Công chứng viên có phải tuyên thệ trước tòa?

Trong khi ĐBQH Trần Du Lịch đề nghị công chứng viên phải tuyên thệ trước tòa thì nhiều ý kiến khác lại cho rằng, quy định “phải trung thành với tổ quốc”, hay tuyên thệ là không cần thiết và quá đề cao họ.

Công chứng viên có phải tuyên thệ trước tòa? - ảnh 1

ĐBQH cho rằng không cần quy định công chứng viên "phải trung thành với tổ quốc". (Ảnh VNN)

Đảng viên còn tham nhũng cơ mà!

Sáng 10/4, Thường vụ Quốc hội đã tổ chức hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách, cho ý kiến về Dự thảo luật công chứng sửa đổi sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 tới đây.

Theo ông Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM, công chứng viên là chức danh được luật pháp công nhận, nên họ phải am hiểu pháp luật và là người trung thực.

Ông Lịch cũng đồng tình với quy định như trong dự thảo về việc công chứng viên “phải trung thành với tổ quốc”. Thậm chí ông còn đề nghị, công chứng viên phải tuyên thệ trước tòa về việc trung thực và tuân thủ các quy định của luật pháp.  

Ngược lại với quan điểm trên, ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền, đoàn Lâm Đồng, cho rằng không cần quy định công chứng viên phải “trung thành với tổ quốc”. Theo ông Thuyền, hiện nay ngay cả đến Đảng viên mà còn tham nhũng nhiều như thế, nếu chỉ cứ hô hào không thôi thì đâu có hiệu quả.

Quy định công chứng viên phải “trung thành với tổ quốc” thì to tát quá. Do vậy ông cho rằng, chỉ cần quy định công chứng viên phải trung thành với Hiến pháp, pháp luật.

Đồng tình với quan điểm này, ĐBQH đoàn Quảng Bình Trần Ngọc Phương đề nghị không đưa quy định công chứng viên phải “trung thành với tổ quốc” vào dự thảo. Theo ông Phương quy định như thế là đề cao công chứng viên quá, chỉ cần tuân thủ theo Hiến pháp và pháp luật là được.

Công chứng có vì lợi nhuận?

Quy định phòng công chứng hoạt động có vì mục đích lợi nhuận hay không cũng là nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau. Ủng hộ phương án không vì mục đích lợi nhuận, nhưng ĐB Lịch đề nghị phải làm rõ thế nào là không vì lợi nhuận. Bởi tổ chức công chứng đang áp dụng cho cả tư nhân và cơ quan nhà nước làm.

Theo ông Lịch “ai làm nghề công chứng viên thì đừng có tư tưởng làm giàu”. Quy định văn phòng công chứng là tổ chức phi lợi nhuận, nhằm tránh tình trạng đi đầu tư, sau đó ký nhường lại cho người khác để lấy lãi.

Có quan điểm ngược lại, ĐB Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, nếu quy định phòng công chứng hoạt động không vì lợi nhuận, thì chắc không ai làm. Bởi trên thực tế hiện nay lợi nhuận từ các phòng công chứng đều được “chia sạch”.

Nếu quy định phòng công chứng không vì lợi nhuận, nghĩa là lợi nhuận không được chia nhau, mà để đầu tư phát triển. Công chứng viên chỉ làm công hưởng lương thôi. “Nếu quy định như vậy thì nghề công chứng quả là cao cả” – ông Thuyền bình luận.

Đồng tình với quy định công chứng hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, tuy nhiên ĐBQH Trần Ngọc Vinh, đoàn Hải phòng cũng băn khoăn liệu trên thực tế có làm được không?

“Khi mở văn phòng công chứng, họ phải bỏ vốn ra đầu tư, rồi thuê nhà, trả lương… Bỏ tiền ra mà không vì lợi nhuận thì khó thực hiện. Họ làm vì mục đích sinh nhai chứ không phải thừa vật chất rồi bỏ tiền ra làm cho vui đâu” – ông Vinh đặt vấn đề.

Chủ nhiệm UBTCNS Phùng Quốc Hiển nêu quan điểm: “Lợi ích bao giờ cũng là vĩnh viễn, những vấn đề khác chỉ tồn tại trong một lúc này hay lúc khác thôi. Nên tổ chức này phải được thực hiện nhiệm vụ kinh doanh, nghĩa là phải theo luật DN, nhưng không vì mục đích lợi nhuận vì bất cứ một giá nào. Do vậy nhà nước phải đưa ra một khung giá dịch vụ cụ thể để thực hiện việc quản lý”

Tranh luận tuổi hành nghề của công chứng viên

Quy định độ tuổi hành nghề công chứng cũng là nội dung được nhiều đại biểu băn khoăn. Đa số các ý kiến đều cho rằng không nên giới hạn độ tuổi 65 đối với công chứng viên như dự thảo đưa ra.

Theo ĐBQH Bùi Sĩ Lợi, nếu quy định 65 tuổi đối với công chứng viên sẽ trái quy định pháp luật hiện hành. Vì tuổi hành nghề khác hoàn toàn với tuổi nghỉ hưu. Ông ví dụ một số nghề độc hại, nặng nhọc có thể về ở tuổi 45 chứ không phải 60 như thường lệ.

ĐB Lợi cho rằng, nếu còn minh mẫn, đủ sức khỏe thì công chứng viên có thể làm đến 70 tuổi, thậm chí còn hơn nữa, vì thế không nên quy định 65 tuổi hành nghề với công chứng.

Cùng nêu quan điểm về vấn đề này, ĐB Thuyền cũng không đồng tình với quy định tuổi hành nghề 65 đối với công chứng viên. ĐB Thuyền còn dí dỏm ví dụ: 60 mới tuổi dậy thì/ 70 mới chập chững bước đi vào đời…

“Chắc gì người trẻ đã khỏe bằng ông 60”, thậm chí nhiều “ông 70” vẫn còn khỏe hơn “ông 65”. Do vậy đa số ĐB đều cho rằng, không nên quy định tuổi hành nghề với công chứng viên.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !