Cử tri Thủ Thiêm đề nghị Quốc hội, Chính phủ và Bộ Chính trị trực tiếp chỉ đạo

Trong 50 ý kiến cử tri Thủ Thiêm góp ý với các ĐBQH ngày 9/5, nhiều ý kiến thể hiện sự không tin tưởng vào cách giải quyết vấn đề quy hoạch và đền bù đất đai của chính quyền TP.HCM. Cử tri đề nghị cấp Trung ương trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Cử tri căng bản đồ ngay trước bàn làm việc của 3 vị ĐBQH.

Tỏ ra khá bình tĩnh sau khi nghe các ý kiến phát biểu rất bức xúc trước đó, cử tri Đoàn Văn Phương (ngụ phường Bình Khánh, Quận 2) cho biết, sự việc đã xảy ra từ rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Ông khẳng định, trong sự việc này có lợi ích nhóm mà “làm cho ra đó chính là tham nhũng, đất biến thành các khu phân lô bán nền”.

Dù cuộc gặp hôm đó có lãnh đạo HĐND thành phố, lãnh đạo quận 2 nhưng ông Phương nhấn mạnh: “Chúng tôi không còn tin tưởng bất cứ một người nào ở địa phương nữa. Vì việc làm tắc trách của họ đã dẫn đến sự việc này. Tôi đề nghị không để thành phố giải quyết nữa, mà phải là Quốc hội, Chính phủ và Bộ Chính trị trực tiếp chỉ đạo”.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Hoàng Vân (phường Bình Khánh) đề nghị Trung ương giải quyết. “Quốc hội phải đứng ra chủ trì vì vấn đề này cực kỳ nghiêm trọng, làm mất niềm tin của nhân dân” – ông Vân nói.

Ông cũng chia sẻ rằng, người dân không còn tin các cấp chính quyền ở quận 2 và thành phố vì họ đã bị đối xử rất tệ trong 20 năm qua và giờ vẫn đang lĩnh lấy hậu quả.

Gay gắt hơn, cử tri Nguyễn Thị Hà đã đặt câu hỏi với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: “Đại biểu Tâm mấy lần nói chúng tôi phải hy sinh. Nhưng con cháu chúng tôi hy sinh để được gì? Lợi ích ở Thủ Thiêm giờ ai hưởng?”

“Chúng tôi không còn niềm tin ở thành phố nữa, thành phố không có quyền quyết định nhà cửa của chúng tôi nữa, chúng tôi đang chờ Thủ tướng” – bà Hà nêu ý kiến. Ngay sau đó bà quay xuống phía hội trường tiếp tục nói: “Chúng ta đã chờ 20 năm, hãy chờ thêm một thời gian nữa để những kẻ thủ ác phải vào tù, để họ trải qua những cơ cực mà người dân Thủ Thiêm đang gánh chịu”.

Phân tích mạch lạc về dự án, ông Nguyễn Tiến Thịnh đã nêu ra những lý do giải thích cho việc “tại sao 20 năm hội trường lúc nào cũng nóng?”. Theo ông, chính quyền đã không công khai quy hoạch, không cắm mốc nên “tất cả đều mập mờ”. Nếu chính quyền lắng nghe từ đầu thì sự việc không diễn ra như ngày hôm nay.

Thủ Thiêm nhìn từ trên cao.

Đáp lại những bức xúc này, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng thừa nhận, ông không thể trả lời các câu hỏi của cử tri về ranh quy hoạch mà phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ông cũng cho rằng, một số người dân không gửi đơn lên quận mà gửi vượt cấp, do đó quận không biết để giải quyết.

Phần trả lời này lập tức nhận lại những phản ứng dữ dội của cử tri. Nhiều người cầm hồ sơ rời khỏi chỗ ngồi và chạy thẳng đến bàn chất vấn ông Hưng. Hội trường lúc này như ong vỡ tổ, những tiếng la ó, khóc kêu, những cái nắm tay giơ cao đòi phát biểu lại rộ lên.

Sự việc chỉ lắng xuống khi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhiều lần kêu gọi cử tri bĩnh tĩnh. Bà Tâm cam kết dự án sẽ được minh bạch, công khai và những người làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm. Theo khẳnh định của bà, Thanh tra Chính phủ đang làm việc và sẽ công bố trong thời gian tới đây.

Những chia sẻ sau đó của bà dù chưa làm người dân hài lòng nhưng phần nào đã xoa dịu những bức xúc trong họ. Sau khi bà Tâm phát biểu, nhiều người tiếp tục mang hồ sơ tới để giãi bày. Gần 21h ngày 9/5, khi các ĐBQH ra về nhiều người dân vẫn tụm lại ngoài sân bàn tiếp về câu chuyện Thủ Thiêm…

Phương Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !