Cử tri TP.HCM: Tham nhũng và cơ hội chính trị đang phá hoại đất nước

Bức xúc trước tình trạng tham nhũng của một số cán bộ, nhiều cử tri quận 3 đưa ra những ý kiến gay gắt, yêu cầu Quốc hội và các nhà làm luật quy định chặt chẽ hơn và tăng mức hình phạt về tội danh này.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trả lời cử tri.

Chiều 7/5, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng 3 ĐBQH khác đã tới quận 3 để tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14.

Phản ánh về tình trạng tham nhũng, cựu chiến binh Trần Quang Thái cho rằng, chữ “phòng chống tham nhũng không xứng đáng với tầm vóc dân tộc Việt Nam – một dân tộc từng đánh bại 2 đế quốc và tay sai”. Theo ông chữ này “nhẹ quá, giống như phòng chống bệnh”.

“Mong có một ngày nào đó rất gần, rất gần thôi, đồng tiền người dân làm ra phải trở về với người dân. Tôi cũng đề nghị có Đại biểu nào dũng cảm đề xuất Quốc hội bỏ chữ “Luật phòng chống tham nhũng” và thay bằng “Luật tiêu diệt tham nhũng”. Như vậy mới xứng đáng” – ông Thái nói.

Theo ông Thái, những người tham nhũng “trên cả kẻ thù, nặng tội hơn quân xâm lược, vì chúng uống máu của cả dân tộc”, do vậy hình phạt phải thật nặng mới đủ sức răn đe. “Mọi thời đại, trên không nghiêm thì dưới tất loạn” – ông Thái bức xúc.

Đồng quan điểm, cử tri Lê Thanh Tùng cho rằng, “mất lòng tin là mất tất cả”. Do vậy, cần “đánh mạnh vào tham nhũng để tạo lòng tin cho người dân, và ai sai cứ đánh”.

Còn cử tri Nguyễn Hữu Châu thì nhận định: “Tham nhũng và cơ hội chính trị đang phá hoại đất nước, làm suy yếu chế độ, do đó phải làm đến cùng các vụ trọng án vì đó là đòi hỏi chính đáng của nhân dân”.

Đáp lại chất vấn của cử tri, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ông “hoàn toàn đồng tình" và nhấn mạnh không có vùng cấm trong chống tham nhũng. Thậm chí có những người bị xử nhiều tội nếu phạm tội ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Về phát biểu của cử tri Thái, Bí thư Nhân cho biết “rất hoan nghênh tinh thần”, nhưng ông cũng chia sẻ rằng “trên thế giới chưa có nước nào dám nói rằng nước họ không có tham nhũng”.

“Đó là căn bệnh của một xã hội phát triển, vấn đề là chúng ta giảm đi ở mức độ nào” – ông Nhân nói.

Về đề xuất đổi tên Luật Phòng chống tham nhũng, ông Nhân cũng cho biết: “Đây là một đề xuất, khi nào Quốc hội bàn sẽ đưa ra, còn chọn hay không Quốc hội phải biểu quyết”.

Cũng trong buổi tiếp xúc, cử tri còn đề cập đến vụ sàm sỡ tại thang máy ở Hà Nội và vụ dâm ô trẻ em tại một chung cư ở quận 4, TP.HCM. Các ý kiến cho rằng hình phạt quá nhẹ, chưa thể hiện được tính răn đe và cũng chưa bảo vệ được trẻ em cũng như nhân phẩm người phụ nữ.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, cần hoàn chỉnh luật theo hướng xử nghiêm hơn, bởi hiện nay việc xử lý liên quan đến xác định hậu quả trong khi việc đo lường hậu quả “không phải dễ”, đặc biệt là thiệt hại về tinh thần.

“Chúng ta sống được đến ngày hôm nay là nhờ thế hệ trước đã hy sinh, đổ xương đổ máu, nên trách nhiệm của chúng ta phải trân trọng sự nghiệp đó, phải bảo vệ và làm cho nó tốt hơn” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tâm sự khi buổi tiếp xúc cử tri kết thúc.

Phong Vũ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !