Cựu Thủ tướng Ukraine: Putin có thể "thâu tóm" Kiev bất kỳ lúc nào

Cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko cảnh báo rằng các cuộc bạo loạn, biểu tình gần đây tại Kiev có thể sẽ bị Nga lợi dụng để thực hiện những việc mà họ đã làm như với Crimea, và Donbass.

Cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko

Tại Kiev có đến hàng chục ngàn người sẵn sàng hỗ trợ quân đội Nga nếu như họ đột nhiên xuất hiện tại thủ đô của Ukraine, như đã từng làm thế hồi năm 2014 ở Crimea. Những lo ngại trên được cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko chia sẻ trên sóng kênh truyền hình ICTV.

Bà Tymoshenko tuyên bố lên án các cuộc bạo loạn nổi dậy trong suốt thời gian vừa qua của những người ủng hộ cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc Odessa Mikhail Saakashvili, những người này đã cố gắng chiếm giữ cung điện Tháng Mười. Theo bà Tymoshenko, Nga có thể sẽ lợi dụng những cuộc bạo loạn đường phố này để thực hiện mục đích của mình.

Nữ chính trị gia Ukraine nhấn mạnh: "Tôi lên án sự kích động tại đất nước ngay tại thời điểm, mà một nước nào đó có thể lợi dụng chính nó đó để xâm lược nước ta chỉ trong vòng ba phút. Hiện nay ở đất nước chúng ta đang có hàng chục ngàn người mặc thường phục đi lại ở Kiev, những người đó thực ra là nhân viên an ninh, với cùng cách thức như họ đã có mặt ở Crimea, và có thể bắt đầu “tóm gọn” Donbass. Sẽ thật đáng sợ, nếu xảy ra hỗn loạn ... ".

Người dẫn chương trình đã yêu cầu cựu Thủ tướng chỉ rõ, liệu có phải bà đang đề cập đến hàng chục ngàn lính Nga ở Kiev hay không. Bà Tymoshenko đáp lại: "Đây là những thường dân, nhưng vào thời điểm mệnh lệnh được đưa ra, thì một phần từ sự hiểu biết của mình, một phần nữa xuất phát từ lòng tin mà tôi chắc chắn rằng, hàng chục ngàn người trên sẽ tham gia vào những việc mà mục đích cuối cùng là chiếm lấy Kiev".

Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã trở thành thống đốc Odessa vào năm 2015 theo lời mời của Tổng thống Poroshenko nhưng sau đó ông này bị cách chức. Hồi tháng 9 vừa rồi, ông Saakashvili đã xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Ukraine từ Ba Lan để đòi lại quốc tịch Ukraine của mình.

Sau đó ông cáo buộc nhà lãnh đạo Ukraine phạm tội tham nhũng, đồng thời dẫn đầu một cuộc biểu tình đòi luận tội Tổng thống Petro Poroshenko. Đầu tháng 12 này, ông Saakashvili đã bị các nhà chức trách Ukraine bắt giữ với cáo buộc có liên quan đến các tổ chức tội phạm.

Giới quan sát cho rằng, với tình hình liên quan đến hàng loạt các cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Saakashvili, không loại trừ một cuộc chính biến Maidan cướp chính quyền có thể diễn ra ở Ukraine.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !