Con trai là phải mạnh mẽ - Kiểu dạy con sai lầm?

Tạp chí Parents (Mỹ) vừa dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho thấy, việc áp đặt những khuôn mẫu giới tính lên trẻ như: con gái dễ bị tổn thương, cần được bảo vệ; con trai độc lập mạnh mẽ... sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

Ảnh minh họa.

Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi quần áo màu hồng là dành cho các bé gái, màu xanh là dành cho các bé trai. Không chỉ có quần áo, giới tính còn được phân chia trong nhiều loại đồ dùng khác nhau như đồ chơi, tủ đựng đồ…

Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe Thanh thiếu niên (Journal of Adolescent Health) của Mỹ, tình trạng trên không chỉ hình thành sự phân biệt giới tính sâu đậm trong trẻ mà còn gây nguy hiểm cho trẻ. Nghiên cứu đã quan sát nhiều bé trai và bé gái ở 15 quốc gia khác nhau để tìm hiểu về ảnh hưởng của giới tính đối với trẻ, bất kể trẻ sống ở đâu và có điều kiện sống thế nào.

Sau khi đặt một số câu hỏi cho trẻ từ 10 đến 14 tuổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy có rất nhiều điểm giống nhau về kì vọng giới tính ở nhiều quốc gia khác nhau. Theo đó, các em đều cho rằng: con gái dễ bị tổn thương, cần được bảo vệ, trong khi con trai độc lập, mạnh mẽ.

Những khuôn mẫu hay định kiến giới tính đó có thể khiến con gái dễ bị trở thành nạn nhân của bạo lực, dễ bị sợ hãi. Trong khi đó, con trai dễ dính đến hành vi bạo lực, gây thương tích cho người khác, lạm dụng chất gây nghiện. Việc bị áp đặt khuôn mẫu mạnh mẽ khi còn bé khiến các bé trai nghĩ rằng chúng “bất khả chiến bại”.

Theo các nhà khoa học, dù nghiên cứu trên vẫn cần được xem xét thêm nhưng các bậc cha mẹ nên trung hòa các khuôn mẫu về giới tính này và khẳng định với con rằng chúng có giá trị như nhau dù chúng là trai hay gái.

Phạm Khánh (Lược dịch)

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Con dâu cũ về cúng giỗ cha chồng, mẹ chặn cửa nói lời cay nghiệt

Nhớ ngày giỗ cha chồng, con dâu cũ tìm về thắp hương nhưng bị mẹ chồng chặn ở cửa, buông lời cay nghiệt.

Được bố vợ mời ăn miếng thịt gà, chàng rể Quảng Trị dựng cơ ngơi tiền tỷ

Sau khi được bố vợ mời ăn miếng thịt gà quê, chàng rể Quảng Trị quyết tâm lập nghiệp ở xứ Cùa. Đến nay, nhờ đặc sản trăm năm thơm ngon nức tiếng, anh sở hữu cơ ngơi cho thu tiền tỷ mỗi năm.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Chồng uất ức kể khổ sau 8 năm ở nhà nội trợ cho vợ đi kiếm tiền

Hy sinh công việc, chọn ở nhà nội trợ cho vợ đi kiếm tiền suốt 8 năm, người đàn ông cảm thấy mình đã lãng phí cả thanh xuân.

Đang cập nhật dữ liệu !