Cử tri nghi ngờ có lợi ích nhóm nên “há miệng mắc quai”
![]() |
Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh |
Sẽ ý kiến với Thành phố về dự án xe buýt nhanh
Trước hết đó là dự án xe buýt nhanh của Hà Nội. Được khởi công từ năm 2013, dự án xe buýt nhanh được kỳ vọng góp phần hiện đại hóa giao thông đô thị Hà Nội, giảm thiểu ùn tắc giao thông. Theo dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, đến nay, nhiều hạng mục vẫn còn dang dở, tình trạng hoen gỉ, xuống cấp ở những hạng mục đã xây lắp.
Thẳng thắn bày tỏ quan điểm về tồn tại này, bà Khánh cho rằng đây là dự án cần thiết, Hà Nội phải có đường dành riêng cho xe buýt nhanh. Nhiều nước cũng có điều kiện giao thông tương tự như nhưng họ có đường cho xe buýt riêng đi rất nhanh, tuyệt nhiên các phương tiện khác không được đi vào.
“Tôi chỉ không hiểu tại sao dự án của Hà Nội lại kéo dài lâu như vậy. Chính tôi là một trong những người đề xuất mạnh mẽ với dự án này, nhưng sau đó không có chương trình nào kiểm tra giám sát. Theo tôi, việc này là của Thành phố nên HĐND phải có giám sát, nhưng sau này có lẽ đoàn ĐBQH Hà Nội cũng nên có ý kiến, có chương trình giám sát, có yêu cầu báo cáo giải trình để trả lời cho cử tri Thủ đô”- bà Khánh nhấn mạnh.
Trả lời câu hỏi, xảy ra tình trạng này có phải do tư duy nhiệm kỳ? Bà Khánh cho rằng đây là tình trạng khá phổ biến trong hệ thống hành chính, là tư duy nhiệm kỳ, cứ chỉ cần có dự án mặc dù có thể dự án đó không phụng sự việc chung. Sau khi các dự án này triển khai cũng không có người theo đuổi, giám sát, để đến tình trạng như thế này. Bà Khánh khẳng định: sẽ có ý kiến với Thành phố về vấn đề này.
Vụ 8B Lê Trực phải giải quyết khẩn trương
Một vấn đề khác ở Hà Nội, đó là sai phạm tại dự án 8B Lê Trực. Thủ tướng đã 3 lần chỉ đạo Hà Nội phải xử lý nghiêm việc phá dỡ phần sai phạm của công trình, tuy nhiên, cho đến nay, những sai phạm này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Bà Khánh cho biết, việc này trên báo chí đã nói nhiều, Thủ tướng cũng chỉ đạo nhiều, Thành phố cũng chỉ đạo nhiều, trong thời gian tới, chắc chắn các vị đại biểu Quốc hội sẽ phải đề xuất.
“Bản thân tôi cũng sẽ có ý kiến kiến nghị với Chính phủ và Thành phố, sẽ chất vấn về vụ việc này, không thể khác được. Ở đây, vấn đề “trên bảo dưới không nghe”, thiếu sự tuân thủ cấp trên là một sự việc quá rõ ràng, gây bức xúc trong nhân dân, cử tri. Đề nghị phải xem có phải chỉ như vậy hay còn có lợi ích nhóm giữa doanh nghiệp và những người nào đó đã tạo ra và bây giờ khó giải quyết.
Cần phải làm cho rõ chỗ này. Ai, những quan chức nào có liên quan đến vấn đề này để bây giờ “khó” thì đề nghị doanh nghiệp phải chỉ ra cho nhân dân biết. Những người nào có liên quan đến chuyện này thì tốt nhất là trả lại đi, tháo lui đi, để cho việc giải quyết nhà 8B Lê Trực cho khẩn trương, chứ không thể tiếp tục để cho nhân dân, cho cử tri nghi ngờ rằng có lợi ích nhóm nên bây giờ “há miệng mắc quai” – bà Khánh nhấn mạnh.