Cuộc tìm kiếm máy bay MH370 đã chính thức bị đình chỉ

Hãng CNN đưa tin, cuộc tìm kiếm máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines đã bị đình chỉ, gần 3 năm sau khi phi cơ này biến mất không để lại dấu vết ở Ắn Độ Dương.

Tuyên bố chung của các quan chức Trung Quốc, Úc và Malaysia nói rằng: “Mặc dù đã nỗ lực sử dụng tất cả các phương tiên khoa học hiện có, các công nghệ tối tân và sự trợ giúp của nhiều chuyên gia hàng đầu trên thế giới, không may là cuộc tìm kiếm đã không thể xác định được vị trí của máy bay”.

Cuộc tìm kiếm máy bay MH370 đã chính thức bị đình chỉ - ảnh 1

Máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất mà không rõ nguyên nhân.

Cả ba nước dẫn đầu trong quá trình tìm kiếm MH370 sau khi nó biến mất khi đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh vào ngày 08/03/2014 cùng với 239 người có mặt trên máy bay.

“Quyết định ngừng cuộc tìm kiếm dưới đáy biển được xem xét rất nghiêm túc và để lại nỗi buồn sâu sắc đối với những người tham gia”, tuyên bố nói thêm.

Nhóm Voice370, một cộng đồng dành cho nhân thân của những nạn nhân trên chuyến bay đã đưa ra tuyên bố thể hiện sự thất vọng của mình.

“Chúng ta không thể để bất kỳ máy bay dân sự nào biến mất không để lại dấu vết”, tuyên bố của Voice370 nói. “Việc ngừng tìm kiếm vào thời điểm này là một hành động vô trách nhiệm và cho thấy sự thiếu niềm tin vào những dữ liệu thu được, công cụ và kinh nghiệm của rất nhiều chuyên gia được các chính phủ tự tay tập hợp”.

Ông Steve Wang, con trai của một nữ nạn nhân trên chuyến bay, trả lời hãng tin CNN rằng ông cảm thấy thất vọng khi cuộc tìm kiếm kết thúc mà không thu được bất kỳ câu trả lời nào.

“Họ nói họ chắc chắn rằng mình đã tìm đúng vị trí, nhưng có lẽ họ đã nhầm”, ông Wang nói. “Tôi cho rằng trách nhiệm của họ, không chỉ đối với toàn bộ 239 người trên máy bay hay những người thân, là phải đưa ra được câu trả lời trước thế giới, phải khẳng định được chuyện gì đã xảy ra đối với MH370”.

Nhiều thành viên gia đình các nạn nhân trên chuyến bay nói với CNN rằng họ nhận được thông báo từ phía hãng Malaysia Airlines về diễn biến mới nhất này.

Sự kiện MH370 bất ngờ biến mất cho đến nay vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp. Nhiều nước đã chi hàng triệu USD để tìm kiếm hàng chục ngàn kilomét vuông biển, song thu được rất ít thông tin về những giờ phút cuối cùng của máy bay.

Vào tháng 7 năm ngoái, Úc, Trung Quốc và Malaysia nhất trí rằng nếu máy bay không được tìm thấy khi đội tìm kiếm đã thăm dò được 120.000 km vuông biển, cuộc tìm kiếm sẽ bị đình chỉ.

“Đây không phải là quyết định dễ dàng”, ông Darren Chester, Bộ trưởng Bộ Giao thông Úc cho biết. “Nhưng do thiếu bằng chứng đáng tin cậy, việc tìm kiếm sẽ không thể tiếp tục. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức, đã dùng tất cả các công nghệ hiện đại nhất và triển khai những con người giỏi nhất cho việc này”.

Những gì được biết về vụ việc đã được các hãng thông tấn trên toàn thế giới tường thuật đầy đủ. Vào lúc 12 giờ 41 phút sáng (giờ địa phương) ngày 08/03/2014, MH370 đã cất cánh và hướng đến Bắc Kinh. Khi máy bay đang đi đúng lộ trình của mình thì nó đột ngột đổi hướng về phía Tây.

Tại đó, các điều tra viên tin rằng máy bay đã hướng về phía Nam, dọc bờ biển Indonesia và bay vào Ấn Độ Dương.

Các điều tra viên cũng xác nhận việc cơ trưởng của MH370 là ông Zaharie Ahmad Shad đã thiết lập một đường bay vào Ấn Độ Dương trên thiết bị bay giả lập tại nhà mình, gần giống với tuyến đường mà máy bay đã bay.

Phần lớn hành khách và tổ bay của MH370 đều mang quốc tịch Trung Quốc và Malaysia, cùng rất nhiều người và gia đình đến từ 14 quốc gia khác nhau.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !