Đà Nẵng đề nghị Quốc hội giải quyết tranh chấp địa giới với TT-Huế

Sáng 10/12, vụ việc tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp phép cho Công ty Thế Diệu (Trung Quốc) thực hiện dự án trên núi Hải Vân tiếp tục làm nóng phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII

Hai quyết định “chồng lấn”

Đại tá Thái Thanh Hùng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Đà Nẵng thuật lại, khi ông ra kiểm tra dự án của Công ty Thế Diệu trên núi Hải Vân thì thấy khu nhà hai tầng và toàn bộ dự án của họ nằm trên đất Đà Nẵng. 

“Ta không thể để như thế được mà phải có ý kiến. Và nói gì thì nói, lãnh đạo TP phải giữ cái này. Tình hình phân định chưa rõ thì ta phải giữ chứ không thể để họ làm như vậy!” – Đại tá Thái Thanh Hùng nói.

Đà Nẵng đề nghị Quốc hội giải quyết tranh chấp địa giới với TT-Huế - ảnh 1

Đại tá Nguyễn Quốc Bình, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng trả lời phỏng vấn báo chí bên lề kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng đang diễn ra (Ảnh: HC)

Đại tá Nguyễn Quốc Bình, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cho hay, theo Quyết định 1771 (tháng 9/2008) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô thì dự án 200ha của Công ty Thế Diệu nằm trong quy hoạch này và thuộc Thừa Thiên – Huế (TT-Huế). 

Sau đó, tháng 8/2013, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký Quyết định 791 điều chỉnh địa giới hành chính của TP Đà Nẵng thì 200ha đất vừa nêu lại nằm trên địa giới hành chính của Đà Nẵng.

“Như vậy là có hai quyết định “chồng lấn” về địa giới hành chính, còn tranh chấp ranh giới giữa Đà Nẵng và TT-Huế thì đã từ rất lâu rồi vẫn chưa phân giải. Thẩm quyền xử lý việc này chỉ có Quốc hội và Thường vụ Quốc hội mới quyết định được, chứ Chủ tịch hai tỉnh, thành ngồi lại với nhau tôi thấy cũng khó, còn chúng tôi nhận trách nhiệm quản lý để giữ chứ không được tranh chấp về địa giới hành chính. Cái này thuộc lĩnh vực của hai địa phương” – Đại tá Nguyễn Quốc Bình nói.

Rồi ông tiếp tục thông báo để cử tri Đà Nẵng hiểu rõ không phải lãnh đạo TP và lực lượng chức năng không biết tình hình xảy ra trên núi Hải Vân, đặc biệt là việc Công ty Thế Diệu nhắm vào một vị trí đắc địa về chiến lược quốc phòng, an ninh. 

Công ty này có 66% vốn của ông Lục Vương Sinh (quốc tịch Trung Quốc), 15% của Công ty Silver Shores (100% vốn đầu tư nước ngoài do doanh nhân người Trung Quốc làm chủ)...; đã ký quỹ 2 triệu USD để triển khai dự án trị giá 250 triệu USD ở khu vực mũi Cửa Khẻm.

Đại tá Nguyễn Quốc Bình khẳng định hoàn toàn không có chuyện “mấy ông biên phòng, công an, quân đội được giao nhiệm vụ, trọng trách giữ mà để người ta lấy đất của mình”. Ngược lại, Đồn trưởng Đồn Biên phòng 244 (quận Liên Chiểu) được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến trực tiếp giao nhiệm vụ làm tổ trưởng thường xuyên theo dõi tình hình xung quanh dự án này, kịp thời báo cáo và tham mưu cho lãnh đạo TP để báo cáo cấp trên xử lý chứ TP Đà Nẵng không thể trực tiếp đứng ra xử lý vấn đề này, các lực lượng vũ trang cũng không thể xử lý được.

Kiến nghị Quốc hội xử lý dứt điểm càng sớm càng tốt

Tuy Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Chính phủ dừng dự án của Công ty Thế Diệu và có ý kiến đề nghị Quốc hội, Thường vụ Quốc hội giải quyết địa giới hành chính giữa Đà Nẵng và TT-Huế nhưng trong bối cảnh “Đà Nẵng bảo của Đà Nẵng, TT-Huế bảo của TT-Huế, còn hai quyết định chồng lấn là của Chính phủ ký”, Đại tá Nguyễn Quốc Bình cho rằng Đà Nẵng cần làm đúng trách nhiệm là lên tiếng để TƯ quyết định.

Đà Nẵng đề nghị Quốc hội giải quyết tranh chấp địa giới với TT-Huế - ảnh 2

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: "Đà Nẵng là Việt Nam, TT–Huế cũng là Việt Nam”, có tranh chấp giữa hai địa phương thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Quốc hội!" - (Ảnh: HC)

Cả ông và Đại tá Thái Thanh Hùng cùng đồng quan điểm đề nghị HĐND TP Đà Nẵng cần đưa vào Nghị quyết của kỳ họp lần này kiến nghị Chính phủ và Quốc hội sớm phân định rõ ràng, chính xác địa giới hành chính giữa Đà Nẵng và TT-Huế trên núi Hải Vân, sớm giải quyết dứt điểm vấn đề chừng nào càng tốt chừng đó để tránh chồng lấn vì đây là vị trí chiến lược và cũng để “thông đường dư luận”.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng xác nhận có sự chồng lấn trong các quyết định của TƯ về địa giới hành chính giữa Đà Nẵng và TT-Huế trên núi Hải Vân, khi mà TT-H có quyết định của Chính phủ, rằng mũi Cửa Khẻm thuộc TT-H; nhưng Đà Nẵng cũng có quyết định của Chính phủ, rằng khu vực đó thuộc Đà Nẵng.

“Theo quy định là phải giữ nguyên hiện trạng, nhưng đúng là nếu mình phát hiện ngay từ đầu việc “đội bạn” ra xây dựng như thế để trao đổi, kiến nghị dừng lại khi mới đổ móng thì có khi hay hơn. Bây giờ để mọc lên cái nhà hai tầng như thế thì cũng không hay lắm. Về phía Đà Nẵng cũng phải rút kinh nghiệm!” – ông Trần Thọ nói.

Ông cho hay, lãnh đạo Đà Nẵng đã báo cáo đầy đủ tình hình cho Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng và cử Phó Chủ tịch HĐND TP Huỳnh Nghĩa khi ra họp Quốc hội thì trực tiếp gặp các vị lãnh đạo cao cấp để báo cáo cụ thể vấn đề và kiến nghị “đội bạn” TT-H dừng triển khai dự án của Công ty Thế Diệu. Các vị lãnh đạo cấp cao đã theo dõi, chỉ đạo xử lý rất sát sao và việc TT-Huế dừng dự án là rất phù hợp. Đà Nẵng rất hoan nghênh điều này vì lợi ích chung về an ninh quốc phòng.

Theo ông, cả hai bên cần hết sức nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không để bất cứ dự án nào có liên quan đến quốc phòng triển khai trên địa bàn đang có tranh chấp này. Đồng thời ông nêu rõ, trong vấn đề địa giới hành chính trên núi Hải Vân thì “Đà Nẵng là Việt Nam, TT–Huế cũng là Việt Nam”, có tranh chấp giữa hai địa phương thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Quốc hội.

“Trước mắt, hai bên cần nghiêm túc trong việc vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an ninh quốc phòng. Chúng ta hết sức kiên quyết nhưng thái độ phải nghiêm túc, có cấp trên, có Chính phủ, có Quốc hội chứ không được làm phức tạp thêm tình hình” – ông Trần Thọ lưu ý các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !