Cuộc chiến thương mại Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ "dậy sóng", tăng thuế quan liên tiếp

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan quyết định ký sắc lệnh tăng mức thuế quan đối với hàng loạt mặt hàng xuất khẩu của Mỹ nhằm trả đũa chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Theo Sputnik, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng mức thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ như ô tô lên 120%, thức uống có cồn là 140% và thuốc lá là 60%. Việc tăng thuế quan cũng sẽ được áp dụng với các mặt hàng mỹ phẩm, gạo và than.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng nóng.

Chia sẻ trên tài khoản Twitter vào hôm nay (15/8), Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho hay, "Ankara sẽ tăng mức thuế quan đối với các sản phẩm của Mỹ theo luật 'có đi có lại' nhằm phản đối chính sách của chính phủ Mỹ tấn công nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Oktay nhấn mạnh.

Trước đó hôm 14/8, Tổng thống Erdogan cho hay chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tẩy chay các mặt hàng điện tử của Mỹ nhằm phản đối Washington áp đặt tăng mức thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan còn cam kết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng hóa cũng như tạo thêm công ăn việc làm cho người dân nước nhà.

Cuối tuần trước, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đang lâm vào một cuộc chiến kinh tế sau khi đồng lira tụt dốc vì chính quyền của Tổng thống Trump ra thông báo nâng gấp đôi mức thuế áp dụng đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bùng nổ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ tăng mức thuế với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ thêm lần lượt là 50 và 20%. Ngay sau động thái của Mỹ, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã tụt giá tới mức thấp kỷ lục so với đồng USD.  

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !