Công chứng viên bao nhiêu tuổi nghỉ hưu thì phù hợp?

Luật sửa đổi quy định tối đa đối với công chứng viên là 65 tuổi, song nhiều ý kiến khác lại cho rằng, độ tuổi đó là quá “già”.

Theo Luật công chứng sửa đổi quy định, độ tuổi tối đa đối với công chứng viên tới đây sẽ là 65 tuổi. Tuy nhiên thảo luận về dự thảo luật này chiều 12/11 vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh nội dung này.

Đồng tình với sự cần thiết phải sửa đổi luật công chứng, ĐBQH Đinh Xuân Thảo, đoàn Hà Nội, cũng tỏ ra đồng tình với quy định độ tuổi hành nghề công chứng như trong dự thảo. Ông Thảo cho rằng cần phải quy định theo hướng mở rộng độ tuổi hành nghề công chứng.

Vị đại biểu đang giữ cương vị Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp cho hay, có nhiều nước quy định độ tuổi của công chứng viên tối thiểu 26, mức tuổi tối đa 65, thậm chí có nước còn quy định tới 70 tuổi.

Công chứng viên bao nhiêu tuổi nghỉ hưu thì phù hợp? - ảnh 1
Còn nhiều ý kiến khác nhau với quy định độ tuổi làm việc tối đa của công chứng viên. (Ảnh minh họa)

“Tôi cho rằng quy định mức 65 tuổi như dự thảo là hợp lý. Tuy nhiên cần quy định rõ người đang làm ở phòng công chứng nhà nước thì 60 tuổi vẫn phải nghỉ hưu như bình thường. Ngoài ra công chứng viên có thể làm công chứng ngoài cho đến 65 tuổi” – ông Thảo nói.

Tuy nhiên nhiều ĐBQH lại có ý kiến ngược lại với quy định về độ tuổi trong dự thảo. Tán thành với việc sửa đổi để giảm thiểu cạnh tranh không lành mạnh giữa các phòng công chứng, song ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy, đoàn Đà Nẵng, còn băn khoăn với quy định độ tuổi tối đa 65 đối với công chứng viên.

ĐB Thúy cho rằng, tờ trình của Chính phủ chưa nêu cơ sở căn cứ nào để đưa ra giới hạn đủ 65 tuổi. Bởi quy định công chứng viên hành nghề đến khi đủ 65 tuổi có nghĩa là 1 bộ phận những người làm công tác pháp luật bao gồm cả công chứng viên làm việc ở các phòng công chứng sau khi đã nghỉ hưu có thể làm công chứng viên ở các văn phòng công chứng.

ĐB Nguyễn Kim Thúy đề nghị Quốc hội cân nhắc kỹ quy định này. Ở tuổi đó tuy có tích lũy thêm kinh nghiệm, nhưng liệu còn đủ sức khỏe đảm bảo sự tỉnh táo, minh mẫn, năng động để đáp ứng được yêu cầu chuyên nghiệp của hoạt động công chứng không?

Bên cạnh đó, quy định độ tuổi như vậy sẽ ảnh hưởng đến cơ hội hành nghề của lớp trẻ khi mà việc phát triển nghề công chứng sẽ được gò theo quy hoạch.

Bà Thúy cũng nói thêm, báo cáo tổng kết chưa phân tích làm rõ trong số 1.606 công chứng viên đã được bổ nhiệm trong 5 năm qua thì có bao nhiêu người được bổ nhiệm khi đã nghỉ hưu và chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong số công chứng viên yếu kém.

Mặt khác, chỉ có 1.180/1.606 công chứng viên được bổ nhiệm đang hành nghề, chiếm 73%. Còn 27% công chứng viên đã bổ nhiệm nhưng không hành nghề trong số đó có bao nhiêu trường hợp bị miễn nhiệm do không hành nghề công chứng kể từ ngày được bổ nhiệm?

“Báo cáo tổng kết có nêu, sự phát triển đội ngũ công chứng viên hiện nay về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu công chứng của cá nhân, tổ chức. Như vậy rõ ràng không thiếu đội ngũ này thì tại sao công chứng viên lại hành nghề đến khi đủ 65 tuổi. Theo tôi nên quy định công chứng viên hành nghề đến khi đủ 60 tuổi” – bà Thúy nói.

Có cùng quan điểm, ĐB Đặng Đình Luyến, đoàn Khánh Hòa, cũng đề nghị cân nhắc, bỏ quy định công chứng viên hành nghề đến khi đủ 65 tuổi không phân biệt nam, nữ. Bởi quy định trong dự thảo luật công chứng viên bao gồm công chứng viên làm việc trong các phòng công chứng.

ĐB Luyến cho rằng, đã làm việc trong văn phòng công chứng thì công chứng viên là công chức. Theo quy định của pháp luật về công chức, viên chức và Bộ luật lao động, Bộ luật bảo hiểm xã hội, đối với công chứng thì độ tuổi nghỉ hưu với nam là 60 tuổi, nữ là 55 tuổi.

“Quy định như dự thảo luật sẽ mâu thuẫn, không thống nhất với quy định Luật viên chức cũng như Luật bảo hiểm xã hội, Bộ luật lao động” – ĐB Luyến cho hay.

Cũng theo ĐB, với trường hợp công chứng viên làm việc tại các văn phòng công chứng thì đây là tổ chức ngoài nhà nước. Theo quy định của pháp luật hiện hành những người làm việc ở các tổ chức, đơn vị ngoài công lập như trong lĩnh vực y tế, giáo dục hiện nay pháp luật không quy định độ tuổi làm việc bao lâu.

“Nếu quy định như Khoản 3, Điều 14 của dự thảo không bảo đảm sự thống nhất trong hệ thống pháp luật” – ĐB Luyến nhấn mạnh.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !