Công bố loạt sai phạm đất đai tại ĐH Nông Lâm TP.HCM

Ngày 29/9 Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố bản kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất tại đại học Nông Lâm TP.HCM.

Một giảng đường tại ĐH Nông Lâm TP.HCM. Ảnh: NongLamUniversity

TTCP xác định rằng kể từ khi được giao đất (năm 1990) đến nay, trường chưa trình được quy hoạch chi tiết sử dụng đất, cũng như quy hoạch chi tiết xây dựng phát triển không gian.

“Các dự án đầu tư mang tính riêng lẻ, không thể hiện sự kết nối trên tổng thể với ĐH Quốc gia và các dự án hạ tầng của địa phương. Điều này không chỉ gây khó khăn cho công tác quản lý mà còn tiềm ẩn sự lãng phí nguồn vốn đầu tư, nguồn lực đất đai” – kết luận nêu.

Theo TTCP, trường đã cấp nhà cho 25 trường hợp là cán bộ công nhân viên không đúng quy định. Sau giao cấp không quản lý, từ đó để xảy ra lấn chiếm, xây dựng không phép và tách hộ.

Trường cũng “quản lý thiếu chặt chẽ” để xảy ra lấn chiếm tại ba khu vực, trong đó có khu vực người dân hình thành lên cả một khu phố, nhưng việc xử lý thiếu kiên quyết, không đồng bộ, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, không giải quyết dứt điểm được.

Đồng thời trường “tạm giao” hơn 6.000m2 đất hành lang đường Xuyên Á không có căn cứ pháp lý; giao đất để làm trạm biến thế điện khi chưa hoàn tất các thủ tục; hợp tác xây ki-ốt, bến xe buýt, xưởng pallet không đúng quy định.

“Trách nhiệm này thuộc về Hiệu trưởng trường và Giám đốc ĐH Quốc gia qua các thời kỳ” – kết luận cho hay.

Ngoài ra công tác quản lý địa chính không chặt chẽ khiến không theo dõi được biến động đất đai, thực trạng sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn. Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch thị xã Dĩ An qua các thời kỳ.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, TTCP cho rằng do trường nằm ở vị trí giáp ranh giữa TP.HCM và Bình Dương nên có tình hình an ninh “tương đối phức tạp”.

Từ năm 1990 đến nay trường trải qua hai thời ký tách, nhập với ĐH Quốc gia nên xảy ra sự gián đoạn trong quản lý, bảo vệ đất.

Tuy nhiên, TTCP khẳng định nguyên nhân chính của những sai phạm là do bộ máy quản lý bảo vệ đất đai của trường yếu và kém hiệu quả, thậm chí có biểu hiện buông lỏng.

Trong khi đó chính quyền địa phương chưa quyết liệt phối hợp nhằm ngăn chặn, xử lý lấn chiếm chưa quyết liệt.

ĐH Nông Lâm là một trong số những trường ĐH có diện tích lớn nhất TP.HCM: Ảnh: NongLamUniversity

Để xử lý những hậu quả này, TTCP kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo trường xử lý các trường hợp liên doanh, liên kết tại các ki-ốt, bến xe buýt, xưởng pallet không đúng quy định.

Trong khi đó tỉnh Bình Dương phải chỉ đạo UBND thị xã Dĩ An thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích hơn 660m2; thu hồi quyết định tạm giao hơn 6.000m2 đất cho hành lang đường Xuyên Á.

Đặc biệt Hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm phải tổ chức kiểm điểm và xử lý thỏa đáng các sai phạm đã nêu ra đối với những cá nhân có liên quan.

Trong số này TTCP nhấn mạnh đến vai trò của những cá nhân, tập thể để xảy ra lấn chiếm đất, giao đất trái thẩm quyền, liên kết hợp tác không đúng, chậm trễ trong lập quy hoạch, lập phương án sắp xếp nhà đất.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !