Cựu Tổng thống Ukraine là đại diện đàm phán hoà bình của Kiev

Cố vấn cho Tổng thống Kuchma và các nhà lãnh đạo của các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) đã nhóm họp ở Donetsk.

Tối hôm thứ Ba (27/1), Bộ Ngoại giao Ukraine cho hay,  cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma sẽ tiếp tục đại diện cho Kiev tại cuộc đàm phán hòa bình xung quanh vấn đề xung đột diễn ra ở miền đông đất nước.

Cựu Tổng thống Ukraine là đại diện đàm phán hoà bình của Kiev - ảnh 1

Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma

Trả lời báo giới về cuộc đàm phán hôm thứ Hai (26/1) giữa ông Viktor Medvedchuk, cố vấn của Tổng thống Kuchma và các nhà lãnh đạo của DPR và LPR, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ukraine Yevgeny Perebeinos cho biết, họ đã thảo luận việc phóng thích các tù nhân.

Phương tiện truyền thông địa phương dẫn lời ông Perebeinos cho hay: "Các bên liên quan có mặt tại cuộc hội đàm đều biết rằng đại diện chính thức của Ukraine là cựu tổng thống Ukraina Leonid Kuchma".

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, đánh giá về cuộc hội đàm giữa đại diện chính quyền Ukraine và các quan chức hàng đầu của DPR và LPR diễn ra tại Donetsk, Moscow tỏ ra "lạc quan nhưng thận trọng". 

Các bên liên quan hy vọng cuộc hội đàm này sẽ thảo luận cụ thể về một lệnh ngừng bắn, rút về hệ thống pháo và tên lửa, đặt mốc ranh giới và trao đổi con tin, các quan chức cho biết.

Ông Peskov cho biết, nguyên do chủ yếu dẫn đến cuộc họp hôm thứ Hai (26/1) là “trong bối cảnh các hành động tấn công của Ukraine, đại diện của DPR và LPR tỏ ra nghi ngờ về triển vọng của tiến trình hòa bình Minsk".

Cuộc hội đàm được tổ chức hôm thứ Hai tại Donetsk có sự tham gia của lãnh đạo Cơ quan công quyền Ukrainy Vybor (Ukrainian Choice) Viktor Medvedchuk, đại diện chính quyền Kiev và hai nhà lãnh đạo của DPR và LPR là Alexander Zakharchenko và Igor Plotnitsky.

Cuộc họp được tổ chức dưới hình thức tham vấn sơ bộ trong thời gian diễn ra các cuộc đàm phán giữa các nhóm liên lạc, với sự có mặt của cựu Tổng thống Ukraine, đại sứ của Moscow tại Kiev, một đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và lãnh đạo của DPR và LPR.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Phương Lâm (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !