Cuốn tiểu thuyết tình báo đã làm hại Liên Xô?

Trong cuộc đàm phán với Tổng thống Liên Xô Gorbachev về giải trừ vũ khí hạt nhân, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã giành được những lợi thế quan trọng.
Cuốn tiểu thuyết tình báo đã làm hại Liên Xô? - ảnh 1

Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev (phải) và Cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan

Nguyên nhân xuất phát từ việc ông Reagan đã nghiên cứu kỹ tiểu thuyết tình báo “Cơn bão đỏ đang dâng trào” của nhà văn Mỹ Tom Clancy.

Thông tin trên mới được hãng tin Bloomberg đăng tải dựa trên những tài liệu mật mới được Cơ quan Lưu trữ quốc gia của Vương quốc Anh công bố.

Theo các tài liệu mới được giải mật này, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan quan niệm rằng cuốn tiểu thuyết tình báo của nhà văn Tom Clancy đã mô tả đầy đủ, chi tiết và toàn diện nhất lôgic hành động của Liên Xô, lối suy nghĩ của các nhà lãnh đạo nước này.

“Cơn bão đỏ đang dâng trào” là cuốn tiểu thuyết tình báo nói về cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba giữa khối Hiệp ước Warsaw và khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO.

Cuộc chiến này khởi nguồn do Liên Xô quyết định đánh chiếm các mỏ dầu ở vùng Vịnh Persic. Theo cốt truyện, Liên Xô thất bại trong cuộc chiến này và một cuộc đảo chính lật đổ chính quyền đã diễn ra ở Moscow.

“Reagan đã có thể huy động tất cả các điệp viên CIA (Cục Tình báo Trung ương Mỹ) và các nhà nghiên cứu chuyên sâu về Kremlin của Bộ Ngoại giao để phục vụ đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Reagan không huy động đến các lực lượng này mà dành thời gian nghiên cứu rất kỹ lối suy nghĩ của người Nga thông qua nghiền ngẫm cuốn tiểu thuyết của Tom Clancy”, Bloomberg thông tin.

Một ngày sau khi giành được nhiều lợi thế quan trọng trong cuộc đàm phán với Tổng thống Liên Xô Gorbachev, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã lập tức gọi điện cho Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và đề nghị bà Thatcher nghiên cứu tiểu thuyết của Tom Clancy vì đây là “bức tranh toàn diện tuyệt vời về những dự định và chiến lược của Liên Xô”.

Ngoài ra, ông Reagan còn tiết lộ cho bà Thatcher biết thêm những am hiểu của mình về các mô típ hành động của Liên Xô. “Người Nga không muốn chiến tranh. Họ sử dụng các mối đe dọa chiến tranh hạt nhân để giành chiến thắng”- ông Reagan khẳng định.

Cơ quan Lưu trữ quốc gia Anh đã cho phép tiếp cận với các tài liệu giải mật này ngày 30.12.2015.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !