Cựu Thủ tướng Ukraine: Phong trào Maidan do tội phạm dàn dựng

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thừa nhận, bạo lực ở thành phố Mukachevo ở miền Tây Ukraine là một cuộc tranh giành giữa Right Sector và băng đảng địa phương.

Trong khi đó, Cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov, người từng phục dưới quyền Cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, cho rằng nguyên nhân nằm ở cuộc cách mạng Maidan diễn ra tại Kiev vào năm 2014.

Cựu Thủ tướng Ukraine: Phong trào Maidan do tội phạm dàn dựng - ảnh 1

Cuộc xung đột ở quảng trường Maidan đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Azarov viết: “Poroshenko giải thích rằng cuộc xung đột tại Mukachevo là một vụ tranh chấp giữa các băng đảng, nhưng thực tế trong vụ việc này một bên là người của Right Sector còn bên kia là cảnh sát địa phương, cả hai đều nằm dưới sự kiểm soát của Tổng thống”. Ông cho rằng cả Right Sector lẫn cảnh sát đều có liên quan đến các hoạt động phạm pháp.

“Có thể thấy rằng, cái gọi là “cuộc cách mạng” diễn ra tại Kiev vào năm ngoái thực ra là do tội phạm thực hiện, và hành động của chúng cũng giống như những gì mà chúng sau này thực hiện ở Mukachevo”, ông Azarov viết.

“Các băng nhóm vũ trang giờ đây đang chiếm lấy đường phố vào thời điểm một số người gọi đây là hội nhập với châu Âu. Ở Ukraine không ai cảm thấy an toàn”, ông Azarov khẳng định.

Ngày 11/7 vừa qua, một cuộc đấu súng đã nổ ra khi thành viên của Right Sector đã nổ súng vào một trung tâm thể thao địa phương khi đang tranh giành địa bàn với một chính trị gia địa phương. Các loại vũ khí hạng nặng như súng máy và súng phóng lựu đã được sử dụng.

Tổ chức Right Sector là một tổ chức theo quan điểm chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đã nhiều lần giao tranh với cảnh sát và các quan chức nhà nước kể từ tháng 1/2014.

Tổ chức cực hữu này cũng có tham gia chống lại quân ly khai ở miền Đông Ukraine. Các thành viên của Right Sector đã khước từ lệnh ngừng bắn Minsk và kêu gọi Tổng thống Poroshenko thực hiện các cuộc tấn công quân sự vào miền Đông đất nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !