Công chức đình công, chính phủ Hy Lạp đóng cửa

Trước khi cắt giảm lương và lương hưu được tiến hành, chính phủ nước này đã quyết định trả nửa lương của 30.000 công chức đã đẩy các nhân viên xuống đường biểu tình và mọi hoạt động của chính phủ gần như tê liệt.

Công chức đình công, chính phủ Hy Lạp đóng cửa

Công chức đình công, chính phủ Hy Lạp đóng cửa

Cảnh sát chống bạo động bị ném lựu đạn cháy chống xe tăng trong cuộc biểu tình phản đối – Nguồn: AFP

Tức giận và thất vọng, hôm qua công chức Hy Lạp đã đình công làm tê liệt mọi hoạt động của chính phủ và các phương tiện giao thông công cộng để phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng quyết liệt hơn bao giờ hết và các chính sách tài chính dường như không có hiệu quả của nước này.

Trong lúc Hy Lạp đang vật lộn để tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ, những người biểu tình ở Athens đã bày tỏ sự tức giận về sự bất hạnh của mình và nỗi hoang mang về một cuộc khủng hoảng mà chưa có dấu hiệu giảm nhẹ.

“Không ai biết chuyện gì đang xảy ra. Mỗi ngày họ lại nói một điều khác. Tất cả đều không rõ ràng,” Irini Sypsomou-Arapogianni, một nhân viên 57 tuổi làm cho Bộ Tài chính nói. “Tôi không biết những chuyện này sẽ đi đến đâu.”

Bà nói chính phủ phải hành động mạnh bạo hơn để ngăn chặn tình trạng trốn thuế kinh niên diễn ra trong nước và chính phủ dường như đang đi lạc hướng dù cam kết bình ổn nền kinh tế.

Hãng tin AP đưa tin, ít nhất 16.000 người biểu tình đã tụ tập ở trung tâm của thủ đô Athens, và 10.000 người khác tập trung ở thành phố Thessaloniki ở phía bắc. Họ hô vang khẩu hiệu, đánh trống và thổi còi. Phần lớn họ biểu tình một cách hòa bình, nhưng một số người biểu tình ở gần khu vực của chính phủ đã ném đá vào cảnh sát chống bạo động khi cảnh sát bắn hơi cay.

Cảnh sát Hy Lạp cho biết 10 người đã bị bắt và hai cảnh sát bị thương nhẹ trong vụ va chạm.

Nhân viên kiểm soát không lưu đã tham gia cuộc biểu tình kéo dài 24 giờ khiến cho các chuyến bay đến và từ các sân bay Hy Lạp không thể cất cánh được. Ở các bệnh viện thì chỉ có các nhân viên trực khẩn cấp; luật sư, giáo viên và các công chức về thuế cũng không làm việc. Các nhân viên giao thông công cộng chặn các điểm dừng vào buổi sáng và tối, và đài truyền hình và phát thanh của quốc gia ngừng phát sóng.

Các công chức phản đối các kế hoạch hoãn trả nửa lương của 30,000 công chức, đây là một phần trong các kế hoạch cắt giảm và việc hoãn trả lương được đưa lên trước cả cắt giảm lương và lương hưu.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Bộ Tài chính Venizelos Evangelos cho biết Hy Lạp có đủ tiền để trả lương hưu, tiền lương và cho người sở hữu trái phiếu cho đến giữa tháng mười một. Tuy nhiên, Hy Lạp cần một gói các khoản vay tiếp theo trị giá 8 tỷ euro (10,5 tỷ đô la), để tránh bị phá sản.

Hy Lạp đã mong chờ nhận được 110 tỉ Euro của gói các khoản vay cứu trợ quốc tế kể từ tháng 5 năm 2010, nhưng nước này đã không đạt được các chỉ tiêu về ngân sách để có thể nhận được cứu trợ. Hy Lạp đang trải qua cuộc suy thoái nghiêm trọng, nền kinh tế suy giảm 5.5% trong năm nay và tỉ lệ thất nghiệp tăng vụt lên tới 16% do các cơ sở kinh doanh bị phá sản.

Lê Dung

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !