Đà Nẵng: Chính thức đề nghị thu hồi dự án thủy điện Sông Nam-Sông Bắc

UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương và chính thức đề nghị kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII xem xét quyết định việc thu hồi dự án thủy điện Sông Nam – Sông Bắc đã “treo” suốt 5 năm nay.

Ngày 7/7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến vừa ký văn bản số 93/BC-UBND (ngày 3/7) báo cáo kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (khai mạc sáng 8/7) về tác động môi trường của dự án thủy điện Sông Nam – Sông Bắc.

Đà Nẵng: Chính thức đề nghị thu hồi dự án thủy điện Sông Nam-Sông Bắc - ảnh 1

Khởi công tháng 6/2010 nhưng đến nay thủy điện Sông Nam - Sông Bắc vẫn chưa thực sự triển khai và vấp phải nhiều sự phản đối của các sở, ngành, địa phương tại Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo đó, dự án này nằm trên địa bàn xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) gồm 4 cụm công trình thủy điện: Sông Bắc 1, Sông Bắc 2, Sông Nam và Na Sim với tổng công suất lắp máy 49,2MW, hàng năm cung cấp khoảng 151,62 triệu kWh điện. Tổng diện tích dự án 1.038,09ha; trong đó sử dụng diện tích đất rừng 892,81ha, diện tích sông suối 79,88ha...

Dự án do Công ty cổ phần Thủy điện Geruco Sông Côn (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam) làm chủ đầu tư, được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 22/6/2009. Tuy nhiên thủy điện Sông Nam – Sông Bắc đã trở thành dự án “treo” kéo dài suốt 5 năm qua. Geruco Sông Côn chỉ mới hoàn thành một số bước thủ tục, triển khai vài gói thầu phụ trợ như rà phá bom mìn, đường thi công, điện thi công và trong thời gian đã có nhiều dư luận không đồng tình với dự án thủy điện này trên địa bàn Đà Nẵng.

Trước tình hình đó, ngày 27/6, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã chủ trì cuộc họp lấy ý kiến của các sở, ban ngành địa phương lần cuối về dự án này. Tại cuộc họp, Geruco Sông Côn giải thích nguyên nhân chính khiến dự án kéo dài suốt 5 năm vẫn chưa thành hình là do khủng hoảng kinh tế dẫn đến giá vật tư, nguyên nhiên liệu, nhân công tăng nên chủ đầu tư phải phân tích lại các yếu tố kinh tế kỹ thuật.

Geruco Sông Côn cũng cho biết, theo Quyết định 38/QĐ-TTg (ngày 5/1/2013) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) giai đoạn 2012 – 2015 thì Geruco là đối tượng thoái vốn. VRG không tiếp tục đầu tư để xây dựng thủy điện Sông Nam – Sông Bắc và đã làm việc với một số đối tác để thoái vốn, dự kiến trong tháng 6/2014 hoàn tất việc đàm phán để bảo đảm dự án được triển khai lại trong thời gian sớm nhất.

Theo Sở Công thương Đà Nẵng, dự án thủy điện Sông Nam – Sông Bắc tạo nguồn điện dự phòng tại chỗ và cấp nguồn nước cho TP, mang lại hiệu quả kinh tế, ít tác động đến môi trường xã hội, phù hợp quy hoạch phát triển KT-XH trên địa bàn, không thực hiện di dân tái định cư nên ít ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương. Vì vậy Sở này đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho phép dự tiếp tiếp tục thực hiện.

Trong khi đó, UBND huyện Hòa Vang cho biết, có 149 hộ dân ở xã miền núi Hòa Bắc bị ảnh hưởng bởi dự án này, trong đó có 122 hộ đồng bào dân tộc. Họ sẽ không còn đất sản xuất khiến cuộc sống càng khó khăn hơn; chưa kể quá trình cày ủi, san lấp mặt bằng thi công dự án sẽ gây lũ, lụt và hủy hoại môi trường. UBND xã Hòa Bắc cho biết thêm, do dự án này mà người dân trên địa bàn không sản xuất được kể từ năm 2007 đến nay. Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng thì khẳng định, nếu thực hiện dự án sẽ phá vỡ cấu trúc rừng và đa dạng sinh học, không đáp ứng được tiêu chí của một TP môi trường.

Theo Sở NN-PTNT Đà Nẵng, để triển khai xây dựng dự án này, TP Đà Nẵng phải thu hồi 1.038,09ha đất rừng; đi liền với đó là phải thu hồi đất mới để giao cho đồng bào dân tộc canh tác theo Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

“Trước đây dự án thủy điện Sông Nam – Sông Bắc có 2 mục tiêu chính là vừa phát điện vừa tăng cường khả năng cấp nước của sông Cu Đê cho nhà máy nước Hòa Liên. Nhưng hiện nay TP đã có chủ trương xây dựng nhà máy nước bằng công trình đập dâng tại thôn Phò Nam (xã Hòa Bắc). Do tính chất của thủy điện là chỉ phát điện trong giờ cao điểm nên sẽ gây mất ổn định nguồn nước cấp của đập dâng Phò Nam; chưa kể công suất phát điện của dự án này tương đối nhỏ. Trong khi đó, diện tích rừng bị mất là tương đối lớn, ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương” – Sở NN-PTNt Đà Nẵng nêu rõ.

Vì vậy, cùng với UBND huyện Hòa Vang, UBND xã Hòa Bắc và Chi cục Kiểm lâm, Sở NN-PTNT Đà Nẵng đề nghị không tiếp tục ch triển khai dự án thủy điện Sông Nam – Sông Bắc. Sở KH-ĐT cũng nhất trí quan điểm đề nghị lãnh đạo TP thu hồi dự án này. Các Sở TN-MT, Xây dựng, Tài chính... thì khẳng định tác động đến môi trường và xã hội của dự án là rất lớn nên đề nghị lãnh đạo TP yêu cầu chủ đầu tư có cam kết giảm thiểu tác động tiêu cực và phải có lộ trình thực hiện cụ thể mới cho tiếp tục triển khai dự án.

Báo cáo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho hay, qua phân tích đánh giá, đề xuất của các bên liên quan, ngay tại cuộc họp ngày 27/6, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã thống nhất báo cáo Chủ tịch và các Phó UBND TP Đà Nẵng về việc thu hồi dự án thủy điện Sông Nam – Sông Bắc. Tại cuộc họp giao ban ngày 30/6, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đã bàn bạc và thống nhất thu hồi dự án này.

Vấn đề sẽ được kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (diễn ra từ ngày 8 – 10/7) xem xét quyết định.

Hải Châu

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !