Công dân từ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội

Ngày 25/2, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND và một số văn bản pháp luật mới cho cán bộ chủ chốt của TP và các quận, huyện, thị xã.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là một trong những sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng của đất nước.

Theo ông Sơn, Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI đã định hướng nhiệm vụ quan trọng là tổ chức thành công cuộc bầu cử để cử tri thành phố sáng suốt lựa chọn được những cán bộ đủ điều kiện, đủ tiêu chuẩn, có đức, có tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, của cử tri cả nước.

Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn yêu cầu, các sở ngành, báo cáo viên các quận huyện, thị xã cần nghiên cứu nắm vững các văn bản Luật và hướng dẫn về quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và các văn bản có liên quan từ đó tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, nhân dân…

Công dân từ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội - ảnh 1

Theo quy định của pháp luật, công dân từ 21 tuổi có quyền ứng cử vào đại biểu QH.

Tham dự hội nghị, ông Lê Trọng Vinh, Chuyên viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Nội vụ đã nêu các điểm mới, những điểm cần lưu ý liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND lần này, trong đó có nêu nội dung về các mô hình tổ chức hành chính, như: việc bầu cử tại khu hành chính kinh tế đặc biệt do Quốc hội phê duyệt (khu Vân Đồn, Phú Quốc); việc tiến hành bầu cử đối với mô hình thành phố trực thuộc thành phố, thành phố trực thuộc Trung ương; việc phân loại đơn vị hành chính sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc tổ chức chính quyền địa phương...

Ngoài ra, ông Vinh còn truyền đạt những điểm mới, nội dung cơ bản của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND... Luật này đã cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 và các chủ trương, định hướng của Đảng về chính quyền địa phương; đồng thời kế thừa những nội dung hợp lý và sửa đổi, bổ sung các bất cập, vướng mắc trước đây.

Theo thông tin từ hội nghị, việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND được tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Cũng theo Luật này, công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, HĐND các cấp tính đến ngày bầu cử được công bố…

Trước đó, để chuẩn bị cho công tác bầu cử Quốc hội, HĐND, ngày 16/2, HĐND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố về dự kiến số lượng, cơ cấu thành phần và phân bổ số đại biểu ứng cử Quốc hội khóa 14. Trên cơ sở phân bổ số lượng và hướng dẫn của Trung ương, Hà Nội dự kiến số đơn vị bầu cử là 10, số người giới thiệu là 60.

Về thành phần, cơ cấu, HĐND thành phố đề nghị, việc giới thiệu người ứng cử cần có tỷ lệ hợp lý về giới tính, độ tuổi, người ngoài Đảng, dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, cần đảm bảo có tính thành phần hợp lý, đại diện cho các tầng lớp nhân dân thủ đô, một số ngành, giới.

Cụ thể, cơ cấu thành phần được dự kiến phân bổ như sau: Lãnh đạo chủ chốt thành phố (1); đại biểu chuyên trách (2 người); Mặt trận tổ quốc (1); tôn giáo (1); Quân đội (1); Viện kiểm sát (1); Doanh nghiệp nhà nước (2); Viện nghiên cứu, trường đại học (3); Khoa học, công nghệ, Giáo dục, Văn hóa nghệ thuật, Y tế, Lao động thương binh xã hội (4); Trung ương giới thiệu (14).

Tổng số đại biểu dự kiến phân bổ là 30, số người giới thiệu ứng cử đưa ra hiệp thương lần thứ nhất (ngày 16/2) là 60, trong đó có 5 người tự ứng cử (trong phân bổ không có cơ cấu cho đại biểu tự ứng cử).

Theo HĐND TP Hà Nội, cơ cấu trên đã có sự thống nhất với Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố tại hội nghị ngày 15/2 và xin ý kiến Thường vụ Thành ủy cùng ngày.

Vạn Xuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !