Cử tri đề nghị Chủ tịch nước mặc áo dài, khăn đóng!

Đề xuất trên được một cử tri đưa ra trong buổi tiếp xúc chiều ngày 2/12 tại quận 3, TP.HCM. Bên cạnh ý tưởng này, nhiều vấn đề xã hội nóng bỏng thời gian quan cũng được các cử tri đề cập với đoàn ĐBQH TP.HCM.

Theo cử tri Trần Phát Đạt thì “các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước nên mặc áo dài khăn đóng trong những buổi lễ quan trọng, hay khi tiếp các đoàn khách quốc tế” bởi nó thể hiện đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam. Cử tri Đạt cũng cho biết ông “cảm thấy rất hãnh diện” khi chứng kiến lãnh đạo nước ta và các nước khác mặc bộ trang phục này trong hội nghị APEC được tổ chức cách đây vài năm (2006 - PV).

Cử tri đề nghị Chủ tịch nước mặc áo dài, khăn đóng! - ảnh 1
Chủ tịch nước gặp gỡ cử tri sau buổi tiếp xúc chiều ngày 2/12

Đáp lại đề xuất này, Chỉ tịch Trương Tấn Sang mỉm cười và cho rằng để thống nhất Quốc phục hay Quốc hoa… không phải chỉ hai ba người là có thể quyết định được mà cần phải trưng cầu ý kiến của các tầng lớp nhân dân. “Về vấn đề này đã nằm trong chương trình của Bộ Văn hóa – Thể Thao – Dụ lịch nhiều năm nhưng đến bây giờ vẫn chưa xong” – Chủ tịch nước cho biết.

“Tiêu cực, tham nhũng có chuyển biến”

Trong phần đóng góp ý kiến, cử tri Hồ Quang Chín cho rằng người dân thực sự không thích ai bị tử hình, nhưng nếu đúng thì vẫn phải làm. "Cử tri cũng rất trông đợi kết quả của các vụ án lớn sắp xét xử tới đây", cử tri này gửi gắm.

Chủ tịch Trương Tấn Sang cho biết: “Tôi hy vọng những vụ án sắp tới đây cũng sẽ được xử nghiêm như vậy, tất nhiên là phải đúng theo quy định của pháp luật”. 

Ông cũng nhắn gửi các cử tri hãy theo dõi sát sao và chất vấn thẳng thắn.

“Nếu cảm thấy xét xử chưa thỏa đáng bà con cứ đặt câu hỏi, tại sao vụ này lại như vậy?” – Chủ tịch Trương Tấn Sang gợi ý.

Chắc chắn không phải 1% công chức “cắp ô”

Cũng tại buổi tiếp xúc trên, nhiều đại biểu tỏ thái độ bức xúc trước nhận định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình khi cho rằng chỉ có 1% công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Cử tri đề nghị Chủ tịch nước mặc áo dài, khăn đóng! - ảnh 2
Nhiều cử tri không đồng tình với con số 1% công chức không làm được việc do Bộ trưởng Bình đưa ra

Cử tri Nguyễn Hữu Châu cho rằng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói 30% công chức không làm được việc dù chưa đồng thuận nhưng có lẽ còn gần với thực tế. “Nếu chỉ 1% như ông Bình nói thì nghị quyết đã không đánh giá tham nhũng đe dọa đến sự tồn vong của chế độ”, ông Châu nhấn mạnh.

Trong khi đó cử tri Lâm Ngọc Mạnh còn cho rằng số công chức này “còn phải hơn 30% chứ không chỉ như thế”.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng hiện nay bộ máy hành chính rất cồng kềnh nhưng lại hoạt động kém hiệu quả. Và yêu cầu Chính phủ, Quốc hội phải siết chặt quản lý, thực hiện giảm biên chế chứ không thể để tình trạng ngân sách dù đang rất căng thẳng nhưng vẫn phải chi ra một khoản tiền khổng lồ để trả lương cho những người hàng ngày chỉ “sáng cắp ô đi tối vác về”.

Trước những ý kiến này, Chủ tịch nước cho rằng số công chức không làm được việc chắc chắn không phải chỉ 1%. “Nếu chỉ có 1% thì mắc gì chúng ta ra nghị quyết trung ương, tại sao phải nói là “một bộ phận không nhỏ”, phải họp hành kiểm điểm từ ngày này qua ngày khác”. 

Về biên chế, Chủ tịch khẳng định “chỉ thêm khi phát sinh những công việc mới”.

Về số nợ 1,3 triệu tỷ của các tổng công ty, tập đoàn nhà nước, theo Chủ tịch Sang thì đây là số nợ do vay để kinh doanh nên “bình thường”. “Trong hoạt động kinh tế thị trường chúng ta phải đi vay để làm ăn chứ không thể nhận bao cấp” – Chủ tịch nhấn mạnh.

“Chúng tôi rất đau lòng khi nghe đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến nói có lãnh đạo địa phương “nhắn gửi” rằng “Có thể chất vấn về bất cứ điều gì nhưng trừ tham nhũng ra”. Như vậy là tiếng nói chống tham nhũng có nguy cơ bị triệt tiêu ngay trên diễn đàn Quốc hội” – Cử tri Nguyễn Hữu Châu phát biểu.

Cử tri mong đợi những ý kiến này được Chủ tịch đưa đến Quốc hội để các đại diện của dân đưa ra bàn thảo trong thời gian tới.
Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !