Cộng đồng Hồi giáo công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine

Đúng như mục đích họp Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp, OIC đã nhất trí công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine, đồng thời bác bỏ vai trò trung gian hòa giải của Hoa Kỳ.

Cộng đồng Hồi giáo công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine

Hôm 13/12, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ra tuyên bố công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine. Tuyên bố này được nêu trong nghị quyết của Hội nghị thượng đỉnh bất thường của OIC.

Tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn tài liệu cho hay, tổ chức cũng kêu gọi tất cả các nước công nhận "nhà nước Palestine và Đông Jerusalem là thủ đô đang bị chiếm đóng của nước này".

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đưa ra một lời kêu gọi tương tự tại Hội nghị, đây cũng là lý do Hội nghị bất thường được triệu tập tại Istanbul.

Nghị quyết ghi nhận rằng Hoa Kỳ đã mất vai trò trung gian ở Trung Đông. OIC kêu gọi Washington rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ phải gánh mọi trách nhiệm về hậu quả xảy ra.

Lãnh đạo OIC họp bàn về vấn đề Jerusalem

Tại cuộc họp báo sau Hội nghị, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, chỉ những quốc gia trung lập và không vì lợi ích riêng thì mới xứng đáng giữ vai trò trung gian.

Về phía Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas đã phản đối sự tham gia của Mỹ vào tiến trình hòa bình, đồng thời kêu gọi thế giới công nhận Nhà nước Palestine độc lập.

Trước đó, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại EU, bà Federica Mogherini cũng kiên quyết bác bỏ đề nghị công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Bà này cho rằng quyết định của ông Trump là động thái phá hỏng tiến trình hòa bình cho khu vực.

IOC là tổ chức liên chính phủ lớn thứ Hai, sau Liên hợp quốc với 57 quốc gia thành viên trải khắp 4 châu lục. Tổ chức này được thành lập tại một hội nghị thượng đỉnh ở Morocco năm 1969, sau khi xảy ra một vụ tấn công cố ý vào Thánh đường Al aqsa, trong khu vực Jerusalem bị chiếm đóng.

Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Trump đã vấp phải phản ứng gay gắt từ nhiều nước, đặc biệt là cộng đồng Hồi giáo. Sau khi ông Trump công bố quyết định, hàng loạt các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra, khiến một số người thương vong.

Tại cuộc họp khẩn cấp của HĐBA LHQ trong tuần trước, các đại sứ 5 quốc gia châu Âu là Anh, Pháp, Đức, Italy và Thụy Điển cũng đã đưa ra tuyên bố chung chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời khẳng định đây là động thái "không phù hợp" với các nghị quyết của HĐBA LHQ và "không giúp ích cho triển vọng hòa bình tại khu vực.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !