Củng cố nội lực Việt Nam sẽ giảm ảnh hưởng tiêu cực chiến tranh thương mại

Bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã có cuộc trao đổi với phóng viên về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng như những tác động tới nền kinh tế Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều là hai đối tác thương mại hết sức quan trọng của Việt Nam, vì vậy, theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, đương nhiên nếu xảy ra cọ xát thương mại hoặc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thì với tổng GDP của hai nước trên 10.000 tỷ USD chắc chắn sẽ tác động đến tất cả các nước.

“Đối với Việt Nam, ảnh hưởng càng sâu rộng hơn bởi đây là hai đối tác hết sức quan trọng của Việt Nam. Ảnh hưởng đến mức nào và ảnh hưởng ra sao quan trọng là do nội lực của Việt Nam. Nếu ta củng cố được nội lực của mình, tăng cường tự chủ trong nền kinh tế, ta sẽ giảm bớt được ảnh hưởng tiêu cực”, Đại sứ nhận định.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc cũng kỳ vọng sẽ có luồng chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam nhưng theo ông, vấn đề là ở chỗ Việt Nam có đủ nguồn nhân lực, nội lực để tiếp nhận luồng đầu tư này hay không. “Rõ ràng đầu tư dịch chuyển trên toàn thế giới. Nước nào có thể chế kinh tế tốt nhất, nhân lực tốt nhất thì các nhà đầu tư sẽ đến, vấn đề nằm ở chúng ta chứ không liên quan đến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ -Trung”, nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Trong hơn hai năm qua, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Điều rõ nhất là các chuyến thăm cấp cao của hai bên rất thường xuyên. Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay sau Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 thành công, đã sang thăm chính thức Việt Nam, tham dự Hội nghị cấp cao APEC và có cuộc gặp tiếp xúc, hội đàm với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam về rất nhiều vấn đề chiến lược giữa hai bên.

Quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam - Trung Quốc cũng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Hiện nay Việt Nam vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN trong hai năm liên tục gần đây, quy mô hợp tác ngày càng mở rộng.

“Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ nhất của chúng ta trong vòng 14 năm. Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng nhanh hơn, tuy quy mô nhập siêu vẫn còn lớn nhưng tỷ trọng đang thu hẹp dần. Đây là tiến triển rất tích cực, đã có nhiều mặt hàng Việt Nam có thị trường tốt ở Trung Quốc, đặc biệt là nông lâm nghiệp, thủy hải sản chiếm tỷ trọng cao”, Đại sứ Đặng Minh Khôi chia sẻ.

Trước đó, trong khuôn khổ HNNG 30, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã trình bày tham luận “Tăng cường đan xen lợi ích kinh tế trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới” tại phiên họp với chủ đề “Đẩy mạnh Ngoại giao phục vụ Phát triển trong thời kỳ Hội nhập quốc tế sâu rộng”.

Để tăng cường hiệu quả quan hệ kinh tế thương mại với Trung Quốc, Đại sứ Đặng Minh Khôi đưa ra 8 kiến nghị, đó là: Cần có một đề án tổng thể quốc gia để thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam với Trung Quốc với định hướng lâu dài, chỉ rõ thuận lợi, khó khăn thách thức, có định hướng rõ ràng để đảm bảo tính tự chủ, đề phòng nguy cơ phụ thuộc; Tăng cường các chuyến thăm cấp cao; Phát huy vai trò hợp tác song phương;

Đẩy mạnh hợp tác kết nối giao thông, hạ tầng cơ sở, kể cả thương mại điện tử; Sớm hình thành cơ sở pháp lý và kỹ thuật để tiến hành thanh toán điện tử qua biên giới; Mở rộng quy mô hợp tác với các địa phương Trung Quốc; Đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên sâu về kinh tế Trung Quốc, thông hiểu địa bàn; Tăng cường vai trò định hướng tích cực của báo chí trong mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với Trung Quốc để báo chí thực sự trở thành người đồng hành tin cậy của địa phương và doanh nghiệp trong hợp tác thương mại với Trung Quốc, phối hợp quảng bá sản phẩm "Made in Vietnam" sang thị trường Trung Quốc.

Tuệ Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !