Con trai cố lãnh đạo Gaddafi ra tranh cử Tổng thống Libya khi đất nước hỗn loạn

Theo hãng tin Sputnik, một số nguồn tin đã từng nói rằng ông Saif Gaddafi, con trai của cựu Tổng thống Libya Muammar Gaddafi có ý định tiến hành vận động để tranh cử Tổng thống vào năm tới.

Ông Basem al-Hashimi al-Soul, phát ngôn viên của gia đình Gaddafi, mới đây đã xác nhận rằng ông Saif sẽ tranh cử Tổng thống trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti.

Ông Saif Gaddafi (giữa), con trai của cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi chuẩn bị vận động tranh cử Tổng thống.

“Ông Saif sẽ tuyên bố vận động tranh cử Tổng thống trong tương lai. Đây là quyết định cuối cùng chứ không còn thảo luận trong nội bộ gia đình nữa. Nó sẽ được công bố trên truyền hình và truyền thông đại chúng trong một ngày sẽ sớm được ấn định”, ông al-Soul cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng, “Saif al-Islam Gaddafi, con trai của cựu Tổng thống Libya, vẫn được sự ủng hộ của nhiều bộ tộc, qua đó là điều kiện thuận lợi để ông có thể tham gia tranh cử trong năm 2018”.

Thêm vào đó, ông Saif có dự định tiến hành một cuộc đối thoại giữa các phe phái chính trị và nâng cao quốc phòng của đất nước “nhằm đảm bảo an ninh và ổn định trên lãnh thổ Libya”.

Tin ông Saif xuất hiện trở lại trên chính trường Libya đã thu hút được những phản hồi trái chiều. Có người cho rằng đây là hành động trả đũa của ông Saif , có người lại lạc quan tin rằng ông Saif sẽ thống nhất đất nước và chấm dứt tình trạng hỗn loạn của hiện tại.

Các chuyên gia cho biết, ông Saif có thể vận động tranh cử nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào năm tới cũng như các yếu tố khác. Cụ thể, năm 2011 ông đã bị Tòa án Tội phạm Quốc tế (ICC) kết tội gây ra tội ác nhằm vào nhân loại, khi ông đã ra lệnh giết hại người biểu tình để bảo vệ gia đình mình.

Ông Saif cũng từng bị một tòa án ở thủ đô Tripoli tuyên án tử hình vào năm 2015, song tòa này đưa ra phán quyết của mình khi ông Saif không có mặt và họ cũng bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng chỉ trích.

Ông Saif Gaddafi đã được trả tự do vào 6 tháng trước sau khi đã ngồi tù đủ 6 năm kể từ khi cha của ông bị lật đổ. Kể từ khi không còn cựu Tổng thống Gaddafi, Libya đã bị chia rẽ nghiêm trọng, khu vực phía đông và phía tây đất nước hiện đang thuộc sự quản lý của nhiều lực lượng vũ trang khác nhau.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !