Đà Nẵng: Không để tồn đọng khách ở bến xe trong đêm giao thừa
Đà Nẵng: Không để tồn đọng khách ở bến xe trong đêm giao thừa
![]() |
Hành khách mua vé xe Tết tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng - Ảnh: HC |
Trao đổi với Infonet ngày 30/12, ông Bùi Thanh Thiện, Trưởng phòng Vận tải – Phương tiện (Sở GTVT Đà Nẵng) nhận định, thời gian nghỉ dài sẽ làm tăng nhu cầu về quê đón Tết của nhân dân, đồng thời giá vé máy bay tăng cao sẽ đẩy áp lực vận chuyển hành khách về phía đường bộ.
Để chủ động đáp ứng, Sở GTVT Đà Nẵng đã chỉ đạo đơn vị kinh doanh vận tải có kế hoạch phục vụ Tết rất cụ thể. Theo đó sẽ linh động tăng cường thêm chuyến tại các tuyến điểm có đông hành khách để giải tỏa bớt áp lực hành khách, điều chuyển xe chạy tuyến ít khách cho tuyến đang đông khách.
Nếu vẫn không đủ xe, Sở GTVT Đà Nẵng sẽ tiếp tục điều động các xe hợp đồng, kể cả xe du lịch, để tránh xảy ra tình trạng thiếu xe. Đồng thời điều động thêm xe buýt cho các tuyến giữa Đà Nẵng và các địa phương lân cận để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, nhất là trong những thời điểm 28 – 29 tháng Chạp. "Quan điểm của chúng tôi là phải giải quyết nhanh chóng lượng khách tồn đọng, kiên quyết không để bất kỳ một hành khách nào phải ở lại bến vào đêm giao thừa" - ông Bùi Thanh Thiện nói.
Đã thành quy luật, các tuyến xe từ Đà Nẵng đi ra phía Bắc sẽ đông khách vào dịp trước Tết và ngược lại. Do đó, hiện các quầy bán vé tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng đa phần tiếp những sinh viên, công nhân có nhu cầu về quê ăn Tết ở các tỉnh phía Bắc, nhất là khu vực Bắc miền Trung.
![]() |
Đà Nẵng khẳng định có lượng xe dồi dào phục vụ nhu cầu đi lại ngày Tết của người dân - Ảnh: HC |
Theo khảo sát của PV Infonet tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng, giá vé xe từ Đà Nẵng đi các chặng “nóng” như Đà Nẵng đi Hà Tĩnh, Vinh Thanh Hóa ... tăng từ 30 – 60% tùy thời điểm. Giá vé từ Đà Nẵng đi Tây Nguyên cũng tăng nhẹ từ 20 – 30% (xe Mai Linh tuyến Đà Nẵng – Đắk Lắk có giá 420.000 đồng so với giá 300.000 đồng những ngày trước đó). Các tuyến từ Đà Nẵng đi TP.HCM, Hà Nội trước và sau Tết cũng tăng từ 40 – 70% tùy từng nhà xe.
Nếu Mai Linh tăng 200.000 đồng/vé đi TPHCM sau Tết (từ 415.000 đồng lên 616.000 đồng đối với giường nằm; 315.000 đồng lên 505.000 đồng đối với vé ngồi) thì nhà xe Đại Phát chào bán tuyến Đà Nẵng – Hà Nội với giá 540.000 đồng (giường nằm, bao ăn) cho thời điểm trước Tết thay vì 340.000 đồng ở ngày bình thường. Cá biệt, nhà xe Hoàng Long cùng tuyến đã tăng giá gấp 3, từ 530.000 đồng lên 1.490.000 đồng vé...
Ông Lê Viết Hoàng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng cho biết, Bến xe Trung tâm Đà Nẵng cũng đã tăng cường lực lượng bảo vệ để đảm bảo an ninh trật tự trong bến. Đồng thời phối hợp với Sở GTVT và Công an Đà Nẵng có những chế tài đối với các xe vi phạm chở quá người, đón đỗ không đúng bến; cùng nhiều tình trạng vi phạm khác gây ảnh hưởng đến quyền lợi của hành khách.
Được biết từ đầu năm 2011 đến nay, Công ty cổ phần Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng đã phạt 214 xe vi phạm lần đầu (đình chỉ 1 phiên chạy); 44 xe vi phạm lần 2 (đình chỉ 5 phiên); 11 xe vi phạm lần 3 (đình chỉ 15 phiên) và 3 xe vi phạm lần 4 (cắt tuyến chạy).
HẢI CHÂU