Đà Nẵng đề nghị thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Ngày 29/6, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết vừa báo cáo Bộ Nội vụ về việc TP này đã sẵn sàng tham gia thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị.

Đà Nẵng đề nghị thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Đà Nẵng đề nghị thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Đà Nẵng đã sẵn sàng tham gia thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị - Ảnh: HC

Theo đó, đô thị Đà Nẵng có diện tích và quy mô dân số vừa phải, tốc độ đô thị hoá cao, số lượng đơn vị hành chính tinh gọn, các điều kiện về dân trí, trình độ cán bộ công chức, mức độ sẵn sàn về ứng dụng CNTT cao... Đó là các yếu tố thuận lợi để TP sẵn sàng tham gia đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) đang được Bộ Nội vụ khẩn trương xây dựng.

Được biết, đề án thí điểm mô hình CQĐT của Đà Nẵng có một số nét chính như: CQĐT là một cấp chính quyền hoàn chỉnh, gồm cơ quan quyền lực nhà nước địa phương (HĐND) và cơ quan chấp hành, hành chính tại địa phương (Ủy ban hành chính - UBHC). Cấp hành chính trung gian là quận và phường. Cấp hành chính trung gian không có HĐND, không được cấp ngân sách, có nhiệm vụ tổ chức thực hiện một số chức năng quản lý của chính quyền cấp trên.

UBHC TP do Chủ tịch (Thị trưởng) đứng đầu, UBHC quận, huyện do Quận trưởng đứng đầu, chuyển từ chế độ làm việc tập thể của HĐND hiện nay sang chế độ lãnh đạo và chịu trách nhiệm cá nhân của Quận trưởng. Các cơ quan chuyên môn thuộc cơ quan hành chính thành phố tuỳ điều kiện có thể tổ chức thành các khối chủ yếu như: quản lý kinh tế, xã hội, tổng hợp... Có thể thành lập các tổ chức chuyên ngành khác như Sở các vấn đề tình trạng khẩn cấp, Cảnh sát đô thị...

Trước đó, ngày 28/6, báo cáo với đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng dẫn đầu, ông Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: "Hiện chính quyền TP Đà Nẵng đã chuẩn bị hoàn tất các nội dung cơ bản xây dựng đề án thí điểm mô hình CQĐT và đề nghị Trung ương cho phép áp dụng thí điểm mô hình CQĐT với các bộ máy, thể chế, cơ chế chính sách, cách làm phù hợp".

Tuy nhiên, việc xây dựng CQĐT là một việc làm rất mới và phức tạp, đụng chạm đến hàng loạt các vấn đề, đòi hỏi có sự thay đổi lớn về thể chế, bộ máy tổ chức, các chính sách... Do vậy, TP Đà Nẵng kiến nghị Trung ương cần sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992, xây dựng mô hình tổ chức, hoạt động của các tổ chức Đảng các cấp phù hợp, ban hành các văn bản pháp luật liên quan về tổ chức bộ máy, có những thay đổi cơ bản, mạnh mẽ, toàn diện nhằm tạo hành lang pháp lý thích hợp cho CQĐT hoạt động hiệu quả.

TP Đà Nẵng cũng kiến nghị một số vấn đề khác như: Thị trưởng sẽ do nhân dân trực tiếp bầu ra, thực hiện mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch (Thị trưởng); HĐND TP là cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương, quyết định các quyết sách quan trọng, giao UBND TP thực hiện và quyết định bộ máy của các cơ quan hành chính tuỳ theo tình hình cụ thể tại địa phương.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, việc xây dựng thí điểm mô hình CQĐT ở các đô thị lớn rất phức tạp, sẽ làm thay đổi một cách toàn diện bộ máy tổ chức nhà nước, nhân sự từ Trung ương đến địa phương. Vì vậy cần phải có các bước chuẩn bị kỹ, khoa học, phù hợp với tình hình thực tế của đất nước. Trong khi đó thời gian không còn nhiều, khối lượng công việc rất lớn.

Việc Bộ Nội vụ tổ chức làm việc với các TP lớn như Đà Nẵng, tiếp đến là TP.HCM... là nhằm cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp, kiến nghị, đề xuất hoàn chỉnh đề án để có thể trình lên Ban Cán sự Đảng, Chính phủ xem xét xem xét lần thứ nhất vào ngày 30/7 tới.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !