Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc

Trong 2 ngày làm việc tại Cộng hòa Séc, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn liên tục được nghe phía bạn đánh giá cao vai trò cộng đồng người Việt.

Ngày 2/12, trong cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Văn hoá Séc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thông báo tình hình phát triển phát thanh truyền hình, thông tin điện tử VN đến Bộ Văn hoá Séc.

Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc - ảnh 1

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bàn kinh nghiệm quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử với Thứ trưởng Bộ Văn hoá Séc

Hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm quản lý phát thanh truyền hình, mạng xã hội. Bộ trưởng cám ơn truyền thông Séc đã ủng hộ chuyến thăm của Chủ tịch nước đến Séc hồi năm ngoái, và mong muốn hai nước tiếp nối quan hệ tốt đẹp.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá Séc đánh giá cao cộng đồng người Việt, coi đây là tài sản quý trong quan hệ hai nước và hứa hợp tác trong trao đổi các kênh truyền hình. 

Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc - ảnh 2

Bộ trưởng thảo luận về phát triển kinh tế số với thứ trưởng Bộ Công Thương Séc.

Cũng trong sáng 2/12, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hội đàm với Bộ Công thương Séc. Hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề như quản lý tần số, an ninh mạng, kinh nghiệm xây dựng mạng di động tốc độ cao, phát triển nền kinh tế số.

An ninh mạng là yếu tố sống còn

Phó chủ tịch hiệp hội an toàn thông tin Séc Lukáš Pribyl đăng ký gặp Bộ trưởng Trương Minh Tuấn vào thời gian trống hiếm hoi giữa trưa để trình bày về an ninh thông tin mạng.

Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc - ảnh 3

Bộ trưởng bàn về an ninh mạng với Phó Chủ tịch Hiệp hội an ninh mạng.

Ông Phó Chủ tịch Hiệp hội cho rằng, loài người đang trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, mọi thứ sẽ được vận hành bằng mạng thông minh nhưng đây cũng là lúc loài người đứng trước thách thức làm sao để hệ thống đó vận hành an toàn.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đáp lời: Trong cuộc cách mạng lần thứ tư hay nói cách khác là cách mạng số, Việt Nam đang ứng dụng kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của xã hội, ứng dụng càng nhiều thì nguy cơ mất an toàn càng lớn.

Cách đây mấy tháng hệ thống web của Vietnam Airlines bị tấn công, mặc dù đã cảnh báo nhưng vẫn không thể chống đỡ được. Cách đây mấy ngày, web của Cơ quan phòng vệ Nhật Bản bị tấn công. Chúng ta không thể biết trước khi nào bị tấn công. Bộ trưởng mong muốn chuyến công tác lần này có thể kết nối doanh nghiệp ICT hai nước, đặc biệt là về an toàn an ninh mạng.

Khởi đầu hợp tác kỹ thuật số từ quan hệ truyền thống

Ngay sau khi làm việc với Hiệp hội an toàn thông tin Séc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chủ trì diễn đàn doanh nghiệp ICT Việt - Séc.

Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc - ảnh 4

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khai mạc diễn đàn doanh nghiệp Việt - Séc.

Mở đầu diễn đàn, Bộ trưởng bày tỏ sự luyến tiếc: Hiện ở Việt Nam 70% dân số dùng Internet, hơn 50 triệu người dùng facebook, 26 doanh nghiệp ICT. Các doanh nghiệp hàng đầu quốc tế đều có mặt ở Việt Nam như Microsoft, Samsung, Ericsson... Các doanh nghiệp châu Âu rất mạnh nhưng lại vắng bóng khá nhiều ở Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Séc Trương Mạnh Sơn kêu gọi doanh nghiệp Séc đầu tư vào Việt Nam: "Chưa có sự hợp tác nào giữa doanh nghiệp ICT hai nước là điều đáng tiếc. Hội thảo sẽ cung cấp cho doanh nghiệp Séc thông tin về Việt Nam, qua đó doanh nghiệp quyết định đầu tư hay không. Đây là khởi đầu hợp tác thông tin và truyền thông giữa hai nước".

Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc - ảnh 5

Thứ trưởng ngoại giao Séc hứa sẽ xem lại chính sách visa để người Việt sang Séc thuận tiện hơn.

Có mặt tại diễn đàn, Thứ trưởng ngoại giao Séc Lukáš Kaucký xúc động nói về Việt Nam: Hai nước đã có quan hệ tốt đẹp và ngày càng phát triển. Đến nay ta đã có điều kiện để quan hệ sâu sắc hơn nữa."

"Việt Nam là bằng chứng cho thấy có thể phát triển kinh tế ngoại giao. Chúng ta có tiềm năng rất lớn là cộng đồng Việt Nam ở Séc. Hơn 60.000 người Việt sẽ làm cầu nối quan hệ tương lai".

Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc - ảnh 6

Thứ trưởng Bộ Công thương Séc Karel Novotný: kinh tế số bắt buộc phải đi kèm an ninh mạng.

Thứ trưởng Bộ Công thương SécKarel Novotný tiếp lời: Bộ công thương sẽ tạo không gian cho cạnh tranh và hợp tác. Hy vọng quan hệ 2 nước sẽ ngày càng tốt đẹp trên nền phát triển hợp tác kinh tế số.

Diễn đàn tiếp tục bằng các bài thuyết trình của các công ty Tsoft; công ty PAMA; Novicom; FLowmon; Axenta của Séc và VNPT, MobiFone của Việt Nam.

Nội dung trình bày tập trung vào chủ đề an ninh mạng, thiết kế hệ thống giám sát mạnh lưới thông minh... và khả năng sẵn sàng hợp tác.

Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc - ảnh 7

Bộ trưởng cám ơn ban tổ chức diễn đàn cùng đại sứ và phu nhân.

Tiếp sức mạnh cho người Việt ở Séc

Sáng 3/12, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trao tặng phẩm là 173 bức ảnh và hơn 1000 phim về Việt Nam cho cộng đồng người Việt ở Séc.

Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc - ảnh 8

Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc - ảnh 9

Trao tặng ảnh và phim Khám phá Việt Nam cho cộng đồng người Việt tại Séc.

Ảnh và phim theo 7 chủ đề về vẻ đẹp, lịch sử và ẩm thực Việt Nam, về nền văn hoá lâu đời và biển đảo Việt Nam.

Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc - ảnh 10

Bộ trưởng giới thiệu tặng phẩm với Đại sứ.

Phát biểu trong Lễ trao tặng, Bộ trưởng trang trọng bày tỏ mong muốn mang đến  món ăn tinh thần, giúp cho cộng đồng người Việt hiểu thêm truyền thống lịch sử, văn hoá nguồn cội, có thêm công cụ quảng bá đất nước con người Việt Nam đến người dân Séc.

Người Việt ở Séc là cộng đồng mạnh về nhân lực, tài lực trí tuệ người Việt. Mối quan hệ Việt - Séc được củng cố phát triển 65 năm qua. Mỗi người Việt ở Séc nên là đại sứ quảng bá hình ảnh Việt Nam,  đất nước tươi đẹp, điểm đến của quốc tế.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn phát biểu khi tiếp nhận tặng phẩm: Những hoạt động giao lưu văn hoá thời gian qua rất thành công, bước đầu tạo ra chuyển biến mới trong cộng đồng người Việt, không chỉ ở Praha mà còn ở cả nước Séc.

Hôm nay, tiếp nối truyền thống, quà tặng của Bộ trưởng giúp triển khai quảng bá Việt Nam đến cộng đồng và chính giới Séc.

Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc - ảnh 11

Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc - ảnh 12

Bộ trưởng thăm và tặng quà cho đại diện của MobiFone tại Séc (Ảnh:Secviet.cz).

Thay mặt Hội người Việt ở Séc, Chủ tịch Hội Nguyễn Duy Nhiên xúc động nói: Chúng tôi đã rơi nước mắt khi thấy cờ Việt Nam tung bay trên đất nước Séc, khi thấy Trường Sa, Hoàng Sa được ghi rõ là của Việt Nam trên bản đồ tại triển lãm được tổ chức tại Séc.

Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc - ảnh 13

Cộng đồng người Việt ở Séc cám ơn Bộ trưởng.

"Tôi xin cảm ơn sự tiếp lực của Bộ trưởng và xin hứa mỗi người Việt sẽ là một đại sứ của Việt Nam để xây dựng hình ảnh về người Việt yêu chuộng hoà bình", ông Nhiên nói.

Cộng đồng người Việt là tài sản vô giá trong quan hệ Việt - Séc - ảnh 14

Bộ trưởng thăm và chụp ảnh lưu niệm với cộng đồng người Việt ở Plzen


Ông Phạm Công Tú, chủ tịch hội người Séc gốc Việt bày tỏ: Nhiều người Việt có quốc tịch Séc nhưng sẵn sàng với đất nước trong mọi hoàn cảnh.

"Người Séc rất giỏi, họ có thể chế tạo được từ ly uống bia đến lò phản ứng hạt nhân. Chúng ta cần thúc đẩy sự phát triển của thanh thiếu niên, để các cháu tự tin học hỏi và đóng góp. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng người Việt ở đâu tiếng Việt ở đó và có sự hiện diện của đất nước Việt Nam ở đó."

Theo Phạm Tuấn/Vietnamnet

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !