Cử tri quận 2 đề nghị Chính phủ thanh tra toàn diện đô thị Thủ Thiêm

Tiếp xúc với đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, cử tri bị giải toả tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 đề nghị thành lập đoàn thanh tra toàn diện và đưa vụ việc lên bàn nghị sự tại cuộc họp Quốc hội tới đây.

Chiều 9/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 2. Tại đây hầu hết cử tri khi phát biểu đều nêu lên những bức xúc khi bị thu hồi đất, cưỡng chế nhà cửa và cuộc sống khó khăn khi triển khai dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Cử tri Nguyễn Phi Thường (71 tuổi, phường Bình Khánh) cho hay, điều người dân trên bán đảo Thủ Thiêm mong muốn chính quyền làm rõ là nhà cửa của họ có nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm? 160 ha đất dành cho tái định cư theo như quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ bây giờ ở đâu?

Theo ông Thường, cách đây 2 năm tại cuộc tiếp xúc cử tri của quận 2, khi người dân Thủ Thiêm chất vấn thì các vị Đại biểu Quốc hội không trả lời được câu hỏi quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm hiện nay có thực hiện theo quy hoạch ban đầu mà nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh trình Chính phủ hay không?

Ông Thường cho hay, để vụ việc đau lòng tại KĐTM Thủ Thiêm dai dẳng đến thời điểm này, nếu chính quyền nhìn thấy được cái sai thì hãy ngồi lại với người dân để giải quyết. Trường hợp đất đã giao cho doanh nghiệp đầu tư nhưng vẫn còn người dân khiếu nại thì phải thoả thuận với người dân giá cả đền bù hợp lý.

“Người dân Thủ Thiêm đã chịu nhiều cực khổ rồi, đáng lẽ ra chúng tôi phải là những người đầu tiên được hưởng lợi khi đô thị mới thành hình. Thế nhưng người dân hưởng lợi như thế nào thì các vị thấy rồi đó!”, ông Thường chua chát nói.

Ông Thường kiến nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM chuyển vụ việc quy hoạch Thủ Thiêm cho Chính phủ giải quyết, cử đoàn thanh tra “đủ mạnh” để thanh tra toàn diện KĐTM Thủ Thiêm.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, lắng nghe bức xúc của người dân tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2.

Cử tri khác của phường Bình Khánh là ông Đoàn Văn Phương cũng cho biết, qua hai nhiệm kỳ Đại biểu Quốc hội từ thời ông Nguyễn Minh Triết đến bà Nguyễn Thị Quyết Tâm câu chuyện quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm vẫn chưa được giải quyết.

Theo ông Phương, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM mới đây, lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ giải quyết dứt điểm việc này trong quý 2/2018 nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến gì. Vậy đến bao giờ câu chuyện này mới được chấm dứt?

Nêu kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội, ông Phương mong mỏi đưa vụ việc lên bàn nghị sự của Quốc hội cũng như Bộ Chính trị vì người dân không còn tin tưởng vào lãnh đạo Thành phố.

Về diện tích đất dành cho tái định cư tại chỗ ở KĐTM Thủ Thiêm, cử tri Nguyễn Viết Thịnh cho rằng theo quy hoạch ban đầu của Thủ tướng năm 1996, ngoài khu trung tâm còn có 160 ha đất tái định cư tại chỗ. Nhưng đến nay,  160 ha đó đã được bố trí nhiều chỗ khác nhau. Ông Thịnh đặt câu hỏi: Ai đã đánh tráo 160 ha tái định cư của người dân?

Đối với vấn đề kêu gọi đầu tư vào KĐTM Thủ Thiêm, ông Thịnh đề nghị làm rõ việc giao đất cho Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh để đổi lấy 4 tuyến đường.

“4 tuyến đường chỉ 12km nhưng chi phí đầu tư tới 12.000 tỷ đồng thì đây là đường dát vàng, đường kim cương rồi còn gì. Đây là đất của nhân dân nhưng tại sao không công khai cho người dân biết, giao bao nhiêu đất và trị giá bao nhiêu cũng phải công khai cho dân biết”, ông Thịnh nói.

Phương Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !