Cử tri thắc mắc Bộ trưởng CA và Quốc phòng không trả lời chất vấn

Một cử tri nêu vấn đề trên trong buổi tiếp xúc với đoàn ĐBQH TP.HCM vào sáng nay 3/12. Bên cạnh đó các câu hỏi “nóng” về trách nhiệm của Bộ Y tế, các vụ án oan sai cũng được nhiều cử tri đề cập.

Người dân cũng cần được biết

Trong phần đặt câu hỏi, đại biểu Nguyễn Văn Khánh đưa ra băn khoăn của mình: “Tại sao tôi thấy hai vị trí Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ Quốc Phòng rất ít khi đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội, và ngay cả trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời cũng vậy”.

Cử tri thắc mắc Bộ trưởng CA và Quốc phòng không trả lời chất vấn - ảnh 1
Chủ tịch nước gặp gỡ một cử tri trong buổi sáng ngày 3/12.

Theo cử tri Khánh, trên thực tế ở hai Bộ trên cũng có những vấn đề và Bộ trưởng cần phải đăng đàn để các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đặt câu hỏi giúp cử tri được thỏa mãn. Ông Khánh nêu ví dụ: “Ở Bộ Công an là chạy chức, chạy quyền, trạm trưởng, trạm phó đánh nhau… những việc đó phải trả lời cho dân biết chứ”.

Thay mặt đoàn ĐBQH TP. HCM trả lời thắc mắc này, ông Trần Du Lịch cho biết, việc chọn Bộ trưởng trả lời phụ thuộc vào số lượng câu hỏi của các ĐBQH, Bộ trưởng nào nhận được nhiều câu hỏi sẽ đăng đàn.

Cũng theo ĐB Trần Du Lịch thì tuy không đăng đàn nhưng Bộ Công an vẫn tham gia trả lời chất vấn khi có vấn đề liên quan.

Thủ tướng không tránh né trả lời

Đề cập đến vấn đề tham nhũng, cử tri Phan Bạch Tuyết nêu câu hỏi: “Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, có câu hỏi đề nghị Thủ tướng cho biết đã cắt được bao nhiêu ung nhọt tham nhũng nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời, vậy Đoàn ĐBQH TP.HCM có thể trả lời câu hỏi này hay không?”

Đáp lại câu hỏi này, ĐBQH Trần Du Lịch cho biết, sở dĩ khi đó Thủ tướng chưa trả lời câu hỏi trên là vì hết thời gian. “Tuy nhiên Thủ tướng đã hứa là sẽ trả lời và đăng công khai trên cổng thông tin điện tử Chính phủ tới đây, chứ không phải Thủ tướng né tránh trả lời”.

Cử tri thắc mắc Bộ trưởng CA và Quốc phòng không trả lời chất vấn - ảnh 2
Nhiều cử tri bức xúc trước sự xuống cấp của y đức

Cũng trong buổi tiếp xúc này nhiều câu hỏi bức xúc liên quan đến tình trạng tham nhũng, lãng phí tiếp tục được các cử tri đưa ra.

Cử tri Nguyễn Vinh Ngọc cho rằng lãng phí lớn nhất là lãng phí tài sản công cho mua sắm, xây dựng và ông yêu cầu cho biết ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm cho sự lãng phí này.

Về vấn đề y tế, theo cử tri Ngọc “Bộ trưởng đã không giải thích tường tận nguyên nhân và trách nhiệm trong những vụ việc nổi cộm vừa qua (trẻ chết sau tiêm vắc-xin, mổ nhầm - PV).

Một số ý kiến khác cho rằng phải làm rõ nguyên nhân dẫn đến các vụ án oan sai, trách nhiệm của người đứng đầu các bộ ngành khi để xảy ra tình trạng như vậy.

Trước những vấn đề này ĐB Trần Du Lịch cho biết ông và các ĐB khác cũng “rất trăn trở với bà con”. “Xảy ra những vụ việc như Vinashin, Vinalines là do pháp luật còn nhiều lỗ hổng, bởi vậy chúng ta phải giải quyết từ phần gốc là hoàn thiện luật pháp” - ông Trần Du Lịch nói.

Ông Trần Du Lịch cho hay, trong thời gian tới đây khi “Luật chính quyền địa phương” cùng “Luật ngân sách” và một số bộ luật khác được Quốc hội thông qua thì tình trạng trên sẽ có chuyển biến bởi lúc đó trách nhiệm sẽ được quy định rõ ràng. Ông cũng nhắn gửi các cử tri rằng muốn thực hiện những điều trên “cần phải có thời gian và niềm tin”.

Cử tri thắc mắc Bộ trưởng CA và Quốc phòng không trả lời chất vấn - ảnh 3


Thời gian gần đây Trung Quốc tuyên bố vùng nhận dạng phòng không tại biển Hoa Đông và điều tàu sân bay xuống Biển Đông là động thái leo thang mới trong việc tranh chấp, xâm lấn chủ quyền của các nước lân cận. Phải chăng việc đưa tàu sân bay Liêu Ninh xuống biển Đông là gián tiếp khẳng định vùng phòng không ở Biển Đông bằng sức mạnh cơ bắp?

Nếu Trung Quốc tuyên bố cùng nhận diện phòng không tương xứng với đường lưỡi bò hiện nay thì rất nguy hiểm đến vấn đề an ninh lãnh thổ của chúng ta.

Thiết nghĩ chúng ta cần kiên quyết vạch rõ âm mưu thâm độc này trước dư luận quốc tế, đồng thời có động thái để bảo vệ vùng trời, vùng biển và hải đảo của chúng ta. Chúng ta mềm mỏng trong ngoại giao nhưng sẵn sàng đáp trả nếu có sự xâm lược vào an ninh, chủ quyền của Tổ quốc.

Cử tri Nguyễn Vinh Ngọc

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !