Cựu binh Y Doanh vừa làm rẫy, vừa đánh Mỹ

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, ông Y Doanh sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, lập nhiều chiến công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông luôn là tấm gương sáng cho con cháu học tập, bà con dân bản noi theo.

Ông Y Doanh luôn tự hào về những chiến công của khu căn cứ Nâm Nung trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc

Vừa sản xuất, vừa đánh giặc

Ông Y Doanh (sinh năm 1945), là người M’nông sinh ra và lớn  ở thôn Tân Tiến, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô (Đắk Nông). Khi mới trưởng thành, ông đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng và xung phong làm du kích, đi bộ đội tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Năm 1965, khi vừa tròn 20 tuổi, ông Y Doanh đã cùng gia đình và nhiều đồng bào trong xã xung phong tham gia cách mạng tại Khu căn cứ kháng chiến B4 (Tỉnh ủy Quảng Đức cũ, nay là tỉnh Đắk Nông), còn gọi là căn cứ kháng chiến Nâm Nung.

Lúc bấy giờ trên địa bàn Tây Nguyên  quân Mỹ đã ráo riết chuẩn bị quân lực, vật lực hùng hậu với một đại đội trực thăng, một đại đội bộ binh và 800 cố vấn Mỹ để thực hiện kế hoạch mùa khô 1965-1966 nhằm tiêu diệt quân chủ lực của ta trên chiến trường Tây Nguyên.

Trong hoàn cảnh đó, ngày 20/7/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi, nêu rõ quyết tâm của Đảng, quân và nhân dân ta: “Chiến tranh dù phải kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa…, chúng ta cũng kiên quyết chiến đấu đến thắng lợi hoàn toàn”.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam Tây Nguyên đã phát động phong trào “Toàn dân hiến kế đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Lúc bấy giờ, căn cứ B4 gặp rất nhiều khó khăn về lương thực, nương rẫy bị địch bắn phá liên tục nên nạn thiếu muối, thiếu vải, thiếu thuốc chữa bệnh là thường xuyên xảy ra. Đời sống của cán bộ, đảng viên, du kích và nhân dân vô cùng gian khổ: Không có muối, đồng bào và du kích phải đốt cây lồ ô lấy tro nấu canh để ăn với sắn, khoai.

Bản thân ông Y Doanh cùng lực lượng du kích phải tự túc, tự cấp, mỗi trung đội du kích làm từ 2-3 đám rẫy, mỗi đám rẫy từ 3-5ha chủ yếu trồng cấy lương thực.., khắc phục mọi khó khăn để tồn tại và chiến đấu.

Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn ấy, nhân dân Nâm Nung vẫn luôn tìm cách ủng hộ và giúp đỡ cách mạng, làm được một ít gạo đều dành để nuôi giấu bộ đội.

Ông Y Doanh vẫn nhớ, lúc này, với lợi thế là tại chỗ, ông thường xuyên vận động đồng bào cùng ra sức lao động sản xuất, tiếp tế và hỗ trợ lương thực cho bộ đội.

Mặt khác, với chủ trương thống nhất, xuyên suốt, Tỉnh ủy Quảng Đức đã huy động tất cả các lực lượng đẩy mạnh công tác sản xuất tự túc, lấy lương thực tại chỗ là chính…Nhờ vậy đã giải quyết được nguồn lương thực tại chỗ cho lực lượng.

Cùng với sự lãnh đạo tài tình của Đảng, Bác Hồ, sự chiến đấu anh dũng kiên cường của lực lượng bộ đội chủ lực, dân quân, du kích và sự hỗ trợ, giúp đỡ của đồng bào trên địa bàn xã Nâm Nung đã góp phần làm nên thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của toàn dân tộc.

Cựu chiến binh mẫu mực giữa đời thường

Ông Y Doanh sống gương mẫu, vui khỏe bên con cháu.

 Hòa bình lập lại, sau khi giải ngũ, ông ở lại quê hương,  tiếp tục học tập và công tác ở xã. Với tinh thần vượt khó, ý chí đã được tôi luyện trong kháng chiến, cùng khả năng hiểu rõ địa bàn, nắm chắc phong tục tập quán của người dân địa phương…đã giúp ông rất nhiều thuận lợi trong quá trình công tác.

Ông được tín nhiệm và từng giữ chức vụ Bí thư Chi bộ xã Nâm Nung giai đoạn 1987-1992 và 1994-1997; sau đó là Bí thư Đảng ủy xã Nâm Nung (1997-1999).

Trên cương vị nào, ông cũng chú trọng việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Trong đó, ông vận động bà con đồng bào trong xã luôn tích cực lao động sản xuất, ủng hộ Đảng, Nhà nước; không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu.

Quan trọng nhất, ông rất coi trọng việc tuyên truyền người dân không được tham gia vào tổ chức phản động Fulro để chống phá chính quyền, chống phá thành quả cách mạng…

Sau khi về hưu, ông vẫn tiếp tục cống hiến tinh thần, trí tuệ cho xã hội bằng việc tham gia vào các Hội: Cựu chiến binh, Người cao tuổi của xã. Ông là người luôn tích cực trong các phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương.

Ông cũng thường truyền đạt kinh nghiệm làm kinh tế cho con cháu; khuyến khích con cái học tập, tránh xa các tệ nạn xã hội; vận động đồng bào xóa bỏ hủ tục, giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống người M’nông…

Mai Hồ - Hải Dương

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !