Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đóng góp xây dựng Hiến pháp

Sáng nay, 19/3/2013, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức buổi hội thảo “Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đóng góp xây dựng Hiến pháp” tập trung vào các vấn đề: quyền lực nhà nước; quyền và nghĩa vụ của công dân; quy định về của Hiến pháp về doanh nhân, đội ngũ doanh nhân trong nền kinh tế; chính sách đất đai ...

Tại buổi hội thảo, ông Vũ Quốc Tuấn, nguyên Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam đánh giá: Điều 34,55, 56 Dự thảo quy định về quyền kinh doanh, quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức cũng như vai trò của Nhà nước trong hoạch định chính sách kinh tế là một điểm mới rất quan trọng về chức năng của Nhà nước trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, cũng cần bổ sung quy định "Nhà nước tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nhân trong sản xuất kinh doanh" sau quy định "Nhà nước quyền tự do kinh doanh" tại khoản 2 Điều 34 Dự thảo ...

Bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó chủ tịch VCCI có ý kiến, Khoản 2 Điều 54 chỉ cần quy định “Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường” là đủ, còn nếu gắn với “định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN)” thì định hướng đó như thế nào? Có khác với khái niệm “kinh tế thị trường đầy đủ” như Việt Nam vẫn dùng để vận động các nước công nhận nền kinh tế nước ta là nền kinh tế thị trường không?

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đóng góp xây dựng Hiến pháp - ảnh 1
Buổi hội thảo “Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đóng góp xây dựng Hiến pháp” do VCCI tổ chức

Nhìn chung, các ý kiến đóng góp tại buổi hội thảo đều cho rằng, quy định “Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam là Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân” là đủ. Còn nếu giữ như quy định tại Khoản 1 Điều 2 thì cần bổ sung “đội ngũ doanh nhân” vào sau “đội ngũ trí thức”.

Về chính sách đất đai (Điều 57, 58 Dự thảo), các đại biểu cho rằng nên bãi bỏ trường hợp thu hồi đất để “phát triển kinh tế xã hội” mà thay vào đó là “trưng mua quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội” …

Ngoài các ý kiến đóng góp tại buổi hội thảo, VCCI cũng nhận được rất nhiều văn bản đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp của các Hội, Hiệp hội là thành viên của VCCI.

Kết thúc buổi hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp chuyển Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp xem xét giải quyết.

Kiên Trung

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !