doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp 65 - 70% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; giải quyết việc làm cho hơn 32.700 lao động.

TP được Tạp chí du lịch danh tiếng “Live and Invest Overseas” (LIO) bình chọn là một trong 10 địa điểm tốt nhất để sống ở nước ngoài năm 2018 nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa “dư vị quá khứ” và “tinh thần đổi mới hiện đại”. Đà Nẵng còn được công nhận là ‘TP xanh cấp quốc gia giai đoạn 2017-2018’ do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) bình chọn.

“Tôi muốn nói lời “Cảm ơn” đến tất cả các doanh nhân, doanh nghiệp của TP. Tôi tin tưởng cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, chung tay cùng với chính quyền TP để xây dựng phát triển Đà Nẵng trở thành một đô thị sinh thái và thông minh, trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, một TP đáng sống và đáng đến đầu tư.

và trao Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư cho 11 dự án với tổng vốn gần 3,5 tỉ USD.

Lãnh đạo TP cũng rất hoan nghênh và gửi lời cảm ơn đến các đại sứ, tổng lãnh sự, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp và nhà đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục giới thiệu đối tác của mình đến kinh doanh và đầu tư tại TP Đà Nẵng” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Cũng theo ông Huỳnh Đức Thơ, năm 2018, TP Đà Nẵng lựa chọn là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” nhằm tạo cơ sở, tiền đề cho năm 2019 và các năm tiếp theo triển khai có hiệu quả các mục tiêu lớn đã đề ra. Đặc biệt, ngay đầu năm 2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 43 về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, mở ra cho TP những thuận lợi về cơ chế, chính sách đặc thù trong xây dựng và phát triển, tạo đà để vươn lên tầm cao mới, tạo động lực cho phát triển khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

“Chọn chủ đề năm 2019 là ‘Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư’, Đà Nẵng sẽ tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung của TP theo hướng phát triển bền vững, ưu tiên kêu gọi đầu tư vào công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, thương mại, du lịch. Đặc biệt, công tác thu hút đầu tư sẽ chú trọng trách nhiệm với cộng đồng, lựa chọn các dự án đầu tư hiệu quả góp phần phát triển TP theo hướng bền vững. Chỉ đạo quyết liệt, rốt ráo để tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án lớn, trọng điểm, có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH của TP” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Đà Nẵng phải xây dựng hệ thống đánh giá cao hơn PCI

Tại “Tọa đàm mùa Xuân 2019” cũng đã diễn ra lễ ký kết Hợp đồng lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; và Thiết  kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030. Lễ ký kết được thực hiện 3 bên, giữa đại diện UBND TP Đà Nẵng là BQL Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng, Tập đoàn Sakae Holdings và Công ty Subarna Jurong Consultants (Singapore).

Cùng với đó, UBND TP Đà Nẵng cũng tiến hành trao Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư cho 08 dự án với tổng vốn 493 triệu USD; và trao Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư cho 11 dự án với tổng vốn đầu tư đạt gần 3,5 tỉ USD.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại chương trình "Tọa đàm mùa Xuân 2019"

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhận định về các dự án vừa được trao Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư và Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư: “Có thể nói các dự án nêu trên đã theo đúng chủ trương, định hướng và lĩnh vực TP tập trung phát triển thời gian đến!”

Ông cũng đề nghị Đảng đoàn HĐND TP, Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để các dự án nêu trên triển khai đúng kế hoạch; đồng thời, đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết với TP trong việc triển khai dự án.

Về môi trường đầu tư, kinh doanh của Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa nêu rõ, TP luôn nằm trong nhóm dẫn đầu và sẽ tiếp tục như vậy. Tuy nhiên, các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vẫn được dùng cho đến nay là chưa đủ đối với Đà Nẵng - một TP luôn luôn nỗ lực cho khát vọng vượt lên, giữ vị trí dẫn đầu và vị thế tiên phong.

Vì vậy, bên cạnh việc tiếp tục phải giữ vững vị trí hàng đầu về PCI, Đà Nẵng cần phải rà soát lại thực chất các chỉ số này và tiếp tục xây dựng hệ thống đánh giá cao hơn, bám sát các tiêu chí quốc tế, đảm bảo chắc chắn rằng vị trí cao đó thực sự tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Trong đó, Đà Nẵng phải đặc biệt chú trọng tính minh bạch, hiệu quả và hiệu lực thực thi chính sách. Thực hiện nghiêm túc công tác cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh gọn, minh bạch, phù hợp nhu cầu thực tế của hoạt động đầu tư kinh doanh, đặc biệt thủ tục đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất. Đối với các vấn đề vượt quá thẩm quyền giải quyết của TP, phải báo cáo các bộ, ngành TƯ trong thời gian sớm nhất.

“Năm 2019, việc làm thiết thực đầu tiên của chính quyền TP Đà Nẵng là phải tập trung nâng cao các chỉ số quan trọng có dấu hiệu chững lại hoặc giảm điểm như: chỉ số tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất; chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng; tính minh bạch và tiếp cận thông tin!” – ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !