Đà Nẵng: Khi lãnh đạo TP, Giám đốc Sở "tiền hậu bất nhất"...

Ông Huỳnh Đức Thơ gay gắt khi 8 lãnh đạo Sở đồng ý trình đề nghị HĐND TP ra nghị quyết giao quyền cho UBND TP quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C tuy nhiên tại kỳ họp HĐND thì chỉ có 1/44 đại biểu đồng ý Tờ trình này

Đà Nẵng đang tự làm khó mình

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT – XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng cảnh báo, để đạt các chỉ tiêu và tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP 9% mà HĐND TP Đà Nẵng cho năm 2020 là nhiệm vụ hết sức khó khăn (năm 2019 chỉ đạt 6,47% trong khi chỉ tiêu đề ra từ đầu năm là tăng 8 – 9%).

“Tuy nhiên hiện nay có những chính sách đã được Trung ương quy định rồi, nhưng Đà Nẵng vẫn triển khai chậm. Như vậy là chúng ta đang tự làm khó mình!” – Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng Võ Thị Như Hoa nói.

Bà nêu ví dụ, theo Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14 ngày 13/6/2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2020) thì HĐND các cấp quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án nhóm B, nhóm C sử dụng vốn ngân sách địa phương, bao gồm cả vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách cấp trên, các nguồn vốn hợp pháp của địa phương.

Trong trường hợp cần thiết, HĐND quyết định việc giao cho UBND cùng cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển, khả năng tài chính và đặc điểm cụ thể của địa phương (Khoản 7, Điều 17). Như vậy, Luật Đầu tư công mới không quy định trực tiếp thẩm quyền của UBND các cấp trong việc quyết định chủ trương đầu tư các dự án mà cần phải có sự giao quyền của HĐND các cấp trong trường hợp cần thiết.

Trên cơ sở đó, ngày 28/11/2019, UBND TP Đà Nẵng đã có Tờ trình số 8061/TTr-UBND đề nghị HĐND TP Đà Nẵng tại kỳ họp thứ 12 cũng là kỳ họp cuối năm 2019 (vừa diễn ra từ ngày 10 – 12/12) thông qua Nghị quyết giao thẩm quyền cho UBND TP quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C sử dụng nguồn vốn ngân sách TP được phân loại theo quy định tại Điều 10 Luật Đầu tư công 2019.

Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng Võ Thị Như Hoa: "Đà Nẵng đang tự làm khó mình!" (Ảnh: HC)

Theo UBND TP Đà Nẵng, đề nghị nêu trên nhằm đảm bảo sự chủ động, kịp thời quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm C khi Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14 có hiệu lực để làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo. Do lẽ, theo quy chế hoạt động của HĐND thì HĐND chỉ họp thường kỳ mỗi năm 02 lần và tổ chức họp bất thường khi Thường trực HĐND, Chủ tịch UBND hoặc ít nhất một phần ba tổng số đại biểu HĐND yêu cầu.

Trong khi đó, số lượng các dự án nhóm C sử dụng nguồn vốn ngân sách TP được quyết định chủ trương đầu tư hàng năm là rất lớn và chiếm đa số (cụ thể năm 2019 có khoảng 320 dự án nhóm C/tổng số 360 dự án, chiếm tỉ lệ trên 88%). Các cự án nhóm C phần lớn thuộc các lĩnh vực hạ tầng xã hội (gáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, cấp điện, cấp thoát nước, xử lý ngập úng, giao thông kiệt hẻm…), thời gian thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư ngăn và cần thiết phải được triển khai thực hiện ngay để phục vụ nhu cầu dân sinh.

“Nhưng vừa rồi UBND TP trình giao thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C thì HĐND TP chưa thông qua, với lý do chưa có Nghị định hướng dẫn. Theo chương trình, phải đến tháng 3/2020 HĐND TP mới tiến hành kỳ họp bất thường, như vậy ít nhất phải qua đầu tháng 4 thì các dự án nhóm C này mới có thể giao cho UBND TP quyết định chủ trương đầu tư được. Như vậy thời gian chúng ta triển khai bị kéo dài, chậm khoảng 4 tháng so với quy định của Luật Đầu tư công!” – Bà Võ Thị Như Hoa nói.

“Các anh thấy chính đáng thì phải bảo vệ ý kiến của mình chứ!”

Không thể cứ chờ đợi kéo dài như vậy, bà Võ Thị Như Hoa đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các Sở có liên quan chuẩn bị để trình HĐND TP sớm nhất việc phân cấp thẩm quyền nêu trên. Trong trường hợp HĐND TP chưa cân nhắc phân cấp những dự án nào theo tiêu chí nào thì UBND TP cần chủ động đề xuất những trường hợp cần thiết để HĐND TP quyết định giao cho UBND TP quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án nhóm C.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ điểm lại, trong lãnh đạo UBND TP và Giám đốc, Phó Giám đốc các Sở có 08 người hiện là đại biểu HĐND TP. UBND TP Đà Nẵng họp thông qua Tờ trình đề nghị HĐND TP ra Nghị quyết giao thẩm quyền cho UBND TP quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C sử dụng nguồn vốn ngân sách TP thì những người này đều biểu quyết đồng ý.

“Họp UBND TP đã biểu quyết thì ra kỳ họp HĐND TP các anh phải giữ lập trường chứ!” – Ông Huỳnh Đức Thơ. Tuy nhiên tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng vừa rồi, đa số trong 08 người nêu trên lại bỏ phiếu “bật” lại Tờ trình 8061/TTr-UBND của UBND TP Đà Nẵng. “Các anh có thấy kỳ họp HĐND TP vừa rồi chỉ có 1/44 đại biểu đồng ý với Tờ trình này không? Lẽ ra các anh thấy chính đáng thì phải bảo vệ ý kiến của mình chớ!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói gay gắt.

Không thấy các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng là lãnh đạo UBND TP, Giám đốc Sở, ngành có mặt tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT – XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 28/12 nói lại lời nào trước phát biểu này của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ.  

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !