Đà Nẵng: Giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất trễ hẹn khá cao

Đó là ghi nhận của Sở Nội vụ Đà Nẵng sau đợt kiểm tra mới đây về tình hình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất một cấp tại các quận Liên Chiểu, Thanh Khê và Cẩm Lệ.

Đà Nẵng: Sai sót, trễ hẹn hồ sơ phải xin lỗi dân bằng văn bản

Đà Nẵng: Giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất trễ hẹn khá cao - ảnh 1
Người dân đến giao dịch tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất một cấp quận Hải Châu (Đà Nẵng) - Ảnh: HC

Theo thông tin từ Sở Nội vụ Đà Nẵng ngày 24/10, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra xác suất hồ sơ đối với các thủ tục hành chính về cấp mới; cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận trong trường hợp chuyển mục đích và tách thửa đất từ ngày 01/8/2012 đến 27/9/2012 tại các quận nêu trên.

Qua đó cho thấy, kể từ khi triển khai thí điểm mô hình một cấp được phê duyệt tại Quyết định 447/QĐ-TTg (17/4/2012) của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 5127/QĐ-UBND (26/6/2012) của UBND TP Đà Nẵng thì tỉ lệ hồ sơ trễ hẹn là khá cao, khoảng 20%.

Nguyên nhân, theo Sở Nội vụ Đà Nẵng, do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất một cấp của các quận kiểm tra giải quyết hồ sơ chậm hơn so với quy định hiện hành của UBND TP Đà Nẵng tại Quyết định 31/2012/QĐ-UBND ở các khâu kiểm tra tính pháp lý, khâu đo đạc hiện trạng đất trên thực tế…

Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất một cấp TP cũng giải quyết hồ sơ chậm hơn so với quy định tại Quyết định 31/2012/QĐ-UBND do qua nhiều khâu kiểm tra, dẫn đến trình ký chậm. Nhiều hồ sơ đã được ký nhưng từ 3 - 5 ngày sau thời điểm ký thì phòng chuyên môn mới trả cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả…

Bên cạnh đó, việc xác định nghĩa vụ tài chính của Cục Thuế TP chậm so với quy định hiện hành (căn cứ hồ sơ của tổ chức sử dụng đất nộp tại Chi nhánh quận Liên Chiểu, Thanh Khê); tương tự là việc giải quyết hồ sơ đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa đất tại Phòng TN-MT thuộc UBND các quận. Đồng thời người sử dụng đất không kê khai đầy đủ, chính xác giữa hồ sơ và tình trạng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên thực tế (khác biệt giữa hồ sơ và thực tế).

Ngoài ra, việc sử dụng ứng dụng phần mềm một cửa đã được UBND TP Đà Nẵng triển khai vào quản lý quy trình tiếp nhận và trả kết quả tại các Chi nhánh không kịp thời về thời gian, đầy đủ về trách nhiệm xử lý hồ sơ theo phần mềm (ngay cả với các hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi nhánh). Do đó việc tổng hợp, thống kê, quản lý và báo cáo số liệu hồ sơ gặp nhiều khó khăn, không chính xác.

Trước tình hình đó, Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết đã có văn bản thông báo và đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thí điểm để mô hình Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất một cấp hoạt động hiệu quả hơn, nâng cao tỉ lệ hồ sơ sớm và đúng hẹn để phục vụ người dân tốt hơn.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !