Cựu Thủ tướng Berlusconi bị ‘đuổi’ khỏi Thượng viện

Cựu Thủ tướng Berlusconi  đã bị tước bỏ chức vụ Thượng nghị sĩ trong cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Italia hôm 27/11.

Với kết quả này, ông Berlusconi sẽ bị mất tất cả các quyền chính trị, không được tham gia tranh các chức vụ dân cử trong 6 năm. Cuộc bỏ phiếu dựa theo một đạo luật được thông qua hồi tháng 12/2012, cấm một người bị kết án hơn 2 năm tù đảm trách một chức vụ dân cử. 

Cựu Thủ tướng Berlusconi bị ‘đuổi’ khỏi Thượng viện - ảnh 1

Sự nghiệp chính trị kéo dài 20 năm của Cựu Thủ tướng Berlusconi chấm dứt.

Ông Berlusconi đang phải đối mặt với nhiều bê bối. Ông bị cáo buộc đã mua chuộc một Thượng nghị sĩ để lật đổ chính quyền của Thủ tướng Romano Prodi năm 2006. Ông còn bị kết án 7 năm tù vì lạm quyền và sử dụng gái mại dâm vị thành niên. Ông đang chờ kết quả kháng cáo.

Ngoài ra, ông Berlusconi còn phải chịu 1 năm tù về tội trốn thuế.

Khi bị tước chức vụ Thượng nghị sĩ, ông Berlusconi sẽ bị tước đi quyền miễn trừ không bị bắt giữ của một nghị sĩ Quốc hội.

Cuộc bỏ phiếu khai trừ ông Berlusconi diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Thủ tướng đương nhiệm của Italia, ông Enrico Letta, vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với ngân sách 2014. Hôm 25/11, ông Berlusconi đã gửi thư yêu cầu các thượng nghị sĩ dừng cuộc bỏ phiếu này nhưng không được chấp thuận.

Phạm Khánh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !