Công tác giám sát của HĐND còn nhiều bất cập

Đó là nhận định của ông Thân Đức Nam, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tại hội nghị giao ban Thường trực HĐND 12 tỉnh, thành Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 22 tổ chức tại Đà Nẵng ngày 13/3.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận 2 chuyên đề: “Thực tiễn và kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND” và “Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác xử lý đơn thư và giám sát công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của Thường trực HĐND tỉnh, TP”.

Công tác giám sát của HĐND còn nhiều bất cập - ảnh 1

Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh, thành Nam Trung bộ và Tây Nguyên tổ chức tại Đà Nẵng ngày 13/3 (Ảnh: HC)

Theo ông Thân Đức Nam, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đây là hai hoạt động chính, quan trọng của HĐND. Tuy nhiên qua thực tế cho thấy, các hoạt động này còn cần trao đổi thêm kinh nghiệm, chia sẻ thông tin nhằm làm sáng rõ thêm về lý luận và thực tiễn để phát huy vai trò, hiệu quả.

Đáng chú ý, công tác giám sát của HĐND các tỉnh, thành thời gian qua vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, chưa giám sát sâu và chưa đạt hiệu quả cao trong một số lĩnh vực như quản lý sử dụng đất đai; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; tiến độ, chất lượng các công trình; sử dụng vốn thu chi ngân sách; công tác cải cách thủ tục hành chính…

Ngoài hai chuyên đề trên, hội nghị cũng đã rà soát, thống nhất kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ xem xét điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Luật tổ chức HĐND và UBND năm 2003, Quy chế hoạt động của HĐND năm 2005. Qua đó, góp phần hoàn thiện thể chế pháp luật, tạo điều kiện cho HĐND và đại biểu HĐND các cấp thực sự phát huy quyền lực nhà nước, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân ở địa phương.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !