Công trình sai phạm ở Ba Vì: Huyện biết, xã biết, thanh tra biết!

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 8/3, Phó giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết các công trình ở Yên Bài, Ba Vì vi phạm từ năm 2011. Khu vực vi phạm này cách trụ sở UBND xã 2km. Việc này huyện biết, xã biết, thanh tra biết!
Công trình sai phạm ở Ba Vì: Huyện biết, xã biết, thanh tra biết! - ảnh 1

Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 8/3.

Chờ kết luận thanh tra

Thông tin tại buổi họp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, sau khi nhận được thông tin việc xây dựng công trình trái phép tại địa bàn thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, ngày 06-3-2016 Sở Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng, Đội Thanh tra Xây dựng huyện Ba Vì kiểm tra thực tế tại hiện trường và đã có văn bản báo cáo UBND TP kết quả kiểm tra, rà soát việc xây dựng trái phép tại đây.

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, vị trí công trình xây dựng nằm giáp ranh giữa đất lúa với đất rừng đặc dụng. Chưa xác định khu vực có các công trình vi phạm nằm ở đất xen kẹt hay trong rừng đặc dụng…

Ông Phong khẳng định, việc các hộ gia đình tự mua bán không có chứng thực của các cơ quan có thẩm quyền là sai. Sau khi thực hiện mua gom các hộ, chủ đầu tư không lập dự án cũng là sai. Hiện tại, tổng số diện tích 4,8ha đã triển khai xây dựng 58 nhà vườn, 1 khu dịch vụ và đã đưa vào sử dụng 50 nhà.

Các công trình nhà vườn được xây dựng từ năm 2011 đến nay. Các công trình vi phạm đã được UBND xã kiểm tra. Thanh tra  huyện cũng đã kiểm tra xử phạt…

Ông Phong nói rõ: "Có thể thấy đây là các vi phạm rất rõ. Khu vực xảy ra vi phạm cách trụ sở UBND xã Yên Bài khoảng 2km. Xã cũng đã kiểm tra, thanh tra cũng đã kiểm tra và có văn bản báo cáo. Huyện cũng ra quyết định thành lập tổ công tác để triển khai việc này. Huyện biết, xã biết, thanh tra biết".

Tuy nhiên, khi phóng viên báo chí hỏi hướng giải quyết vụ sai phạm này ra sao, liệu có cần đập bỏ công trình trái phép... thì vị Phó giám đốc Sở Xây dựng không trả lời thẳng vào câu hỏi mà cho biết sau khi có kết luận của tổ thanh tra liên ngành sẽ thông tin sau.

Lý do để sai phạm kéo dài?

Trước đó, vào ngày 7/3, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần đã có báo cáo cho biết:  Vị trí khu đất xảy ra tình trạng chuyển mục đích sử dụng và xây dựng nhà ở trái phép thuộc xóm Chóng, xã Yên Bài có diện tích khoảng 4,8ha. Diện tích này của các hộ gia đình, cá nhân xã Yên Bài tự khai hoang để ở và trồng cây nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2011, các hộ dân đã chuyển nhượng cho một số người ở địa phương khác (hình thức tự chuyển nhượng, không thông qua chính quyền địa phương). Sau khi nhận chuyển nhượng, từ năm 2012, các hộ dân tự ý tiến hành xây dựng nhà ở, chưa làm các thủ tục đầu tư và chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Từ năm 2013 đến 2014, UBND xã Yên Bài đã có nhiều báo cáo về những sai phạm tại các công trình xây dựng này. Năm 2014, 2015, UBND huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo hướng xử lý những sai phạm.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đình Dần, các nội dung chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì do Chủ tịch huyện trực tiếp chỉ đạo. Do chưa tiến hành họp UBND huyện nên các thành viên Ủy ban chưa nắm được các nội dung chỉ đạo trong việc xử lý vi phạm. Đồng thời do một số nguyên nhân như tập trung cho Đại hội Đảng các cấp, luân chuyển cán bộ… nên các ngành, các cấp chưa tập trung xử lý dứt điểm các vi phạm tại khu vực này.

“Sau khi đồng chí Bạch Công Tiến tiếp nhận vị trí chủ tịch UBND huyện vào tháng 8/2015, do trước đó không phụ trách lĩnh vực đất đai, xây dựng nên không nắm được tình hình vi phạm cũng như những tồn tại trong công tác xử lý vi phạm. Đồng thời trong thời gian này, xã cũng không có báo cáo gì thêm về tình hình vi phạm xảy ra trên địa bàn” – trích văn bản báo cáo của ông Dần.

Trong chiều 8/3, ông Nguyễn Văn Tiến Dũng - Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra toàn diện các sai phạm cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc sai phạm tại thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì. Thời gian tiến hành thanh tra 45 ngày kể từ ngày công bố.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !