Cục Báo chí đề xuất đầu tư Trung tâm lưu chiểu điện tử

Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc đề xuất lãnh đạo Bộ TT&TT tạo điều kiện để Cục có trung tâm lưu chiểu điện tử và hỗ trợ báo chí.

Một trong những mục đích của trung tâm nêu trên là để phục vụ công tác quản lý nhà nước, trong bối cảnh báo chí điện tử "đưa lên nhanh và rút nhanh", trung tâm này sẽ lưu chiểu đánh giá thông tin, có chứng cứ để xử lý vi phạm. 

Hơn nữa, trung tâm còn có thể làm được những việc lớn hơn như  hỗ trợ đánh giá truyền thông cho Chính phủ, hỗ trợ xử lý khủng hoảng truyền thông...

Cục Báo chí đề xuất đầu tư Trung tâm lưu chiểu điện tử - ảnh 1

Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc phát biểu tại hội nghị.

Đề xuất trên vừa được Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc nêu ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 triển khai công tác năm 2017 của 4 đơn vị trong Cụm Thi đua số 4 gồm Cục Báo chí, Cục Thông tin đối ngoại, Vụ Thông tin cơ sở, và Cục Phát thanh – Truyền hình & Thông tin điện tử, diễn ra sáng nay, 14/12/2016, tại Hà Nội.

Theo Cục trưởng Lưu Đình Phúc, thời gian qua, nhiều sai phạm trong hoạt động báo chí rất tinh vi, phát triển ở dạng thức mới, có sự chi phối của doanh nghiệp trong hoạt động báo chí. Các cơ quan quản lý nhà nước như Cục Báo chí đã xử lý rất quyết liệt nhằm lập lại kỷ cương thông tin, lấy lại niềm tin của người dân với báo chí.

Qua xử lý vi phạm thì thấy sai phạm chủ yếu tập trung ở báo điện tử (76/79 đơn vi bị xử lý), đòi hỏi cần phải tập trung quản lý hơn nữa mảng này. Lỗi chủ yếu tập trung vào thông tin sai sự thật.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2016 của Cục Báo chí cũng nêu rõ: một số cơ quan báo chí dẫn đường link của cá trang thông tin điện tử không phép, đưa thông tin sai sự thật hoặc sử dụng nguồn tin trên Facebook không được kiểm chứng, đặc biệt là báo điện tử có những hình ảnh phản cảm, thiếu thẩm mỹ, văn hóa, gây bất bình trong xã hội và nhân dân.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Báo chí, khi xử lý vi phạm có phát sinh vấn đề khó khăn là thông tin đưa lên nhanh và rút xuống cũng nhanh, gây khó khăn cho quá trình xử lý vi phạm. Hiện trạng đó đòi hỏi quy trình xử lý vi phạm phải chặt chẽ, để cơ quan báo chí tâm phục khẩu phục, tránh khiếu nại, khởi kiện hành chính đối với những quyết định xử phạt của Bộ.

Bởi vậy, Cục Báo chí đề xuất lãnh đạo Bộ tạo điều kiện để Cục sớm có trung tâm lưu chiểu điện tử.

Ghi nhận đề xuất này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo yêu cầu Cục Báo chí cần phối hợp với Cục Phát thanh – Truyền hình & Thông tin điện tử để nghiên cứu triển khai đề xuất nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý báo chí điện tử nói chung.

Cũng tại Hội nghị, Cục trưởng Lưu Đình Phúc đã cho biết thêm, Cục đã triển khai xây dựng và hoàn thành 2 Nghị định (Nghị định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước, và Nghị định về lưu chiểu báo điện tử đối với loại hình báo nói, báo hình và báo điện tử độc lập với cơ quan báo chí); dự thảo Thông tư cho Bộ Tài chính về phí, lệ phí đọc nghe xem báo chí lưu chiểu...

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !