Cựu Tổng thống Pakistan Musharraf bị bắt giữ tại nhà riêng

Trong một động thái chưa có tiền lệ, hôm thứ Sáu (19/4), giới chức Pakistan đã tiến hành bắt giữ cựu Tổng thống Pervez Musharraf tại nhà riêng.

Theo hãng tin AFP, Tòa án Tối cao Islamabad đã ra lệnh bắt giữ ông Musharraf từ hôm thứ Năm với lí do ông đã sa thải các thẩm phán cấp cao trong khi còn tại vị, và đây là hành động vi phạm hiến pháp. Đây là một “cú đánh” đáng xẩu hổ vào cựu tổng tư lệnh quân đội Pakistan, người vừa trở về nước này sau 4 năm sống lưu vong.

Cựu Tổng thống Pakistan Musharraf bị bắt giữ tại nhà riêng - ảnh 1
Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf vừa bị bắt giữ tại nhà riêng.

Đây cũng là lần đầu tiên một cựu tư lệnh quân đội bị bắt giữ. Quân đội được coi là thể chế quyền lực nhất Pakistan và đã cai trị nước này trong gần một nửa thời gian kể từ khi Pakistan ra đời cách đây 66 năm.

Vị cựu tổng thống 69 tuổi hiện đang bị quản thúc tại nhà riêng ở ngoại ô thủ đô Islamabad. Ngôi nhà hiện đang bị báo giới vây kín bên ngoài và cảnh sát thì xuất hiện trên khắp con phố xung quanh.

Bình luận trên trang Facebook cá nhân, ông Musharraf cho biết ông sẽ đấu tranh chống lại các cáo buộc của tòa án.

“Những cáo buộc này có động cơ chính trị và tôi sẽ đấu tranh chống lại các cáo buộc đó tại tòa án nơi sự thật cuối cùng sẽ chiến thắng”, ông Musharraf tuyên bố.

Các nhà bình luận cho rằng rõ ràng sự nghiệp chính trị của ông Musharraf đã kết thúc. Hôm thứ Ba (16/4), ông đã bị loại khỏi cuộc bầu cử của Pakistan, cuộc bầu cử đánh đấu cột mốc chuyển sang nền dân chủ của nước này sau khi chính phủ dân sự đầu tiên kết thúc nhiệm kỳ.

Ông Musharraf đối mặt với tội danh phản quốc và có thể bị kết án tử hình hoặc tù chung thân. Ông cũng đối mặt với cáo buộc chủ mưu ám sát cựu lãnh đạo lực lượng đối lập Benazir Bhutto vào năm 2007 và liên quan tới cái chết của một nhà lãnh đạo lực lượng nổi dậy vào năm 2006.

Nhà phân tích chính trị Hasan Askari cảnh báo rằng bất kỳ hành động bắt giữ hoặc xét xử nào có thể sẽ làm ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử có ý nghĩa quan trọng đối với con đường chuyển sang nền dân chủ của Pakistan.

Ông Musharraf lên nắm quyền lãnh đạo Pakistan sau một cuộc đảo chính đẫm máu, và vào thời điểm đó hành động này của ông được hoan nghênh. Tuy nhiên vào năm 2008, ông bị buộc phải rời vị trí và bị đe dọa truy tố tội phản quốc.

Tùng Lâm

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !