Công bố 4 Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn

Sáng nay 6/6, trao đổi với PV Infonet bên lề Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết có 4 bộ trưởng, trưởng ngành sẽ đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội 13.
Công bố 4 Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn - ảnh 1

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: Xuân Hải)

Bốn Bộ trưởng, Trưởng ngành gồm Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh. Theo kế hoạch thời gian diễn ra chất vấn từ chiều 10 đến hết ngày 12/6/2014.

“Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân có số câu hỏi chất vấn ít hơn nên sẽ không đăng đàn trong 2,5 ngày chất vấn tại kỳ họp lần này. Lĩnh vực y tế cũng có nhiều câu hỏi của các đại biểu nhưng vì Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội được truyền hình trực tiếp rồi nên không đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này”, ông Phúc cho hay.

Ông Phúc cũng cho biết: Nhóm chất vấn đối với các vị bộ trưởng, trưởng ngành gồm những nội dung:

Đối với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn là nợ công, khả năng cân đối nguồn trả nợ và giải pháp giảm nợ công để bảo đảm an toàn nền tài chính quốc gia; tình trạng chuyển giá, hoàn thuế sai và trốn thuế, gian lận trong kê khai thuế gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Việc kiểm soát và bình ổn giá thị trường nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu, tác động trực tiếp tới đời sống nhân dân. Vấn đề tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và giải pháp thúc đẩy nhanh, hiệu quả hơn. Tham gia trả lời chất vấn cùng với Bộ trưởng Bộ Tài chính chính sẽ có Bộ trưởng Bộ Công thương.

Đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, nhóm vấn đề tập trung vào, việc cho phép mở quá nhiều trường đại học, cao đẳng, nhiều loại hình đào tạo nhưng chất lượng đào tạo thấp, không phù hợp yêu cầu của thị trường lao động, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên ra trường cao, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường thì nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tập trung vào tình hình triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Việc triển khai Nghị quyết của Quốc hội về hướng dẫn thi hành và đảm bảo tính thống nhất của hệ thống văn bản pháp luật đối với các dự án luật, pháp lệnh của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội và Nghị định của Chính phủ trong thời gian qua. Những hạn chế, bất cập trong công tác thi hành án dân sự; giải pháp khắc phục.

Còn nhóm vấn đề chất vấn, trả lời chất vấn đối với Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh sẽ tập trung vào công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng lâu ngày. Công tác thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; Việc thực hiện kê khai và công khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức; công tác phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng...

“Trong 2,5 ngày Quốc hội dành cho chất vấn và trả lời chất vấn, tại kỳ họp này một Phó Thủ tướng Chính phủ theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ sẽ tham gia trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !